Đường sá được làm từ gì?

Thị trường ô tô | 18/12/2019

Hàng ngày, chúng ta đều đi trên những con đường hàng chục, thậm chí hàng trăm lần. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi những con đường đó được làm từ chất liệu gì hay chưa?

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Đường sá và cầu cống đóng vai trò quan trọng trong mọi nền văn minh. Chúng tạo điều kiện cho việc lưu thông hàng hóa, dịch vụ, du lịch và đi lại. Do đó, các kỹ sư dành rất nhiều tâm huyết và thời gian vào việc xây dựng đường xá sao cho chúng bền bỉ, hiệu quả và an toàn.

Đường được tạo ra như thế nào?

Một chiếc xe ủi đang làm đường.

Một chiếc xe ủi đang làm đường

Ban đầu, đất đá được loại bỏ để tạo ra bề mặt phẳng cho con đường. Nguyên liệu sau đó được đổ theo từng lớp, làm phẳng và nén bằng xe ủi.

Một con đường làm từ đá cuội.

Một con đường làm từ đá cuội

Các dự án đường xá lớn đòi hỏi nhiều thời gian để thiết kế và xây dựng do có rất nhiều vấn đề phải cân nhắc như kinh phí, điều kiện thời tiết, mật độ phương tiện và các vấn đề kỹ thuật khác.

Một con đường đá cổ đại ở Rome.

Một con đường đá cổ đại ở Rome

Con đường cổ nhất do con người xây dựng nằm ở khu vực Lưỡng hà (Iraq ngày nay). Con đường này có tuổi đời 4.000 năm và được làm từ đá. Kể từ đó, con người đã thử nghiệm nhiều chất liệu khác nhau để khiến đường xá trở nên tốt hơn và bền hơn.

Đường xá ngày nay làm từ gì? Sau đá, sỏi, đá cuội, đá hoa cương, con người đã tạo ra những chất liệu tốt hơn để làm đường.

Một con đường trải sỏi.

Một con đường trải sỏi

Ngày nay, asphalt và bê tông là hai chất liệu chủ yếu để làm đường. Việc sử dụng chất liệu nào để làm đường phụ thuộc vào kinh phí của dự án và mật độ giao thông dự kiến.

Đường asphalt (đường nhựa)

Đường asphalt thường có màu tối.

Đường asphalt thường có màu sắc tối

Asphalt được tạo ra từ cát, đá vụn, gắn kết với nhau nhờ chất bitum (vốn có mặt trong dầu thô). Đường nhựa thường có màu sắc tối hơn. Do loại đường này có giá thành rẻ và dễ làm, đồng thời chống chịu được mật độ giao thông lớn nên nó rất phổ biến ở các thành phố.

Đường bê tông

Đường bê tông chịu được tải trọng rất lớn.

Đường bê tông chịu được tải trọng rất lớn

Đường bê tông được tạo ra từ đá và cát gắn kết với nhau nhờ xi măng. Nhờ có thành phần xi măng mà đường bê tông chắc khỏe hơn đường asphalt nhưng lại xây dựng tốn kém hơn.

Loại đường này thường có màu sắc sáng hơn so với đường asphalt. Đường bê tông thường là đường cao tốc do nó chịu được tải trọng lớn mà không cần bảo dưỡng thường xuyên.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao nhiều quốc gia lái xe bên trái?

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading