Liệu xăng trong bình có thể bị đóng băng khi nhiệt độ xuống thấp?

Thị trường ô tô | 25/12/2019

Hầu hết mọi người đều nghe nói rằng xăng trong xe ô tô có thể bị đóng băng trong mùa đông nếu như bình xăng còn dưới một nửa. Thực hư chuyện này ra sao, hãy cùng lý giải dưới góc độ khoa học.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Liệu xăng trong bình có thể bị đông cứng khi nhiệt độ xuống thấp?

Liệu xăng trong bình có thể bị đóng băng khi nhiệt độ xuống thấp?..

Ô tô là một cỗ máy phức tạp và có thể gặp trục trặc trong điều kiện khắc nghiệt như mùa hè nóng nực hay mùa đông lạnh giá. Đặc biệt, mùa đông có nhiều ảnh hưởng xấu đến động cơ và thân xe ô tô.

Nhiệt độ giảm mạnh gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho xe của bạn. Nhiều chủ xe không bao giờ để bình xăng chứa ít hơn một nửa vì họ sợ rằng xăng sẽ bị đóng băng và gây hại bình xăng.

Việc lo ngại là có thật vì thay thế hay sửa chữa một bình xăng bị hỏng sẽ rất tốn tiền. Nhưng liệu đây có phải là nguyên nhân khiến xăng đóng băng?

Ở nhiệt độ nào thì xăng bị đóng băng?

Xăng đóng băng ở khoảng -73 độ C. Con số này có thể thay đổi một chút dựa trên các thành phần được trộn trong nhiên liệu. Ví dụ như octan có điểm đóng băng cao hơn. Diesel có điểm đóng băng cao hơn xăng và sự keo hóa nhiên liệu có thể xảy ra khi nhiệt độ xuống thấp hơn 0 độ C.

Chính vì lý do này, nhiều công ty nhiên liệu bán hỗn hợp nhiên liệu khác nhau cho mùa hè và mùa đông. Hỗn hợp mùa hè có chứa một số chất phụ gia ngăn không cho nó đóng băng ở nhiệt độ thấp.

Việc làm đóng băng xăng là hầu như không thể vì không có nơi nào có thể sống được trên trái đất này có nhiệt độ thấp vậy. Dĩ nhiên là Nam cực lạnh hơn nhưng bạn sẽ không lái xe ở đó. Vì vậy, khái niệm xăng đóng băng chỉ là trên lý thuyết.

Bạn không cần phải lo lắng về nhiên liệu sẽ bị đông lạnh khi nhiệt độ xuống thấp. Tuy nhiên, thời tiết lạnh sẽ có một số tác hại đối với bình xăng, đường dẫn nhiên liệu và động cơ.

Có một số nguyên nhân gây ra sự tích tụ độ ẩm bên trong bình xăng. Nếu điều đó xảy ra, nhiên liệu sẽ đóng băng ở nhiệt độ cao hơn nhiều so với -73 độ C.

Các vấn đề khi bình xăng chứa ít nhiên liệu

Điểm đóng băng thấp của xăng có nghĩa là nhiệt độ thấp không thể đóng băng xăng ngay cả khi bình nhiên liệu chứa rất ít xăng. Tuy nhiên, lái xe với bình xăng không đầy sẽ có hại cho động cơ. Nếu bạn liên tục để bình xăng chỉ chứa tầm ¼ bình và tiếp tục lái thì một số vấn đề sau có thể xảy ra:

Đường dẫn xăng sẽ đóng băng nếu có bất kỳ sự ngưng tụ hoặc giọt nước nhỏ nào bên trong đường dẫn hoặc bình xăng. Tình trạng này làm hỏng cơ chế động cơ và chiếc xe có thể không chạy được.

Nhiệt độ cực lạnh có thể phá vỡ các thành phần trong xăng dẫn đến hình thành các tinh thể. Khi điều này xảy ra với tốc độ mạnh mẽ, tinh thể này gây ra một tình trạng được gọi là “sự đông nhiên liệu” và không thể chạy qua đường nhiên liệu.

Ngoài ra, việc không bơm xăng hơn một nửa bình  nhiều lần có thể rút ngắn tuổi thọ của bơm nhiên liệu. Hãy nhớ rằng đồng hồ đo nhiên liệu có thể hiển thị nhiều hơn mức xăng chứa trong bình, đặc biệt là khi thời tiết lạnh. Biện pháp an toàn là kiểm tra thường xuyên. Nếu không, bạn có thể mắc kẹt ở một nơi hẻo lánh với bình xăng rỗng không và động cơ đã chết.

Làm thế nào để tránh các vấn đề trên?

Liệu xăng trong bình có thể bị đóng băng khi nhiệt độ xuống thấp?...

Một cách giải quyết triệt để là giữ bình xăng luôn đầy hoặc gần đầy. Nhưng bạn không thể làm điều này mọi lúc bởi vì bạn quên chẳng hạn. Nhiều người còn không để ý cho tới khi hệ thống báo là gần hết xăng.

Tin tốt là bạn sẽ rất ít khi phải đối mặt với những vấn đề nêu trên bởi vì hệ thống phun nhiên liệu và khí dựa vào ethanol đã được cải thiện nhiều trong những năm gần đây.

Để đường dẫn xăng không bị đóng băng thì hãy chắc chắn rằng đường dẫn được bảo trì thường xuyên và không bị rò rỉ. Vỡ hay nứt có thể khiến nó bị ẩm và làm cho đường dẫn đóng băng khi nhiệt độ xuống thấp. Một biện pháp hiệu quả khác là tránh nhiên liệu pha trộn với cồn, đặc biệt là khi thời tiết trong khu vực của bạn chuyển sang trạng thái cực lạnh.

Để bảo vệ đường dẫn xăng, bạn có thể thỉnh thoảng sử dụng chất phụ gia chống đóng băng để rã đông bất kỳ sự tích tụ nước nào.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading