Liệu ghế bọc vải có trở nên phổ biến trở lại trong tương lai?

Thị trường ô tô | 27/10/2021

Mini, Volvo, Bentley và Audi đang đẩy mạnh việc thay thế chất liệu da trong nội thất ô tô.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Da tương đương với sự sang trọng. Đó là thông điệp mà ngành công nghiệp xe hơi đưa ra trong nhiều năm qua. Thực tế, những mẫu xe đắt tiền biểu thị sự cao cấp của mình thông qua nội thất bọc da. Trong khi đó, những mẫu xe giá rẻ hơn thường đi kèm với ghế bọc nhựa vinyl được tạo kiểu để trông giống như da. Chất liệu BMW Sensatec và Mercedes Artico là ví dụ về điều này.

Da Sensatec - một loại da tổng hợp được sử dụng cho các dòng xe BMW tiêu chuẩn.

Da Sensatec - một loại da tổng hợp được sử dụng cho các dòng xe BMW tiêu chuẩn.

Chất liệu da ghế giữa các mẫu xe cũng có sự khác biệt nhất định. Cụ thể, chất liệu da trong chiếc Jaguar XE có cảm giác giống như nhựa. Tuy nhiên, da nguyên miếng Merino trên xe BMW mang lại cảm giác dẻo dai và da aniline trên một số mẫu xe Ferrari lại trông có vẻ tự nhiên.

Chất liệu da giờ đây có mặt ở khắp mọi nơi và đã trở nên phổ biến đến mức không còn đặc biệt nữa. Tuy nhiên, có vẻ như xu thế đang thay đổi. Dường như chúng ta đang hướng tới tương lai khi những mẫu xe sang trọng không còn có ghế bọc da nữa.

Box thu lead lái thử - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Mini và Volvo là 2 thương hiệu sẽ ngừng cung cấp nội thất bằng da vì nghĩ rằng chất liệu này không tốt cho hành tinh và do đó không phù hợp với các công ty có kế hoạch chỉ bán xe điện từ năm 2030.

Vật liệu da sẽ dần bị loại bỏ khi các hãng chuyển sang phát triển xe điện.

Vật liệu da được cho là không còn phù hợp trong tương lai khi các hãng đặt mục tiêu phát triển xe điện.

Vào đầu năm nay, ông Oliver Heilmer – giám đốc thiết kế của Mini – cho biết: “Chúng tôi không cần da nữa trong tương lai bởi vì không tin rằng nó bền vững. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng mình sẽ có những mẫu xe hiện đại và có giá trị cao mà không cần tới chất liệu da”.

Theo tổ chức bảo vệ động vật PETA, cần từ 3-8 tấm da bò để hoàn thiện một nội thất ô tô. Ngoài ra, thực tế là chăn nuôi gia súc được cho là có liên quan đến phá rừng và gia súc được ước tính chiếm 14% lượng khí nhà kính toàn cầu. Hơn nữa, sự gia tăng của chủ nghĩa ăn chay đồng nghĩa với việc ý tưởng ngồi trên ghế ô tô làm từ da bò sẽ ngày càng khó chấp nhận hơn đối với người mua xe.

Mini và Volvo cũng không phải là nhà sản xuất ô tô duy nhất đã cung cấp hoặc có kế hoạch cung cấp các lựa chọn thay thế bền vững cho da truyền thống. Ghế ngồi đặc trưng của Bentley được bọc bằng da thuần chay làm từ phụ phẩm của ngành công nghiệp rượu vang.

Ghế ngồi đặc trưng của Bentley được bọc bằng da thuần chay.

Ghế ngồi đặc trưng của Bentley được bọc bằng da thuần chay.

Bên cạnh đó, 89% chất liệu nội thất trong Audi A3 đời 2020 trở đi sẽ là bọc vải được làm từ nhựa tái chế. Theo đó, mỗi ghế sẽ cần dùng 45 chai nhựa 1,5 lít và một tấm thảm sàn ô tô sẽ cần tới 62 chai.

Thực tế, nhiều nội thất xe đắt tiền hiện nay vẫn sử dụng ghế bọc vải. Các hãng độ như Mansory và thậm chí cả chi nhánh xe đặc biệt của các nhà sản xuất ô tô có thể đưa ra một số cách kết hợp cực kỳ hấp dẫn giữa màu sắc và đường may trên ghế.

Việc tìm kiếm giải pháp thay thế cho chất liệu da trong ô tô có thể chỉ là mô phỏng da về mặt thị giác và xúc giác. Tuy nhiên, hy vọng đội ngũ thiết kế của các hãng xe sẽ nắm bắt cơ hội để sáng tạo hơn về thiết kế nội thất giống như Audi đã làm.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading