Dừng chờ đèn đỏ ở nơi có bóng râm tránh nắng bị phạt bao nhiêu?

Thị trường ô tô | 07/06/2021

Chọn nơi có bóng râm tránh nắng thay vì dừng đỗ đúng quy định ngay sau vạch kẻ đường nơi đặt đèn tín hiệu giao thông, bạn có thể đối diện với mức phạt 1 triệu đồng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Khi thấy đèn tín hiệu giao thông sắp chuyển sang đỏ, rất nhiều chủ xe chọn dừng xe ở những nơi có bóng râm, dù vị trí đó cách vạch dừng xe hàng chục mét, gây ảnh hưởng không nhỏ tới tình trạng giao thông. Thực tế đây là hành động vi pham luật giao thông với mức phạt được quy định rõ tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Dừng chờ đèn đỏ ở nơi có bóng râm phạt bao nhiêu? 1

Dừng chờ đèn đỏ ở nơi có bóng râm phạt bao nhiêu?

Dừng xe chờ đèn đỏ như thế nào để tránh bị phạt?

Theo các chuyên gia tư vấn ô tô, người điều khiển phương tiện cần cho xe dừng đỗ đúng nơi quy định khi dừng chờ đèn đỏ. Các ngã tư có đặt đèn tín hiệu giao thông đều có vạch dừng xe (vạch 7.1) theo QCVN 41:2019/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT.

 Các ngã tư có đặt đèn tín hiệu giao thông đều có vạch dừng xe (vạch 7.1 1

 Các ngã tư có đặt đèn tín hiệu giao thông đều có vạch dừng xe.

Đây chính là vị trí dừng chờ đèn đỏ hoặc dừng khi nhìn thấy biển số R.122. Loại vạch này kẻ ngang toàn bộ đường của hướng xe chạy và nó thường xuất hiện trên các nhánh dẫn tới nút giao thông cùng mức như: Nút giao với đường sắt, làn chờ rẽ trái trong phạm vi nút giao, vị trí vạch người đi bộ qua đường,...

biển số R.122 1

Biển số R.122: Biển dừng lại

Do đó, khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông (CSGT), người điều khiển phương tiện giao thông phải dừng lại ở vạch sừng xe số 7.1.

Dừng xe chờ đèn đỏ trong bóng râm bị phạt bao nhiêu?

Xem thêm: Kỹ thuật sửa xe ô tô cơ bản - lái mới học ngay để yên tâm vượt đường dài

Tất cả trường hợp dừng đỗ xe trong bóng râm tránh nắng khi dừng chờ đèn đỏ được xem là hành động dừng đỗ xe trên đường. Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật sẽ bị sử phạt như sau:

  • Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, mức phạt cho hành vi nêu trên từ 80.000 đồng - 100.000 đồng (theo điểm k, khoản 1, Điều 8, Nghị định 100/2019/NĐ-CP)
  • Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy mức phạt sẽ là 200.000 - 300.000 đồng (điểm đ, khoản 2, Điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP).
  • Đối với người điều khiển ô tô, mức phạt cho hành vi nêu trên từ 800.000 – 1.000.000 đồng (khoản 3, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Để không vi phạm luật, khi chuẩn bị dừng chờ đèn đỏ, người điều khiển phương tiện giao thông cần lưu ý những điểm sau:

  • Bật tín hiệu báo cho người tham gia giao thông biết.
  • Chọn vị trí đỗ xe phù hợp: Nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy. Nếu lề đường hợp hoặc không có lề đường thì cho xe dừng lại, đỗ sát mép đường phí bên phải theo chiều đi của mình.
  • Khi dừng xe, không nên tắt máy và rời khỏi vị trí lái.
  • Không mở cửa xe hoặc để cửa xe mở khi dừng chờ đèn đỏ. 

Nguồn ảnh: Internet 

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading