Không chỉ xe máy, ô tô cũng sẽ bị hạn chế lưu thông
Tin tức ô tô cho biết, giải pháp này nằm trong đề án tăng cường quản lý giao thông đường bộ áp dụng từ năm 2017 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của thành phố Hà Nội.
LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI
Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:
Hạn chế ô tô lưu thông bằng biện pháp tài chính
Giám đốc Sở GTVT Hà Nội - ông Vũ Văn Viện
Vừa qua, ý kiến “cấm được xe máy càng sớm càng tốt” của ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội về đề án xây dựng lộ trình giảm dần, tiến tới dừng hoạt động xe máy tại các quận vào năm 2030 đã gây ra nhiều quan điểm trái chiều.
Theo đó, có chuyên gia cho rằng, ô tô mới là nguyên nhân chính dẫn đến vấn nạn tắc nghẽn giao thông tại Việt Nam do chiếm nhiều diện tích trên làn đường hơn so với xe máy. Trong khi đó, không ít người dân sử dụng ô tô cũng cho rằng ùn tắc là từ thói quen lái ẩu của người di chuyển bằng xe máy.
Tuy nhiên, mới đây nhất, ông Vũ Văn Viện cho biết, đề án nêu không chỉ giảm phương tiện giao thông cá nhân đối với xe máy mà giảm tất cả các loại phương tiện giao thông cá nhân, kể cả ô tô. Cụ thể, nghị quyết số 04/2017 đã đề ra nhiều giải pháp để tăng cường quản lý giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường áp dụng từ năm 2017- 2020 và tầm nhìn đến 2030.
Đối với xe máy, nghị quyết đề cập đến giải pháp phân vùng, hạn chế dần tiến tới dừng hẳn hoạt động của xe máy tại các quận Hà Nội vào năm 2030. Đồng thời, đối với ô tô, sẽ giảm chủ yếu bằng các giải pháp kinh tế như tăng phí dịch vụ đỗ xe tại các trung tâm, xây dựng đề án thu phí ở một số khu vực có khả năng gây tắc nghẽn và ô nhiễm môi trường cùng các loại phí khác. Điều này nhằm “để người dân có thể thay đổi thói quen lựa chọn phương tiện khi tham gia giao thông một cách có hiệu quả”, ông Viện giải thích.
Về phương tiện tồn đọng khi xe máy bị cấm hoạt động, theo ông Viện, có thể chuyển đổi cho các tỉnh hoặc TP lân cận Hà Nội để sử dụng. Đồng thời, Sở sẽ nghiên cứu để dừng cấp đăng ký xe máy mới tại khu vực các quận, hướng người dân cân nhắc trước khi mua phương tiện di chuyển mới.
Thí điểm dừng xe máy tại 1 số tuyến phố Hà Nội
Trước hết, để xem đề án có mang lại hiệu quả hay không, ông Viện cho biết sẽ thực hiện lộ trình dừng hoạt động xe máy theo từng bước, từng điểm – nơi có đủ điều kiện cơ sở hạ tầng để phương tiện công cộng đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. Các quận khi đó phải có điều kiện, quy hoạch, đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đến mức độ tương ứng.
Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở GTVT nhấn mạnh, đây là cuộc cách mạng nhằm thay đổi thói quen, nếp sống dần dần hướng tới loại bỏ phương tiện cá nhân và thay thế bằng phương tiện công cộng; do đó cần sự hy sinh nhất định vì mục đích xã hội chung từ người dân.
Ông Viện cho hay hiện Sở đang lựa chọn tuyến đường thí điểm dừng xe máy bao gồm Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi - Hà Đông sau khi hoàn thiện và đưa vào thực hiện tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.
Dẫu sao, người dân cũng chưa cần thiết phải quá lo lắng bởi việc dừng hoặc cấm xe máy tại khu vực nào vẫn phải đảm bảo việc di chuyển thuận lợi và sinh hoạt bình thường của nhân dân ở khu vực đó. "Trong quá trình hoàn thiện, đề án sẽ được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi của người dân", ông Viện nói thêm.
Xem thêm:
- Cấm xe máy, ô tô nhan nhản, đường lại càng tắc!
- Ô tô bị thu phí, xe máy bị cấm khi vào trung tâm TP.Hồ Chí Minh?
(Ảnh: vietnamnet.vn)