Mức khấu trừ bảo hiểm là gì? Tìm hiểu các dạng khấu trừ bảo hiểm

Thị trường ô tô | 19/05/2020

Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô không chỉ giúp giảm chi phí bảo hiểm cho chủ xe ô tô mà còn mua sự yên tâm khi chủ xe tham gia giao thông trên đường.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Mức khấu trừ bảo hiểm là gì?

Mức khấu trừ bảo hiểm là phần trách nhiệm tài chính của người mua bảo hiểm, được quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Cụ thể, mức khấu trừ bảo hiểm là số tiền mà người mua bảo hiểm phải chi trả trong một yêu cầu bồi thường bảo hiểm khi công ty bảo hiểm bắt đầu thanh toán.

Hiểu một cách đơn giản, người mua bảo hiểm sẽ trả một mức chi phí cố định và công ty bảo hiểm sẽ thanh toán chi phí còn lại của tổn thất.

Ví dụ:

Anh A tham gia bảo hiểm ô tô với mức khấu trừ trong hợp đồng với công ty bảo hiểm là 1 triệu đồng. Khi xe của anh A xảy ra tai nạn và cần sửa chữa với chi phí là 6 triệu đồng, anh A sẽ chi trả 1 triệu đồng và công ty bảo hiểm sẽ chi trả 5 triệu đồng tổn thất còn lại hoặc chi trả toàn bộ chi phí sửa chữa (tùy dạng khấu trừ bảo hiểm). Tuy nhiên, trong trường hợp xe của anh A thiệt hại với chi phí sửa chữa là 1 triệu đồng hoặc dưới 1 triệu đồng thì anh A sẽ chi trả toàn bộ thiệt hại.

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ áp dụng mức khấu trừ tối thiểu trong mỗi hợp đồng. Người mua bảo hiểm có thể lựa chọn mức khấu trừ cao hơn nhưng không thể hạ xuống thấp hơn. Các khoản khấu trừ bảo hiểm được áp dụng cho bảo hiểm xe ô tô, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm kỹ thuật, bảo hiểm trách nhiệm, bảo hiểm hàng hóa…

Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô là bắt buộc theo quy định 1

Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô là bắt buộc theo quy định.

Chọn dạng khấu trừ bảo hiểm

Hiện nay, hầu hết các công ty bảo hiểm đều có hai dạng khấu trừ bảo hiểm, bao gồm: miễn thường có khấu trừ và miễn thường không khấu trừ.

  • Miễn thường có khấu trừ: Nếu có tổn thất xảy ra và chi phí sửa chữa bằng hoặc dưới mức miễn thường thì người dùng bảo hiểm sẽ tự chi trả. Nếu tổn thất cao hơn mức miễn thường thì công ty bảo hiểm sẽ thanh toán phần chi phí còn lại sau khi trừ đi mức miễn thường.
  • Miễn thường không khấu trừ: Nếu có tổn thất xảy ra và chi phí sửa chữa bằng hoặc dưới mức miễn thường thì người dùng bảo hiểm sẽ tự chi trả. Nếu tổn thất cao hơn mức miễn thường, công ty bảo hiểm chỉ chi trả toàn bộ đối chi phí thiệt hại.

Ví dụ: Anh B tham gia bảo hiểm ô tô và chọn mức khấu trừ là 2 triệu đồng.

- Nếu xảy ra tổn thất bằng hoặc dưới 2 triệu đồng thì với cả dạng miễn thường có khấu trừ và miễn thường không khấu trừ thì anh B vẫn phải thanh toán toàn bộ chi phí sửa chữa.

- Nếu xảy ra tổn thất từ 2 triệu đồng trở lên:

  • Miễn thường có khấu trừ: Anh B sẽ chi trả 2 triệu đồng và công ty bảo hiểm sẽ chi trả chi phí còn lại.
  • Miễn thường không khấu trừ: Công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ chi phí, anh B không phải trả bất cứ khoản phí nào.

Mức khấu trừ bảo hiểm mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe 1

Mức khấu trừ bảo hiểm mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe.

Lợi ích của mức khấu trừ bảo hiểm

Thực tế, mức khấu trừ bảo hiểm là khoản chi phí mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe ô tô. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của khoản chi phí này. 

Giảm chi phí bảo hiểm

Mức khấu trừ đã trở thành loại phí bắt buộc khi mua bảo hiểm ô tô kể từ năm 2019. (Theo Thông tư 50/2017/TT-BTC và Nghị định 73/2016/NĐ-CP). Khách hàng chọn mức miễn thường càng cao thì tỷ lệ phí bảo hiểm càng thấp.

Chẳng hạn, khi không có mức miễn thường, phí bảo hiểm là 13,68 triệu đồng. Khách hàng chọn mức miễn thường 1 triệu đồng thì phí bảo hiểm chỉ còn 11,34 triệu đồng. Khách hàng chọn miễn thường ở mức 2 triệu đồng thì phí bảo hiểm 10,44 đồng.

Khoản phí “mua sự yên tâm”

Khi tham gia giao thông, lái xe sẽ không thể đoán trước được rủi ro hay tai nạn có thể xảy ra. Do đó, bảo hiểm ô tô đóng vai trò như một “lá bùa hộ mệnh” giúp giảm thiểu tổn thất có thể xảy ra.

Ví dụ, với mức khấu trừ lựa chọn là 2 triệu đồng nhưng chẳng may xảy ra tai nạn khiến chi phí sửa chữa lên tới cả trăm triệu đồng thì chủ xe sẽ được lợi khá nhiều khi chỉ cần chi trả 2 triệu đồng và phần tổn thất còn lại sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán. Tất nhiên, không có chủ xe nào muốn gặp tai nạn để hưởng bảo hiểm nhưng đây mức khấu trừ của bảo hiểm cũng được coi là khoản phí “mua sự yên tâm” của khách hàng trong quá trình sử dụng xe.

Ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading