Giá xe cao, 'bán bia kèm thêm lạc' - Mặt trái của thị trường ô tô Việt Nam

Thị trường ô tô | 08/02/2019

Có một nghịch lý đang hiện hữu tại Việt Nam, người Việt có thu nhập thấp nhưng lại có giá xe ô tô cao bậc nhất thế giới và khi mua xe còn phải "mua bia kèm thêm lạc".

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Việt Nam là một trong những thị trường ô tô hết sức "lạ kỳ", chúng ta có nền kinh tế xếp hạng khoảng 50 trên thế giới nhưng thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt khoảng 2.500 USD và xếp ở vị trí khoảng 120 trên thế giới (theo thông tin cập nhật của quỹ tiền tệ quốc tế IMF). 

Tuy vậy, giá xe ô tô tại Việt Nam được cao bậc nhất trên thế giới, đã thế, khách hàng Việt còn bị các đại lý bán xe "dắt mũi" khi tìm mua một số mẫu xe ăn khách trên thị trường vì phải đáp ứng chính sách "mua bia kèm thêm lạc". 

Theo đó, một số mẫu xe "hot" thuộc phân khúc SUV cỡ trung 7 chỗ ngồi tại Việt Nam đã và đang được các đại lý bán ra với chính sách bán kèm các gói phụ kiện.

Toyota Fortuner, Hyundai SantaFe và Honda CR-V phiên bản 2019...

Các mẫu xe "bán bia kèm lạc" tại Việt Nam

Toyota Fortuner

Mẫu xe SUV cỡ trung của "ông kễnh" Toyota thuộc vào "hàng ngũ" bán chạy bậc nhất trong phân khúc. Khi liên tục làm mưa làm gió trên thị trường và nhiều năm liền góp mặt trong top xe bán chạy nhất trên thị trường. Hiện tại, Toyota Fortuner đang được bán ra tại Việt Nam với mức giá từ 1,026 đến 1,354 tỷ đồng. 

Phiên bản Giá xe niêm yết (triệu đồng)**
Fortuner 2.4G 4x2 MT 1026
Fortuner 2.4 4x2 AT 1094
Fortuner 2.7V 4x2 1150
Fortuner 2.8V 4x4 1354

Xem thêm: Giá lăn bánh Toyota Fortuner cập nhật mới nhất.

Mẫu xe hàng "hot" này của Toyota hiện đang được bán ra tại Thái Lan ở mức tương đương khoảng 900 triệu đồng và ở Indonesia là chưa đầy 1 tỷ đồng ở phiên bản cao cấp nhất. Vậy giá bán Toyota Fortuner 2019 tại nước ta đang cao hơn so với hai nước điển hình trong khu vực khoảng từ 300 đến 400 triệu đồng. Đã thế, khách hàng Việt còn phải bỏ thêm những khoản tiền lên đến trên 100 triệu đồng mua phụ kiện để có thể được giao xe một cách nhanh chóng. 

Hyundai SantaFe

Thế hệ hoàn toàn mới của mẫu SUV ăn khách đến từ Hàn Quốc đã chính thức được giới thiệu đến khách hàng Việt trong tháng 1 và đã có mặt tại các đại lý bán kèm với hàng loạt phụ kiện. Hyundai SantaFe đang được bán ra tại Việt Nam với mức giá từ 995 triệu đồng đến 1,245 tỷ đồng. 

Phiên bản Giá niêm yết (triệu đồng)
Hyundai Santa Fe 2.2L dầu cao cấp 1.245
Hyundai Santa Fe 2.4L xăng cao cấp 1.185
Hyundai Santa Fe 2.2L dầu đặc biệt 1.195
Hyundai Santa Fe 2.4L xăng đặc biệt 1.135
Hyundai Santa Fe 2.2L dầu tiêu chuẩn 1.055
Hyundai Santa Fe 2.4L xăng tiêu chuẩn 995

Xem thêm: Giá lăn bánh Hyundai SantaFe cập nhật mới nhất.

Hyundai SantaFe hiện đang được bán ra tại Mỹ với mức giá 30.850 USD (tương đương với hơn 715 triệu đồng) ở phiên bản cao cấp nhất. Như vậy, người Việt đang phải bỏ ra khoản tiền nhiều hơn người Mỹ khoảng 500 triệu đồng để có thể sở hữu mẫu SUV này. 

Honda CR-V

Kể từ thời điểm chính thức giới thiệu phiên bản 7 chỗ ngồi tại Việt Nam, Honda CR-V càng tăng thêm sức hút khách hàng và tận dụng lợi thế này, các đại lý liền ra "chiêu" "bán bia kèm lạc" để bán thêm các gói phụ kiện ra thị trường. Honda CR-V đang được bán ra với mức giá niêm yết tại Việt Nam từ 983 triệu đồng đến xấp xỉ 1,1 tỷ đồng.

Phiên bản Giá xe (triệu đồng)
Honda CR-V 1.5 L 1.093
Honda CR-V 1.5 G 1.023
Honda CR-V 1.5 E 983

Xem thêm: Giá lăn bánh Honda CR-V cập nhật mới nhất.

Mẫu xe đình đám bậc nhất của Honda hiện đang được bán ra tại quê nhà Nhật Bản có giá tương đương từ 683 triệu đồng. Như vậy, người Việt đang phải bỏ ra khoản tiền cao hơn khoảng 300 triệu đồng so với người Nhật để sở hữu Honda CR-V. 

Kết luận

Như vậy, giá bán cao hơn nhiều so với các nước trên thế giới và "dắt mũi" khách hàng để bán kèm phụ kiện chính là những điểm tối của thị trường ô tô Việt Nam.

Đắt đỏ là thế, "bán kèm lạc" là thế nhưng những mẫu xe nói trên vẫn "bán đắt như tôm tươi" tại Việt Nam.

Xem thêm: Giá bán Toyota Camry tại Mỹ chỉ bằng số tiền người Việt mua Toyota Vios

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading