Đề xuất đầu tư 250 tỷ xây dựng trạm thu phí ô tô vào trung tâm TP.Hồ Chí Minh

Thị trường ô tô | 16/07/2019

Mới đây, Sở GTVT TP.Hồ Chí Minh đã đề xuất lên UBND thành phố xây dựng 34 trạm thu phí xe ô tô đi vào trung tâm với mức ngân sách dự kiến khoảng 250 tỷ đồng nhằm mục đích giảm bớt ùn tắc giao thông.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo ghi nhận của Oto.com.vn, ngày 14/6, Hội đồng tư vấn về giao thông đô thị của TP.Hồ Chí Minh đã họp lần 2 lấy ý kiến các thành viên về dự án thu phí xe ô tô lưu thông vào trung tâm thành phố. Mục tiêu của dự án nhằm giảm bớt ùn tắc giao thông tại các tuyến đường cửa ngõ vào trung tâm, thúc đẩy người dân sử dụng các phương tiện chở khách công cộng, phát triển giao thông công cộng, giảm ô nhiễm môi trường đồng thời bổ sung ngân sách bảo trì đường bộ.

Đề xuất đầu tư 250 tỷ xây dựng trạm thu phí ô tô vào trung tâm TP.Hồ Chí Minh 1a

Đề xuất đầu tư 250 tỷ xây dựng trạm thu phí ô tô vào trung tâm TP.Hồ Chí Minh để giảm bớt ùn tắc...

Về cơ bản cuộc họp đã nhận được sự ủng hộ và thống nhất chủ trương chỉ thực hiện việc thu phí đối với ô tô, không thu của xe máy và ô tô chiều ra. Trên cơ sở đó, Sở GTVT TP.HCM đã đề xuất lên UBND thành phố giao cho Trung tâm Quản lý Đường hầm sông Sài Gòn làm chủ đầu tư dự án xây dựng các trạm thu phí xe ô tô đi vào trung tâm. Dự kiến tổng mức đầu tư để thực hiện dự án là 250 tỷ đồng được lấy từ ngân sách thành phố thực hiện trong giai đoạn 2019-2021.

Theo đó sẽ có 34 cổng đa làn không dừng được xây dựng để thu phí xe ô tô đi vào trung tâm gồm quận 1, 3 và giáp ranh quận 5, 10. Bên cạnh đó, dự án còn xây dựng một trung tâm điều hành có nhiệm vụ kết nối các cổng thu phí, xử lý thông tin và điều hành, quản lý hoạt động thu phí. 

Sở GTVT TP.HCM cũng đề xuất các tuyến đường vành đai thu phí gồm: đường từ Hoàng Sa dọc theo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến đường Nguyễn Phúc Nguyên giao Cách Mạng Tháng 8, Ba Tháng Hai, Lê Hồng Phong, Lý Thái Tổ, Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Kiệt và kết thúc ở đường Tôn Đức Thắng.

Đề xuất đầu tư 250 tỷ lắp trạm thu phí ô tô vào trung tâm TP.Hồ Chí Minh 2z

Vành đai thu phí xe vào trung tâm TP.HCM

Đại diện Trung tâm Quản lý Đường hầm sông Sài Gòn cho biết, dự án này hiện nay mới chỉ được Sở GTVT TP.HCM đề xuất với UBND thành phố và chưa được triển khai thực hiện. Đề xuất này được Sở căn cứ vào quan điểm của Công ty cổ phần công nghệ Tiên Phong (ITD) sau nhiều lần được các cơ quan phản biện.

Từ năm 2010, Công ty ITD cũng đã đề xuất lên UBND TP dự án tổ chức thu phí ô tô vào khu trung tâm và cũng đã được chấp thuận. Sau 2 năm, dự án chính thức được trình lên UBND TP.Hồ Chí Minh nhưng đã bị tạm ngưng đến nay chưa thể thực hiện.

Đề xuất năm đó sẽ thực hiện lắp thiết bị tính phí và camera chuyên dụng tại các cổng thu phí để nhận dạng các loại xe. Tổng mức đầu tư toàn dự án khoảng 1.200 tỷ đồng, trong đó mua sắm các thiết bị chiếm hơn 1.000 tỷ. Mức thu phí đối với xe ô tô đi vào thành phố được ITD đề xuất là 30.000 đồng một lượt đối với xe du lịch, 50.000 đồng với các loại xe còn lại và sẽ điều chỉnh tùy vào giờ cao điểm hay thấp điểm.

Có thể bạn quan tâm:

(Nguồn ảnh: news.zing.vn)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading