Chính sách bất ổn, bao giờ ngành công nghiệp ô tô mới có thể phát triển?

13/11/2017

Hiện nay, nhiều chính sách bất ổn đang làm khó ngành công nghiệp ô tô khiến sản lượng xe lắp ráp trong nước dù đã được cải thiện những vẫn thua xe nhập khẩu.

Thuế, phí khiến giá ô tô cao?

Mới đây, trong báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về công nghiệp ô tô Việt Nam (lần thứ hai trong năm 2017), ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Công Thương cho biết, trong 2 năm gần đây, ngành công nghiệp ô tô nước ta đã phát triển khá nhanh.

Chính sách bất ổn, bao giờ ngành công nghiệp ô tô mới có thể phát triển? a1

Thuế cao đang ảnh hưởng đến giá ô tô ở Việt Nam

Cụ thể, năm 2015, Việt Nam có sản lượng sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước đạt trên 200 nghìn xe/năm, đây là lần đầu tiên nước ta đạt được điều trên, so với năm 2014, tốc độ tăng trưởng đã đạt 51%. Sang năm 2016, sản lượng ô tô tăng mạnh lên 283 nghìn xe/năm. Trong đó, có 1 số xe lắp ráp được xuất khẩu sang Lào, Campuchia, Myanmar, Trung Quốc, Mỹ… Với sự phát triển mạnh mẽ ấy, ngành ô tô đã đóng góp hàng tỷ USD vào ngân sách Nhà nước, đồng thời giúp tỷ lệ nhập siêu của nước ta giảm và tạo ra việc làm trực tiếp cho hơn 120 người.

Hết năm 2016, có khoảng 173 doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất ô tô trong nước, trong đó 56 doanh nghiệp sản xuất xe từ linh kiện rời và 117 doanh nghiệp sản xuất từ xe cơ sở. Tuy nhiên, đa phần các doanh nghiệp của ngành ô tô đều có quy mô vừa và nhỏ.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, tuy đã có những kết quả nhất định, nhưng ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước vẫn chưa thực sự đạt được tiêu chí của ngành (do phần lớn mới ở mức độ lắp ráp đơn giản), dây chuyền sản xuất chủ yếu chỉ gồm 4 công đoạn chính là hàn, sơn, lắp ráp, kiểm tra.

Đặc biệt, giá bán xe ô tô ở nước ta vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực. “Mức giá xe tại Việt Nam cao hơn gần 2 lần so với các nước trong khu vực như Thái Lan và Indonesia và con số này còn lớn hơn nếu so với các nước có ngành công nghiệp ô tô đã phát triển ổn định như Hoa Kỳ và Nhật Bản”, theo đại diện Bộ Công Thương.

Theo Bộ Công Thương, nguyên nhân khiến giá ô tô ở nước ta cao hơn so với các nước là do thuế và phí áp dụng cho ô tô nước ta cao. Ngoài ra, sản lượng xe tích lũy trong nước thấp, chất lượng xe sản xuất, lắp ráp trong nước mặc dù đã được cải thiện nhưng vẫn chưa bằng xe nhập khẩu.

Tỷ lệ nội địa hóa ô tô ở thấp, khó cạnh tranh với xe nhập

Về tỷ lệ nội địa hóa, Bộ Công Thương cho hay, mục tiêu đề ra là 40% vào năm 2005, 60% vào năm 2010 với xe ô tô du lịch dưới 9 chỗ ngồi. Tuy nhiên, năm 2017, tỷ lệ nội địa hoá mới đạt trung bình khoảng 7 - 10%, thấp hơn mục tiêu đề ra.

Tỷ lệ nội địa hóa thấp mà các sản phẩm này cũng có hàm lượng công nghệ rất thấp như: săm, lốp, ghế ngồi, gương, kính, bộ dây điện, ắc-quy, sản phẩm nhựa... Ngoài ra, có tới 80 - 90% nguyên liệu chính để sản xuất phải nhập khẩu như: hợp kim nhôm, hợp kim thép, hạt nhựa, cao su kỹ thuật cao hiện phải nhập khẩu. Ngay cả vật liệu làm khuôn mẫu chủ yếu cũng phải nhập khẩu.

Chính sách bất ổn, bao giờ ngành công nghiệp ô tô mới có thể phát triển? a2

Tỷ lệ nội địa hóa ô tô ở nước ta còn thấp

Theo thống kê, mỗi năm, các doanh nghiệp trong nước phải nhập khẩu khoảng 2 - 3,5 tỷ USD các linh kiện, phụ tùng phục vụ cho sản xuất lắp ráp và sửa chữa ô tô. Ngoài ra, các doanh nghiệp của ngành phụ trợ cũng có năng lực yếu kém nên ảnh hưởng đến việc sản xuất, lắp ráp xe trong nước. Trong khi đó, các nhà sản xuất lớn, khuôn mẫu thiếu sự liên kết hợp tác để phát triển. Các doanh nghiệp sản xuất phôi và chi tiết đúc cho ngành chưa nhiều và tỷ lệ sai hỏng ở mức cao, chưa đáp ứng được yêu cầu của ngành.

Để ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phát triển và tăng tỷ lệ nội địa hóa, theo lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay, đã cho thành lập tổ công tác liên ngành đánh giá toàn diện thị trường ô tô Việt Nam trong mối tương quan với thị trường khu vực và thế giới; xây dựng nghị định về sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững.

“Về công nghiệp hỗ trợ, định hướng cho thời gian tới là tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp lớn nước ngoài trong việc sản xuất linh kiện và phụ tùng, trong đó tập trung vào các bộ phận quan trọng, hàm lượng công nghệ cao…”, Bộ Công Thương cho hay.

Về công nghiệp hỗ trợ, do quy mô thị trường trong nước còn nhỏ chỉ 300 ngàn xe/năm nên không hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô do hiệu quả kinh tế thấp, sản lượng nhỏ. Ngoài ra, nguyên vật liệu cơ bản như thép chế tạo, cao su, nhựa và chất dẻo phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu nên ảnh hưởng đến việc phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô.

Nguồn: Tienphong.vn

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2019 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Số 6 đường Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Phòng 3102, tầng 31, Keangnam Hanoi Landmark Tower, khu E6, khu đô thị Cầu Giấy, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Lầu 3, tòa nhà Thiên Sơn, số 5 Nguyễn Gia Thiều, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

0961.750.550 | 0902.547.886
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe