'Đường lưỡi bò' xuất hiện trên cả xe Tàu, nhà phân phối xe Zotye tại Việt Nam nói gì?

Thị trường ô tô | 20/10/2019

Zotye T600 đời 2017 bị phát hiện sử dụng bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc. Ngay lập tức, nhà phân phối thương hiệu Zotye đã có văn bản trả lời chính thức. 

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo tin tức ô tô, một chiếc Zotye T600 2017 được rao bán trên mạng với giá 500 triệu đồng đã bị phát hiện có sử dụng bản đồ Trung Quốc trên chức năng định vị, đồng thời ngôn ngữ màn hình cũng là tiếng Hoa. 

Đường lưỡi bò trên bản đồ định vị của xe Tàu

Đường lưỡi bò xuất hiện trên bản đồ định vị của xe Tàu

Đáng nói hơn, bản đồ này xuất hiện “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc sử dụng trên biển Đông. Cụ thể, “đường lưỡi bò” là thuật ngữ dùng để chỉ một đường 9 đoạn do Trung Quốc đơn phương vẽ ra và tuyên bố chủ quyền trên một số vùng biển ở biển Đông. Trong đó, 2 quần đảo của Việt Nam là Hoàng Sa và Trường Sa từ lâu đã được công pháp quốc tế công nhận nay lại xuất hiện trong đường 9 đoạn của Trung Quốc. 

Theo chia sẻ của chủ nhân chiếc xe trên, người này vẫn chưa cập nhật hệ thống thông tin giải trí từ khi mua xe về. Toàn bộ ngôn ngữ, giao diện và bản đồ định vị trên xe vẫn là nguyên bản. 

Sự kiện ô tô này ngay lập tức gây ra làn sóng phẫn nộ trong dư luận buộc nhà phân phối phải lên tiếng. Đại diện Kylin-GX668, đơn vị phân phối những mẫu xe của thương hiệu Zotye và BAIC đã có văn bản trả lời chính thức gửi báo chí. 

Nhà phân phối xe Zotye tại Việt Nam

Nhà phân phối xe Zotye tại Việt Nam gửi văn bản chính thức trả lời vụ việc

Phía nhà phân phối Zotye cho biết sẽ gỡ bỏ ứng dụng dẫn đường Navigator trên các mẫu xe Trung Quốc tại Việt Nam do hình ảnh sử dụng trong phần mềm đã vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Người đại diện cũng thừa nhận đây là sơ suất trong quá trình kiểm tra xe và Kylin – GX688 sẽ “nghiêm túc nhận khuyết điểm và gửi lời xin lỗi sâu sắc” tới khách hàng. 

Đối với các mẫu xe đã bán ra thị trường, phía nhà phân phối sẽ liên hệ trực tiếp với khách hàng và thực hiện gỡ bỏ ứng dụng nếu phát hiện xe có sử dụng Navigator có bản đồ Trung Quốc. 

Xe Trung Quốc đang ngày càng nhận được nhiều sự chú ý của khách Việt khi sở hữu giá rẻ hấp dẫn so với các mẫu xe cùng phân khúc. Ví dụ như chiếc Zotye Z8 7 chỗ đang khá hot có giá bán chỉ 758 triệu đồng, tương đương với Hyundai Kona ở phân khúc SUV đô thị. 

Zotye Z8 đang hút khách Việt

Zotye Z8 đang hút khách Việt nhờ giá rẻ hơn nhiều so với các mẫu xe cùng phân khúc

Dù vậy, những chiếc xe gắn mác Trung Quốc luôn bị cho là mang thiết kế “cóp nhặt” từ các thương hiệu lớn. Nạn nhân mới nhất của chuỗi copy thiết kế này là Toyota. Mẫu Hengtian L4600 của hãng xe Trung Quốc được công chúng thế giới đánh giá có phong cách không khác chiếc Toyota Land Cruiser của Nhật Bản. 

Xem thêm:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading