Muốn phát triển ô tô Việt: Đừng làm "con trâu" kéo cày thuê mãi

01/11/2017

Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2017. Tuy nhiên, để tránh đi vào vết xe đổ của nước Úc như thời gian qua thì ngành công nghiệp chúng ta phải tự chủ và đừng mãi làm "con trâu" kéo cày thuê mãi.

Muốn phát triển ô tô Việt: Đừng làm "con trâu" kéo cày thuê mãi a1

Ngành công nghiệp ô tô Úc chết vì không có thương hiệu riêng

Nước Úc đã từng là 1 trong 13 nước có công nghiệp ô tô hoàn thiện hàng đầu thế giới, tuy nhiên với việc không có bất cứ thương hiệu ô tô nội địa nào đã khiến nước này bị động khi các thương hiệu lớn dần rút lui khỏi đây. Cái chết không dự báo trước ấy của ngành công nghiệp ô tô Úc đã lấy đi 200.000 việc làm và khiến quốc gia trên mất đi toàn bộ thành tựu và kinh nghiệm trong ngành ô tô cũng như hàng loạt công nghệ trong tương lai. Do đó, Việt Nam phải lấy đây làm bài học xương máu để không có nước Úc thứ 2 - cái chết không thể đau đớn hơn của 1 thế lực.

"Chết" vì mãi đi làm thuê

Mới đây, nước Úc nhận hàng loạt thông tin buồn khi các hãng lần lượt đóng cửa nhà máy sản xuất ô tô của mình tại đây. Mới nhất, ngày 20/10/2017 General Motors Holden (công ty con của hãng General Motors) tại Úc đã xuất xưởng chiếc sedan thương hiệu Holden Commodore cuối cùng và chính thức ngừng hoạt động tại đây.

Trước đó, Ford thông bao dừng hoạt động vào tháng 10/2016 và Toyota thôi không muốn gắn bó với đất nước chuột túi vào ngày 3/10/2017. Cùng với 2 thương hiệu lớn trên, Nissan và Mitsubishi cũng đã chia tay nước Úc không một lời từ biệt.

Muốn phát triển ô tô Việt: Đừng làm "con trâu" kéo cày thuê mãi a2

Các thương hiệu ô tô lớn nhất thế giới đã lần lượt rời bỏ nước Úc

Thị trường ô tô Úc vẫn nhộn nhịp và hấp dẫn, nhưng có lẽ chỉ còn là mảng nhập khẩu xe, còn lắp ráp đã không hấp dẫn được các thương hiệu lớn.

Thực tế, năm 2016, Úc xếp thứ 16 trên thế giới, đạt doanh số tới 1,18 triệu chiếc. Tuy nhiên, doanh số trên có đến 90% là xe nhập khẩu từ Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc và các nước đã ký kết Hiệp định thương mại tự do với Úc.

Ngoài ra, trong tương lai, Úc còn phải đối mặt với sự chênh lệch cán cân thanh toán khi tỷ trọng nhập khẩu ô tô và linh phụ kiện thay thế vẫn liên tục tăng. Trong bối cảnh bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0 trên thế giới thì cái chết của ngành công nghiệp ô tô Úc lấy đi quá nhiều thứ, không đơn thuần là việc làm, mà đó còn là tất cả thành tựu và kinh nghiệm trong ngành ô tô mà nước này đã có suốt thời gian qua.

Dave Smith của Hiệp hội công nghiệp sản xuất Úc nói: "Chúng ta sẽ phải chứng kiến các quốc gia khác làm chủ công nghệ xe tự lái và hàng loạt công nghệ hiện đại, công nghệ tương lai trong lĩnh vực này”.

Nhìn lại ngành công nghiệp ô tô Việt

Ngành công nghiệp ô tô Việt nhìn chung vẫn phát triển trong 6 tháng đầu năm 2017. Tuy nhiên, khi Honda Civic chuyển từ sản xuất sang nhập khẩu 1.200 xe, Toyota Fortuner nhập khẩu 7.700 xe thay vì sản xuất trong nước đã khiến số thu ngân sách của "Thủ phủ" ô tô Việt Nam - Vĩnh Phúc thất thu đến 38% so với năm 2016 khi chỉ đạt 11.660 tỷ đồng. Đây là chia sẻ của Ông Đỗ Đình Việt - Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.

Muốn phát triển ô tô Việt: Đừng làm "con trâu" kéo cày thuê mãi a4

Việt Nam đang thất thu nếu ô tô nhập khẩu ngày càng nhiều

Theo nhận định của một chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô thương hiệu ngoại có đóng góp lớn với các địa phương, điều này đáng được ghi nhận, nhưng mặt trái của vấn đề này là “doanh nghiệp hắt hơi thì địa phương cảm cúm”.

Theo đó, nếu thương hiệu ô tô nước ngoài thu hẹp quy mô sản xuất, hoặc quyết định rút khỏi thị trường như đã từng làm với nước Úc thì thiệt hại cho nền kinh tế sẽ không chỉ là thâm hụt hàng chục nghìn tỷ đồng mà còn kéo theo hàng chục, hàng trăm nghìn việc cũng rời bỏ người Việt.

Nhìn từ góc độ khác, TS Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương phân tích, hiện nay, ở nước ta lĩnh vực ô tô đều do những tập đoàn lớn của thế giới chi phối. Do đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn tham gia vào hoạt động trong ngành này không hề đơn giản, có rất ít lựa chọn, mà hầu hết đều phải trở thành mắt xích trong chuỗi sản xuất của các hãng lớn. “Ngoài việc lệ thuộc về mặt sản xuất, ngay cả thị trường thế nào, tiêu thụ bao nhiêu và ở đâu cũng bị các hãng này khống chế, họ cho mình khoảnh nào thì biết vậy thôi”, ông Cung nhấn mạnh.

Xem thêm: 

♦ Ô tô nhập khẩu và "Con đường chông gai" vào Việt Nam trong 2 thập kỉ qua

♦ Năm 2018, ô tô nhập khẩu vẫn chưa hết sức hút

♦ Theo dòng sự kiện của Vinfast: Những bước đi đầu tiên để tạo nên chiếc ô tô Việt

video

Video 3D về mẫu xe sedan VinFast

Muốn phát triển phải tự chủ ngành công nghiệp ô tô

Theo ông Cung, nếu Việt Nam có riêng cho mình 1 thương hiệu ô tô nội địa thì có thể đã không rơi vào thế mất chủ động như bây giờ. Do đó, Chính phủ đã và đang có nhiều động thái mạnh mẽ để tìm hướng đi riêng cho công nghiệp ô tô mang thương hiệu Việt.

Tại Lễ khởi công Dự án tổ hợp sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast của Vingroup, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng từng nói, một nước có trên 50 triệu dân như Việt Nam phải có thương hiệu ô tô riêng của quốc gia đó.

Muốn phát triển ô tô Việt: Đừng làm "con trâu" kéo cày thuê mãi a5

Muốn phát triển ô tô cần phải tự chủ và có thương hiệu riêng

Khi chúng ta có thương hiệu ô tô quốc gia, đồng nghĩa với việc có một nền công nghiệp ô tô tự chủ, thứ sẽ giúp cho nước ta đảm bảo được việc làm cho hàng chục nghìn lao động đang làm việc trong các công ty sản xuất, lắp ráp ô tô liên doanh với nước ngoài kể cả khi các thương hiệu đó không còn sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, thương hiệu ô tô quốc gia còn giúp tạo ra hàng tỷ đô la trực tiếp và gián tiếp đóng góp cho ngân sách thông qua nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp sản xuất ô tô, doanh nghiệp hỗ trợ và cả người tiêu dùng. Do đó, Chính phủ đặt mọi kỳ vọng vào thương hiệu ô tô Việt đầu tiên - VinFast. Dù còn non trẻ và mới ra mắt cách đây chưa lâu, tuy nhiên VinFast đã làm được những việc mà các doanh nghiệp khác nhiều năm chưa làm được với tốc độ “đáng kinh ngạc”. 

Theo ông Vũ Đình Ánh - chuyên gia kinh tế, cách mà VinFast làm thể hiện một tầm nhìn khác hẳn và một giấc mơ lớn hơn nhiều: "Chúng ta không chỉ sản xuất ô tô, mà sẽ có một thương hiệu ô tô Việt”, 

Nguồn: Vietnamnet.vn

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2019 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Số 6 đường Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Phòng 3102, tầng 31, Keangnam Hanoi Landmark Tower, khu E6, khu đô thị Cầu Giấy, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Lầu 3, tòa nhà Thiên Sơn, số 5 Nguyễn Gia Thiều, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

0961.750.550 | 0902.547.886
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe