Lùi thời gian thi bằng lái ô tô trên cabin đến hết năm 2022

Thị trường ô tô | 04/05/2022

Theo kế hoạch, thời gian áp dụng thi bằng lái ô tô trên khoang cabin sẽ bắt đầy từ 1/7 tới nhưng lịch dự kiến đã được lùi lại đến hết năm 2022.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Thông tư 04/2022/TT-BGTVT do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2017. Nổi bật trong đó là việc lùi lại lịch thi bằng lái xe ô tô bằng cabin tới trước ngày 31/12/2022 thay vì áp dụng từ ngày 1/7/2022 như thông báo trước đây.

Box chèn khuyến mại - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Lương Duyên Thống - Vụ trưởng Vụ Phương tiện và Người lái - Tổng cục Đường bộ Việt Nam chia sẻ với phóng viên tin tức pháp luật, theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về việc đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, tất cả cơ sở đào tạo đều phải trang bị cabin học lái để phục vụ cho công tác đào tạo, thi sát hạch áp dụng từ ngày1/7/2022.

Lùi thời gian áp dụng thi bằng lái ô tô trên cabin đến hết năm 2022 1

Lùi thời gian thi bằng lái ô tô trên cabin đến hết năm 2022

Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, các Sở GTVT kiến nghị, các Hiệp hội, Tổng cục Đường bộ đã gửi báo cáo, xin Bộ GTVT lùi thời gian ứng dụng khoang cabin để có thêm thời gian cho các cơ sở trang bị cabin học lái.

Bên cạnh đó, dịch Covid-19 cũng là nguyên nhân làm chậm kế hoạch do các cơ sở đào tạo không xoay được nguồn vốn để trang bị máy móc cần thiết.

Xem thêm: Giới hạn độ tuổi cao nhất khi thi bằng lái xe ô tô tại Việt Nam là bao nhiêu?

Cũng trong thời gian dịch bệnh, các nhà sản xuất, lắp ráp thiết bị điện tử bị ảnh hưởng nặng nề. Ngoài việc gián đoạn sản xuất, các nhà sản xuất thiết bị còn gặp khó khăn trong khâu thử nghiệm và chứng nhận chất lượng về sản phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật do Bộ GTVT ban hành.

Nội dung thực hành cabin học lái xe bao gồm những bài tập cơ bản như đề-pa lên dốc, vận hành số xe, lái xe qua đường vuông góc, đường quanh co tương tự bài thi sa hình của phần thi sát hạch hiện nay. Ngoài ra, thiết bị này giúp người lái xe tập nâng cao với những kỹ năng lái xe trên đường cao tốc, đường đồi núi hoặc điều khiển xe đi trong nội đô.

Mô hình cabin học lái xe ô tô 1

Mô hình cabin học lái xe ô tô.

Phần mềm này sẽ phát ra những cảnh báo người điều khiển phương tiện khi nhận thấy họ đi sai làn đường, đi vào phần đường dành cho người đi bộ, không thắt dây an toàn và khi xảy ra tai nạn.

Bên cạnh đó, hệ thống cũng tích hợp những diễn biến thời tiết thực tế để người lái nâng cao kỹ năng xử lý tình huống ở mọi hoàn cảnh khác nhau.

Tháng 1/2021, Bộ GTVT đã ban hành thông tư mới, sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư 29/2015 và Thông tư 12/2017 về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ, trong đó yêu cầu các cơ sở đào tạo và sát hạch bổ sung thêm phần thi lái xe trên phần mềm mô phỏng.

Phần mềm mô phỏng sẽ "tạo" ra những tình huống giao thông để học viên nâng cao kỹ năng điều khiển. Các cơ sở phải ứng dụng cabin lái xe trong đào tạo và sử dụng để sát hạch từ ngày 1/7/2022.

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading