Keyless entry - Nguyên nhân của các vụ trộm cắp xe sang

Thị trường ô tô | 15/08/2019

Sự tiến hóa của Công nghệ phản ánh tốc độ phát triển của ngành công nghiệp ô tô. Hơn 1 thế kỷ qua, rất nhiều công nghệ được giới thiệu, trong đó có các hệ thống tự bảo vệ. Tuy nhiên, không phải công nghệ nào cũng "thần thánh", nhiều mẫu xe sang biến mất cùng tên trộm trong khoảng 10 giây ngay cả khi trang bị hệ thống chìa khóa thông minh keyless entry.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Keyless entry - Nguyên nhân của các vụ trộm cắp xe sang 1

Keyless entry - Nguyên nhân của các vụ trộm cắp xe sang

Có một sự thật hiển nhiên là: Xe càng tốn điện càng an toàn và bảo mật. Các hãng xe hiện nay luôn chú trọng vào vấn đề này nên cho ra đời những mẫu xe tích hợp hàng loạt công nghệ chống trộm chủ động. Tuy nhiên, một trong số công nghệ chống trộm đó đã bị các đạo chích hóa giải và trở thành điểm yếu chí tử trên xe ô tô, đó là hệ thống khóa thông minh keyless entry.

Keyless entry - Nguyên nhân của các vụ trộm cắp xe sang a2

Trang tin ô tô 360 độ cho biết, những chiếc xe trang bị keyless entry có thể bị hack tín hiệu bằng một cách rất đơn giản. Những tên trộm ô tô sử dụng thiết bị điện tử có khả năng thu sóng và tín hiệu từ chiếc chìa khóa thông minh, tái tạo chúng và biến chúng thành công cụ trộm xe hiệu quả. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, keyless entry chính là nguyên nhân dẫn đến việc chiếc ô tô bị đánh cắp.

Tạp chí What Car? (nước Anh) đã thực hiện một bài thử nghiệm đánh giá khả năng chống trộm trên một số dòng xe cao cấp trang bị công nghệ keyless entry. Kết quả, có 3 mẫu xe gây thất vọng cho các chuyên gia khám phá ô tô. Cụ thể, chiếc xe có thể biến mất cùng đạo chích mà không để lại bất cứ dấu vết nào.

Keyless entry - Nguyên nhân của các vụ trộm cắp xe sang a3

DS 3 Crossback – mẫu xe do tập đoàn PSA (Pháp) sản xuất có khả năng chống trộm kém nhất. Cụ thể, trộm dễ dàng đột nhập vào phiên bản cao cấp nhất Ultra Prestige và nhanh chóng chuồn mất dạng chỉ sau 10 giây. Điều này đồng nghĩa với việc chủ xe bị thiệt hại khá nặng, mất nguyên số tiền tương đương giá xe BMW X1 và X2 chỉ trong thời gian uống trôi một cốc nước.

Kết quả kiểm tra của Audi TT RS không khá hơn DS 3 Crossback. Nếu như hệ thống khóa thông minh được kích hoạt cùng với công nghệ cảm biến chuyển động chống trộm không vô hiệu hóa chìa khóa thì chiếc xe cũng bị trộm trong 10 giây. Nhưng nếu hệ thống bảo vệ được kích hoạt, đạo chích có giỏi đến đâu cũng phải bó tay, không thể trộm xe.

SUV Land Rove Discovery Sport 2018 có kết quả khá hơn hai mẫu xe trên khi "cố thủ" được 30 giây trước khi biến mất cùng tên trộm. Trong khi đó Discovery có thể "trụ" được 20 giây nhưng trộm không thể "dụ" xe rời đi cùng. Tuy nhiên, nếu tích hợp công nghệ vô tuyến băng tần siêu rộng của Jaguar Land Rover thì mọi âm mưu đánh cắp bị ngăn chặn. Hiện công nghệ này đã có mặt trên các mẫu xe đời mới của JLR.

Keyless entry - Nguyên nhân của các vụ trộm cắp xe sang a7

Ford Fiesta và BMW X3 có khả năng chống trộm đáng khen ngợi. Các chuyên gia an ninh của What Car?. đã phải vật vã trong 40 giây mới có thể mở khóa và mất thêm 20 giây đề nổ máy và phóng đi. Hệ thống Digital Smart của BMW khiến họ phải đầu hàng ý định đột nhập xe. Mercedes-Benz A-Class chỉ kém thành tích của hai mẫu xe kể trên đúng 10 giây. Cụ thể, 7 chiếc xe tham gia bài kiểm tra đều đánh bại ý đồ trộm cắp khi chìa khóa bị ngắt. Tuy nhiên, tính năng trên vẫn chưa được các hãng sử dụng phổ biến.

Keyless entry - Nguyên nhân của các vụ trộm cắp xe sang a8

BMW, Mercedes-Benz và Ford từ lâu đã phát triển công nghệ phát hiện chuyển động, có thể tự ngắt chìa khóa thông minh khi nhận thấy nó không được sử dụng. Điều này giúp xe tránh được ý đồ xấu của những tên trộm.

Keyless entry - Nguyên nhân của các vụ trộm cắp xe sang a10

Mới đây, Thatcham Research – chuyên gia trong lĩnh vực an ninh đã giới thiệu một công cụ đánh giá 5 cấp độ về mức độ tổn thương trên xe hơi khi bị trộm tấn công. 5 cấp độ này gồm superior (vượt trội), basic (cơ bản), good (tốt), unacceptable (không thể chấp nhận nổi) và poor (nghèo nàn). Tuy nhiên, Thatcham Research mới chỉ đánh giá khoảng 10 mẫu xe hiện có trên thế giới.

  • Chiếc chìa khóa của Koenigsegg Regera nạm kim cương, đắt ngang chiếc ô tô bình dân
  • Ford công bố công nghệ chống trộm cho chìa khóa

(Nguồn ảnh: cafeauto.vn)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading