Na Uy là quốc gia đầu tiên sở hữu trạm sạc điện không dây cho xe hơi

Thị trường ô tô | 24/03/2019

Thành phố Oslo – Thủ đô Na Uy sẽ sở hữu những trạm sạc điện không dây cho xe ô tô đầu tiên trên thế giới.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Na Uy là quốc gia đầu tiên sở hữu trạm sạc điện không dây cho xe hơi.

Na Uy là quốc gia đầu tiên sở hữu trạm sạc điện không dây cho xe hơi

Chỉ với 5 triệu dân, nhưng Na Uy đã mua về 46.143 sản phẩm xe ô tô điện trong năm 2018 và biến đây là thị trường xe điện lớn nhất Châu Âu. Trong đó, thủ đô Oslo sẽ là thành phố đầu tiên trên thế giới sở hữu các hệ thống sạc không dây cho xe ô tô điện, cụ thể là taxi điện – với hy vọng sạc nhanh hơn và tiết kiệm hơn. Dự án sẽ sử dụng công nghệ cảm ứng, khi các “cục sạc” được lắp đặt ở sảnh chờ taxi.

Được biết, từ năm 2023 trở đi, tất cả hãng taxi ở Oslo sẽ không được phát khí thải. Na Uy cũng muốn tất cả sản phẩm ô tô mới của nước này có mức phát thải khí bằng “0” trước năm 2025. Các quốc gia khác như Anh và Pháp cũng có những mục tiêu tương tự cho đến năm 2040. Fortum – Tổ chức đang kết hợp với Tập đoàn Momemtum Dynamics và thủ đô Oslo về dự án trên cho biết, rào cản lớn nhất cho taxi điện là cơ sở hạ tầng; bởi sẽ tốn nhiều thời gian cho tài xế tìm thấy cổng sạc, cắm và chờ đợi.

Xe điện tại Châu Âu

Na Uy là thị trường xe điện lớn nhất tại Châu Âu

Do vậy, công nghệ cảm ứng tiết kiệm điện năng hơn và cho phép tài xế sạc được pin khi di chuyển chậm tại khu vực sảnh chờ. Ông Ole Gudbrann Hempel – Giám đốc mạng lưới sạc công cộng của Fortum cho biết: “Thời gian là tiền bạc khi lái xe taxi đang làm việc”. Na Uy có tỷ lệ người dân sở hữu xe điện lớn nhất trên thế giới, một phần là nhờ những khuyến khích dài hạn, như miễn phí hoặc giảm phí đường bộ, bãi đỗ xe và các trạm sạc xe. Năm ngoái, gần 1/3 số xe mới bán tại quốc gia này là xe điện.

Theo tin tức ô tô, chính phủ Na-Uy cũng đang miễn thuế ô tô cho các sản phẩm xe điện – loại thuế khá cao đối với quốc gia không có tài nguyên xăng dầu để cung cấp cho xe hơi truyền thống. Theo Hiệp hội Sản xuất Xe hơi Châu Âu, với dân số khoảng 5 triệu người, nhưng thị trường Na-Uy đã tiêu thụ 46.143 sản phẩm xe điện mới trong năm 2018, khiến đây là thị trường xe điện lớn nhất Châu Âu. Theo sau là Đức với 36.216 chiếc và Pháp là 31.095 chiếc.

Có thể bạn quan tâm: Thực hư chuyện ô tô điện 40 triệu đồng và những rủi ro khách hàng cần biết

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading