KIA sắp xuất khẩu xe từ Malaysia sang các nước Đông Nam Á, không loại trừ Việt Nam

Thị trường ô tô | 19/12/2021

Ngoài nhà máy tại Việt Nam, Kia lên kế hoạch xây dựng nhà máy CKD tại Malaysia để xuất khẩu ô tô tới các nước khác trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

KIA xây dựng nhà máy lắp ráp tại Malaysia.

Có rất nhiều người hâm mộ Hàn Quốc về đồ ăn, âm nhạc và phim ảnh. Tuy nhiên, khi nói đến ô tô, Hàn Quốc dường như đang bị tụt hậu so với Nhật Bản ở thị trường ô tô Đông Nam Á. Nguyên nhân lớn là do các thương hiệu ô tô xứ Hàn thiếu các cơ sở sản xuất tại đây. Thực tế, nhiều mẫu xe hiện vẫn phải xuất khẩu từ Hàn Quốc sang các nước khác trên thế giới.

Thế nhưng theo tin tức mới cập nhật, KIA đã tiết lộ kế hoạch thành lập nhà máy CKD (xe lắp ráp nội địa với 100% linh kiện được nhập khẩu) tại Malaysia. Được biết, mục tiêu của hãng là xuất khẩu ô tô từ Malaysia sang các nước còn lại trong khu vực ASEAN, trong đó không loại trừ có cả Việt Nam dù hãng xe Hàn Quốc đã có nhà máy tại đây.

Box chèn khuyến mại - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Để thực hiện điều kể trên, tập đoàn KIA (KMC) cũng đã công bố kế hoạch cho khu vực ASEAN, bắt đầu bằng việc thành lập KIA châu Á Thái Bình Dương (APAC) làm cơ quan tư vấn và trụ sở chính tại Malaysia.

KIA xây dựng nhà máy lắp ráp tại Malaysia 1.

Theo kế hoạch, hãng sẽ thiết lập nhà máy CKD để tối đa hóa những lợi ích của hiệp định thương mại tự do ASEAN với mức thuế bằng 0. Điều này rất giống những gì Hyundai đang làm với nhà máy của riêng mình ở Indonesia.

Đối tác của hãng xe KIA trong nỗ lực thành lập nhà máy CKD tại Malaysia là Berjaya. Được biết, công ty này hiện cũng đang đầu tư vào hoạt động kinh doanh của Mazda trong khu vực ASEAN.

Kia có kế hoạch xuất khẩu sang các nước trong ASEAN.

Danh sách các mẫu xe KIA dự định sản xuất tại Malaysia rất đáng để quan tâm. Đến năm 2022, hãng sẽ bắt đầu sản xuất KIA Carnival (KIA Sedona) và KIA Sorento. Vào năm 2023, đến lượt KIA Sportage hoàn toàn mới và thậm chí cả KIA Niro hybrid sẽ bắt đầu được sản xuất. Đây có thể là dấu hiệu về sự xuất hiện của những mẫu xe hybrid và xe điện KIA trong khu vực ASEAN.

Trong 5 năm, KIA có kế hoạch sản xuất tổng cộng 100.000 xe tại Malaysia, sau đó dần dần tăng sản lượng hàng năm để bán xe tại Malaysia và xuất khẩu. Cụ thể hơn, hãng xe Hàn Quốc có kế hoạch xuất khẩu 6.000 chiếc vào năm 2022, 9.000 chiếc vào năm 2023, 12.000 chiếc vào năm 2024, 15.000 chiếc vào năm 2025 và 19.000 chiếc vào năm 2026.

Kia có kế hoạch xuất khẩu sang các nước trong ASEAN 1.

Đáng chú ý, KIA đã cho biết các bản nâng cấp của Sorento và Carnival sẽ đến vào năm 2024. Đây là điều hiếm thấy vì các nhà sản xuất ô tô thường không công bố chính thức thời điểm cập nhật xe, nếu có thì chỉ trước khoảng một năm.

Về lý do lựa chọn Malaysia làm địa điểm đặt nhà máy CKD chứ không phải là nước khác, KIA giải thích rằng hãng nhận thấy môi trường kinh doanh ở Malaysia phù hợp với hoạt động kinh doanh CKD. Cụ thể, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc cho biết các chính sách đang áp dụng ở Malaysia rất thuận lợi cho việc đầu tư CKD của hãng, nhất là vấn đề liên quan đến logistics và nhà cung cấp.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading