Jaguar I-Pace chinh phục thử thách Everesting chỉ với một lần sạc

Thị trường ô tô | 03/06/2021

Jaguar I-Pace đã vượt qua những đoạn dốc, đường ngoằn ngoèo và nhiệt độ gần như đóng băng của con đường lát đá cao nhất Vương quốc Anh để lên đỉnh “Everest” thành công tại Great Dun Fell, ở Cumbria, chỉ với một lần sạc pin 90kWh của nó.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Jaguar I-PACE chinh phục quãng đường 8.848 km chỉ với một lần sạc đầy

Nói một chút về Great Dun Fell, đây là ngon núi có chiều cao 848m tính từ đỉnh núi so với mực nước biển và có một đoạn đường lên núi với loạt các khúc cua và độ dốc lớn lên đến 20%.

Còn khái niệm về Everesting rất đơn giản nhưng cực kỳ khó: hoàn thành một loạt các đoạn đường với độ dốc khác nhau cho đến khi đạt được tổng độ cao 8.848m - tương đương với đỉnh Everest - và mức độ phổ biến của thử thách độ bền này đã bùng nổ đối với những người đi xe đạp trong giai đoạn đại dịch hoành hành.

Mẫu xe này được cầm lái bởi tay đua xe đạp vô địch Thế vận hội thế giới - Elinor Barker MBE.

Tham gia thử thách này, mẫu xe SUV chạy hoàn toàn bằng điện từng đoạt giải thưởng được điều khiển bởi tay đua xe đạp vô địch Thế vận hội và Thế giới, Elinor Barker MBE. Để hoàn thành thử thách, tay đua nữ Elinor đã phải lặp lại nhiều vòng leo từ dưới chân lên tới đỉnh cao nhất rồi quay lại điểm xuất phát.

Mỗi chặng như vậy được tính là 547 m. Tổng cộng cô đã phải di chuyển 16,2 lần để có thể đạt được quảng đường tổng cộng 8,848 m tương đương với độ cao của đỉnh Everest. Chiếc Jaguar I-Pace đã hoàn thành được mỗi 200 km chỉ với 31% pin còn lại, theo tính toán số pin này có thể đủ để di chuyển tiếp quãng đường khoảng 130 km.

Jaguar I-PACE hoàn thành thử thách dựa trên công nghệ phanh phục hồi.

Chìa khóa thành công của thử thách này nằm ở hệ thống phanh phục hồi của I-Pace. Hệ thống này được phát triển dựa trên công nghệ của đội đua Jaguar Fornula E với khả năng phục hồi năng lượng chính là điểm mấu chốt dẫn đến thành công trên đường đua.

Một ví dụ điển hình là trong một cuộc đua, chiếc Jaguar I-TYPE 5 đã có thể tái tạo hơn 30% năng lượng để có thể hoàn thành cuộc đua về đích an toàn.

Elinor Baker, MBE chia sẻ: “Tôi đã xem việc chinh phục các thử thách là niềm đam mê, nhưng vì dịch bệnh nên nó cũng đã ảnh hưởng không nhỏ. Tôi rất vui khi được tham gia thử thách chinh phục Everesting cùng Jaguar I-Pace chạy hoàn toàn bằng điện. Tôi đã được nghe về khả năng tái tạo 30% năng lượng của I-TYPE 5 trong giải Formula E, đó là một con số ấn tượng, tôi muốn chinh phục nó và tôi đã làm được.”

Jack Lambert - Kỹ sư của Jaguar Racing cho biết : “Hệ thống phanh tái tạo tiên tiến được phát triển cho I-Pace là một tính năng thú vị. Chúng tôi đã áp dụng công nghệ này từ trường đua Formula E tới những chiếc xe đường phố, để có thể đảm bảo cho khách hàng của I-Pace được trải nghiệm những cảm giác lái thú vị này. Phanh tái tạo cũng cung cấp khả năng giảm tốc lên tới 0,4g. Vì vậy Elinor sẽ chỉ cần sử dụng phanh thông thường ở hai hoặc ba điểm trên mỗi lần chạy.” 

Công nghệ phanh phục hồi được phát triển cho đội đua Jaguar Formula E.

Để chuẩn bị cho thử thách Everesting, I-Pace đã được điều chỉnh trước bằng ứng dụng Jaguar Remote. Trong khi cắm sạc, điều hòa sẽ tự động làm nóng hoặc mát pin để pin đạt đến điều kiện hoạt động lý tưởng, đặc biệt là trong thời tiết lạnh.

Một tính năng khác giúp nâng cao hiệu quả của I-Pace là hệ thống điều hòa thông minh, sử dụng cảm biến thắt dây an toàn nhằm xác định có bao nhiều người ở bên trong cabin để chỉ sưởi ấm hoặc làm mát các khu vực liên quan của khoang xe, duy trì sự thoái mái và giảm tối đa việc sử dụng năng lượng không cần thiết.

Chỉ với 15 phút sạc, chiếc xe có thể đi được 65 km.

Jaguar I-Pace có hiệu suất vận hành ấn tượng với khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h chỉ trong 4,8 giây và có thể di chuyển quãng đường 470km chỉ với một lần sạc đầy. Việc tìm trạm sạc vô cùng đơn giản với hệ thống điều hướng và dẫn đường Pivi Pro trên I-PACE.

Hệ thống này sẽ chỉ ra những điểm sạc phù hợp với quãng đường tối ưu chỉ với vài thao tác chạm trên màn hình cảm ứng, hệ thống cũng thông báo về độ khả dụng của trạm sạc đó. Chỉ với 15 phút, bộ sạc 50 kW và 100 kW có thể sạc quãng đường lần lượt lên tới 65 km và 127 km (phụ thuộc vào tuổi thọ pin cũng như môi trường).

Ảnh: Jaguar

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading