'Bố già' Peugeot và Fiat hợp nhất thành hãng xe mới

Thị trường ô tô | 25/01/2021

Theo đó, Stellantis - hãng xe mới thành lập từ FCA và PSA - lên kế hoạch sản xuất khoảng 8 triệu xe/năm.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

"Bố già" Peugeot và Fiat hợp nhất thành hãng xe mới.

"Bố già" Peugeot và Fiat hợp nhất thành hãng xe mới. (Nguồn ảnh: DW)

Theo tin tức ô tô, viễn cảnh Peugeot và Fiat hợp nhất thành hãng xe mới đã chính thức trở thành hiện thực.

Cụ thể, kế hoạch sáp nhập giữa Fiat Chrysler Automobiles (FCA) và tập đoàn PSA (Peugeot, Citroën, DS, Opel và Vauxhall) đã chính thức hoàn tất, tạo ra “gã khổng lồ” mới trong ngành công nghiệp ô tô có tên là Stellantis.

 

Cuộc hôn nhân giữa Fiat Chrysler Automobiles và tập đoàn PSA đã thành hiện thực.

Cuộc hôn nhân giữa Fiat Chrysler Automobiles và tập đoàn PSA đã thành hiện thực. (Nguồn ảnh: Europe Auto News)

Được biết, công ty mới lấy tên từ tiếng Latinh ‘Stello’, có nghĩa là “bừng sáng cùng những vì sao”. Với mục tiêu sản xuất khoảng 8 triệu xe mỗi năm, Stellantis sẽ trở thành hãng xe hơi lớn thứ 4 trên thế giới.

Stellantis sẽ kết hợp tổng cộng 14 thương hiệu từ cả FCA và PSA. Một số thương hiệu tập trung vào Châu Âu và một số khác tập trung vào thị trường Mỹ. Cụ thể, các thương hiệu thuộc Stellantis là Peugeot, Citroen, DS, Vauxhall/Opel, Alfa Romeo, Fiat, Lancia, Maserati, Dodge, Jeep, Chrysler, Ram và Abarth.

"Gã khổng lồ" Stellantis tạo thành từ FCA và tập đoàn PSA.

"Gã khổng lồ" Stellantis tạo thành từ FCA và tập đoàn PSA. (Nguồn ảnh: Motor1)

Trong sự kiện này, người phát ngôn của PSA và FCA cho biết việc sáp nhập sẽ giúp tiết kiệm 3,2 tỷ bảng Anh cho cả 2 hãng. Công ty ô tô mới thuộc sở hữu 50/50 giữa FCA và PSA. Tuy nhiên, giám đốc điều hành của PSA sẽ là lãnh đạo của Stellantis và hội đồng quản trị cũng bao gồm đa số thành viên PSA.

Các cổ đông chính thức từ PSA và FCA đã biểu quyết thông qua thương vụ sáp nhập này với tỷ lệ phê duyệt khoảng 99% bởi hội đồng quản trị của cả 2 công ty. Ủy ban châu Âu cũng đã phê duyệt theo quy định đối với việc sáp nhập vào đầu tháng 1/2021. Stellantis hiện đã là một công ty chính thức và cổ phiếu của công ty giao dịch từ ngày 18/1.

Hãng xe mới sở hữu lượng thành viên khổng lồ.

Hãng xe mới sở hữu lượng thành viên khổng lồ. (Nguồn ảnh: Motor1)

Thế mạnh của cả PSA và FCA là xe van và doanh số loại xe này vốn dự kiến đạt hơn 500.000 chiếc trong nửa đầu năm 2020 trước khi đại dịch coronavirus lan rộng. Một thế mạnh khác của công ty mới sẽ là xe SUV.

Năm ngoái, PSA đã tiết lộ kế hoạch ra mắt nền tảng điện hóa mới để trang bị cho các mẫu xe cỡ lớn của mình. Do đã hợp nhất với nhau, có thể nền tảng mới này sẽ được cả FCA sử dụng nhằm mục tiêu cắt giảm chi phí và các khách hàng sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ cuộc "hôn nhân" mới giữa 2 tập đoàn.

Quảng cáo
loading
 
loading