Du Xuân năm mới, uống bao nhiêu bia rượu sẽ bị phạt khi lái ô tô?

Thị trường ô tô | 08/02/2024

Vào những ngày du xuân năm mới, mọi người không tránh khỏi việc uống rượu bia để chung vui cùng bạn bè, người thân. Đa số người dân nghĩ rằng uống nhiều rượu bia mới có nồng độ cồn vượt mức cho phép. Song, theo thiết bị đo nồng độ cồn, uống ít vẫn có thể bị phạt.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Đối tượng bắt buộc xét nghiệm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Đối tượng bắt buộc xét nghiệm nồng độ cồn khi tham gia giao thông 1

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư liên tịch số 26/2014/ TTLT-BYT-BCA về xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, những trường hợp bắt buộc xét nghiệm nồng độ cồn trong máu bao gồm:\

  • Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có dấu hiệu sử dụng chất cồn được cán bộ công an làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn trong máu. 
  • Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gây tai nạn hoặc bị tai nạn giao thông được cán bộ công an đang làm nhiệm vụ điều tra, giải quyết tai nạn giao thông yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn trong máu. 
  • Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ có liên qua đến vụ tai nạn giao thông được cán bộ công an đang làm nhiệm vụ điều tra, giải quyết tai nạn giao thông yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn trong máu. 
  • Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ bị tai nạn giao thông được đưa đến cơ sở khám chữa bệnh phải được bác sĩ chỉ định xét nghiệm nồng độ cồn trong máu. 
  • Người điều khiển phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ phải chi trả chi phí xét nghiệm nồng độ cồn trong máu theo giá dịch vụ khám chữa bệnh hiện hành. 

Mức phạt quy định đối với người điều khiển ô tô có uống rượu, bia

Mức phạt quy định đối với người điều khiển ô tô có uống rượu, bia 2

Căn cứ quy định tại Điều 5, Điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Điểm c Khoản 3 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô như sau:

- Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng.

- Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng.

- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; Hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ. Người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

Được biết, một người có cân nặng khoảng 60kg chỉ cần uống 21g cồn (tương đương 65 ml rượu 40 độ, bằng chén rượu trung bình chúng ta hay uống) thì sau nửa tiếng, nồng độ cồn có thể đạt đến 50 mg/100 ml máu. Vì vậy, theo ước lượng thông thường, chúng ta chỉ uống một chén rượu hoặc nửa lít bia, lượng cồn trong máu có khả năng vượt quá mức tối thiểu 50 mg/100 ml máu. Khi lái ô tô trên đường, người lái đã có thể bị phạt từ 2-3 triệu đồng trở lên. 

Mong rằng những thông tin Oto.com.vn chia sẻ sẽ giúp mọi người cẩn trọng hơn khi tham gia giao thông, nhằm đem lại chuyến du xuân an toàn và vui vẻ.

Xem thêm: Du xuân an toàn với 5 điều đơn giản khi ngồi trên ô tô

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading