Kia Morning 2021 đạt 0 điểm về an toàn trong thử nghiệm va chạm, nguyên nhân do dâu?

Thị trường ô tô | 04/11/2020

Mẫu xe Kia Morning mới đạt không nhận được chấm sao nào trên thang điểm 5 sao trong các thử nghiệm về an toàn của NCAP Latin.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Mẫu xe mới nhất được NCAP Latin (Chương trình đánh giá xe mới dành cho thị trường Mỹ La tinh và Caribe) đưa vào thử nghiệm an toàn là Kia Picanto 2021 (còn gọi là Kia Morning tại Việt Nam). Sau khi thực hiện hàng loạt bài thử nghiệm, chiếc hatchback cỡ nhỏ của Hàn Quốc gây bất ngờ đạt "điểm liệt", tức 0 sao trên thang điểm 5 sao về an toàn của NCAP Latin.

Video các bài thử nghiệm an toàn đối với mẫu xe Kia Morning (Nguồn video: Latin NCAP)

Công bằng mà nói, chiếc Kia Morning được thử nghiệm không có quá nhiều điểm nổi bật về trang bị an toàn khi chỉ sở hữu duy nhất 01 túi khí người lái, bộ căng đai trước và nhắc nhở thắt dây an toàn tiêu chuẩn.

Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) thậm chí cũng không phải là trang bị tiêu chuẩn trên xe. Hệ thống cân bằng điện tử (ESC), túi khí hành khách phía trước và túi khí ngang ngực cho hàng ghế trước cũng đều là những trang bị tùy chọn và chỉ xuất hiện trên các bản cao cấp nhất.

Các bài thử nghiệm an toàn của NCAP Lation cho thấy Kia Morning hoạt động kém hiệu quả trong việc bảo vệ người trưởng thành, đặc biệt là ở vùng ngực. Điều này đã đưa điểm số xuống 0 sao cho cả bài thử nghiệm tác động từ phía trước và bên hông.

Bên cạnh đó, chiếc hatchback cỡ nhỏ này cũng đạt điểm kém về khả năng bảo vệ người ngồi trong xe khi xảy ra va chạm, bao gồm cả người trường thành và trẻ em. Cụ thể, trong các bài kiểm tra va chạm phía trước, va chạm bên hông và khả năng bảo vệ người đi bộ, Kia Morning đạt 0% khả năng bảo vệ người trưởng thành ngồi trong xe, 29% khả năng bảo vệ trẻ em ngồi trong xe và 51% khả năng bảo vệ người đi bộ và 7% khả năng hỗ trợ an toàn.

Kia Morning đang bán tại Việt Nam 1

Kia Morning đang bán tại Việt Nam. (Ảnh: Tin rao Oto.com.vn)

Hiện tại, Kia Morning 2020 đang bán tại Việt Nam vẫn thuộc thế hệ thứ 2, được Thaco lắp ráp và phân phối tới khách Việt từ năm 2013 với 4 phiên bản gồm MT, AT, AT Deluxe và AT Luxury. Mẫu xe này hiện chỉ được trang bị 01 túi khí an toàn cho bản AT Deluxe và 02 túi khí toàn cho bản AT Luxury. Hai bản còn lại không trang bị túi khí.

Bản MT tiêu chuẩn chỉ có khóa cửa trung tâm là trang bị an toàn duy nhất. Ngoài bản tiêu chuẩn MT, cả 3 phiên bản còn lại đều sở hữu hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), hệ thống phân phối lực phanh điện tử (EBD) và khóa cửa điều khiển từ xa. Riêng bản AT Luxury cao cấp nhất có thêm camera lùi.

Kia Morning 2021 có thể về Việt Nam cuối năm nay 1

Kia Morning 2021 có thể về Việt Nam cuối năm nay. (Ảnh: Internet)

Theo một số nguồn tin, thị trường Việt có thể sẽ đón nhận Kia Morning 2021 - bản nâng cấp của thế hệ thứ 3 vào cuối năm nay. Tại Hàn Quốc, Kia Morning 2021 được trang bị khá nhiều tính năng an toàn như hệ thống hỗ trợ tránh va chạm điểm mù (BCA), cảnh báo phương tiện cắt ngang (RCCA), hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (LKA), cảnh báo va chạm phía trước (FCA) và cảnh báo lái xe mất tập trung (DAW). Người tiêu dùng Việt kỳ vọng các trang bị an toàn này sẽ không bị cắt khi xe chính thức ra mắt Việt Nam.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading