Kiến nghị giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ cho xe hybrid tại Việt Nam

Thị trường ô tô | 22/08/2022

VAMA vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ cho xe hybrid để có sự chuyển đổi hài hòa sang xe thuần điện. 

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Kiến nghị giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ cho xe hybrid tại Việt Nam

Kiến nghị giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ cho xe hybrid tại Việt Nam.

Vào đầu năm 2022, Quốc hội đã quyết nghị giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xe điện chạy pin dưới 9 chỗ ngồi từ 15% xuống còn 3%. Mức thuế mới áp dụng từ tháng 3/2022, trong vòng 5 năm. Sau tháng 3/2027, thuế suất tiêu thụ đặc biệt với dòng xe điện chạy pin là 11%.

Tuy nhiên với các dòng xe điện hybrid như HEV, PHEV... lại không được hưởng chính sách ưu đãi trên và vẫn bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt 15% và lệ phí trước bạ 100%. 

Theo đó, Hiệp hội các nhà Sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ cho xe hybrid như HEV, PHEV để có sự chuyển đổi hài hòa sang xe thuần điện.

VAMA cho rằng chính sách này sẽ khuyến khích người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các loại xe thân thiện với môi trường. Cùng với đó, sau khi các dòng xe trên được giảm thuế để kích cầu, thu hút người tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ tiến tới đầu tư lớn, đồng bộ để phát triển hệ thống trạm sạc; tích hợp với giao thông tĩnh để có thể sạc trong lúc đỗ xe; hệ thống nguồn phát điện bảo đảm đủ nguồn điện sạch....

Các ưu đãi theo kiến nghị với xe điện, xe lai điện sẽ giảm dần ở giai đoạn tiếp theo và từ sau năm 2050 sẽ không cần chính sách hỗ trợ riêng khi dòng xe này đã có thị phần nhất định trên thị trường.

các dòng xe điện hybrid như HEV, PHEV... vẫn bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt 15% và lệ phí trước bạ 100%.

các dòng xe điện hybrid như HEV, PHEV... vẫn bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt 15% và lệ phí trước bạ 100%. 

Bên cạnh đó, liên quan quy định giới hạn mức tiêu thụ nhiên liệu cho phương tiện giao thông đường bộ tại Việt Nam, VAMA cũng đề xuất xây dựng mức tiêu thụ nhiên liệu dựa trên nguyên tắc trung bình chung thay vì mức tiêu thụ nhiên liệu áp cố định cho từng dòng xe.

Ngoài ra, VAMA cũng đề nghị Chính phủ sớm phê duyệt chiến lược phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam trong tình hình mới. Trong đó có chính sách ưu đãi phù hợp với đặc thù ngành công nghiệp sản xuất, hỗ trợ ô tô.

Chiến lược phát triển này cũng cần tạo hành lang pháp lý để thu hút, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, phát triển dựa trên công nghệ mới, bảo đảm cam kết quốc tế và chiến lược giảm phát thải về 0 của Việt Nam vào 2050.

Toyota Camry 2.5HV

Phiên bản Hybrid 2.5HV của Toyota Camry.

Được biết, tại Việt Nam hiện nay mới có khoảng hơn 1.000 xe Hybrid, chiếm khoảng 0.3%. Trong khi đó, tại Thái Lan - nơi có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam đang có tới 35.000 chiếc xe Hybrid, chiếm khoảng trên 3% tổng số xe. Đây là dư địa lớn để dòng xe Hybrid có thể phát triển trong tương lai gần tại Việt Nam.

Trên thực tế, trong bối cảnh giá xăng tăng liên tục tại Việt Nam, nhiều mẫu xe hybrid được người dùng quan tâm hơn dù tồn giá thành cao hơn so với bản thường. Trong đó, có thể kể tới một số dòng xe Hybrid như xe Toyota Corolla Cross bản hybrid 1.8HV, có giá cao nhất là 936 triệu đồng. Sau Corolla Cross, hãng xe Nhật tiếp tục có thêm hai sản phẩm khác dùng động cơ hybrid là Corolla Altis và Camry 2.5HV với giá lần lượt là 860 triệu đồng và 1,46 tỷ đồng.

Toyota Corolla Cross bản Hybrid

Toyota Corolla Cross bản Hybrid.

Thương hiệu Lexus tại Việt Nam ngoại trừ những mẫu xe kích thước lớn như GX, LX, LM, thì  các dòng IS, ES, NX, RX, LS đều có biến thể hybrid với giá bán cao nhất trong số các lựa chọn. Hay như hãng xe Volvo cũng cung cấp cấu hình động cơ hybrid tại Việt Nam trên mẫu XC60 và XC90.

Nissan Kicks sử dụng công nghệ động cơ hybrid sắp ra mắt Việt Nam

Nissan Kicks sử dụng công nghệ động cơ hybrid sắp ra mắt Việt Nam.

Và sắp tới, Nissan Kicks và Suzuki Ertiga Hybrid sẽ là 2 mẫu xe tiếp theo sử dụng công nghệ động cơ hybrid phân phối chính hãng tại Việt Nam. Ngoài ra khả năng cao xe KIA Sorento PHEV cũng sẽ sớm ra mắt khách Việt. 

Xem thêm: Ô tô điện chạy pin sẽ được miễn phí trước bạ trong 3 năm

Ảnh: Internet.

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading