Có hơn 20 người Việt Nam chết mỗi ngày vì tai nạn giao thông

Thị trường ô tô | 23/04/2019

Trung bình, tai nạn giao thông đang cướp đi sinh mạng của 22 người Việt mỗi ngày. Nguyên nhân chủ yếu do người điểu khiển phương tiện không tuân thủ luật lệ giao thông, sử dụng các chất kích thích, ...

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo những số liệu của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, trong năm 2018 trên toàn quốc đã xảy ra tổng cộng 18.736 vụ tai nạ giao thông làm chết 8.248 người và bị thương 14.802 người. Như vậy, trung bình mỗi ngày có khoảng 22 người ra khỏi nhà và mãi mãi không trở về vì tai nạn giao thông. 

Một vụ tai nạn giao thông từng xảy ra trên tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hòa Bình...

Mỗi ngày có 22 người Việt chết vì tại nạn giao thông

Nếu chỉ tính riêng về lĩnh vược đường bộ, dựa trên những phân tích từ số liệu các vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra, có tới 70% số vụ tai nạn gây ra bởi người lái xe.

Theo đó, nguyên nhân lớn nhất dẫn đến những vụ va chạm chết người khi tham gia giao thông là các phương tiện vi phạm làn đường, phần đường, chiếm tới 25,42%. Nguyên nhân chuyển hướng không chú ý đảm bảo an toàn đứng thứ hai và chiếm 10,37%. Tai nạn do phương tiện di chuyển với tốc độ quá nhanh, vượt mức cho phép theo quy định đứng thứ ba và chiếm 7,73%. Tài xế không tuân thủ quy trình thao tác lái xe dẫn đến tai nạn chiếm 7,7% và đứng thứ tư. Người lái xe sử dụng rượu, bia dẫn đến tai nạn khi điều khiển phương tiện đứng thứ năm và chiếm 3,36%. 

Các nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông đường bộ trong năm 2018...

Các nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông đường bộ trong năm 2018

Bên cạnh những nguyên nhân chính nói trên, còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tai nạn nghiêm trọng như tài xế điều khiển xe đi ngược chiều trên cao tốc, sử dụng chất kích thích như ma túy, tài xế ngủ gật, đạp nhầm chân ga, ...

Bên cạnh đó, chất lượng của các trung tâm đào tạo và cấp bằng lái xe tại Việt Nam cũng được xem là một tong những câu hỏi lớn đôi với tình trạng tai nạn giao thông đường bộ. Ý thức tham gia giao thông kém cũng là một thực trạng đáng bàn đối với người điều khiển phương tiện tại Việt Nam. Tình trạng vượt đèn đỏ, điêu khiển xe vượt quá tốc độ cho phép, sử dụng các chất kích thích khi điều khiển phương tiện giao thông, ... diễn ra thường xuyên trên cả nước. 

Đặc biệt, trong thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng như vụ việc xe container đâm hàng loạt xe máy dừng chờ đèn đỏ ở Bến Lức, Long An do tài xế sử dụng chất kích thích vào ngày 2/1/2019. Ngày 9/4/2019, một chiếc xe Mercedes-Benz gây tai nạn liên hoàn tại ngã tư Mai Dịch ( Cầu Giấy, Hà Nội) khi tông hàng loạt xe máy và khiến nhiều người bị thương nghiêm trọng. 

Hiện trường vụ tai nạn giao thông liên hoàn gây ra bởi xe container tại Long An ngày 2/1/2019...

Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng gây ra bởi một xe container tại Long An ngày 2/1/2019

Đứng trước tình hình vi phạm giao thông và tình trạng tai nạn giao thông nghiêm trọng đang diễn ra ngày một nhiều hơn, Tổng cục đường bộ đã đưa ra đề xuất sửa đổi quy định để nâng cao gấp đôi mức phạt tối đa và bổ sung thêm hình phạt rút giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với một số trường hợp vi phạm giao thông nhằm tăng thêm sức răn đe. Đề xuất được đưa ra tại Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và đề xuất sửa đổi.

Xem thêm:

  • Đề xuất tước bằng lái xe vĩnh viễn, tăng mức phạt gấp đôi với lỗi vi phạm giao thông
  • Bi hài xe 300 triệu nhận giấy báo phạt nguội lên đến 148 triệu
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading