Chuyển hướng xe sai quy định gây tai nạn thì bị xử phạt bao nhiêu từ năm 2020?

Thị trường ô tô | 26/02/2020

Ngoài việc bị phạt nặng, người điều khiển phương tiện gây tai nạn khi chuyển hướng sai quy định còn bị tước Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Một độc giả gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của Oto.com.vn như sau: "Tôi điều khiển xe ô tô con bị CSGT lập biên bản với lỗi chuyển hướng không đúng quy định gây tai nạn giao thông. Vậy cho tôi hỏi chuyển hướng như thế nào là sai quy định và hành vi của tôi bị xử phạt bao nhiêu từ năm 2020?".

Nguyên tắc chuyển hướng xe

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 về chuyển hướng xe:

“Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.
 
3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.”

Như vậy, người điều khiển phương tiện phải thực hiện những nguyên tắc trên khi chuyển hướng. Nếu vi phạm một trong các lỗi trên thì được coi là chuyển hướng không đúng quy định. 

Cảnh sát giao thông xử phạt người vi phạm giao thông.

Cảnh sát giao thông xử phạt người vi phạm giao thông.

Xử phạt lỗi chuyển hướng sai gây tai nạn

Theo quy định tại Điểm a Khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt xe ô tô chuyển hướng sai gây tai nạn: 

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.”

Theo đó, trong trường hợp vi phạm lỗi chuyển hướng không đúng quy định gây tai nạn bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.

Có thể bạn quan tâm: 

(Nguồn ảnh: Internet)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading