Nghị định về điều kiện kinh doanh, sản xuất, lắp ráp và dịch vụ ô tô chuẩn bị được ban hành

01/09/2017

Bộ Công thương hiện đã trình lên Chính phủ dự thảo Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Nghị định về điều kiện kinh doanh, sản xuất, lắp ráp và dịch vụ ô tô chuẩn bị được ban hành.

Nghị định về điều kiện kinh doanh, sản xuất, lắp ráp và dịch vụ ô tô chuẩn bị được ban hành

Tại phiên họp báo Chính phủ ngày 30/8, trao đổi với báo giới về tiến độ xây dựng Nghị định quy định điều kiện kinh doanh sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh, đây là Nghị định được doanh nghiệp, người tiêu dùng đặc biệt quan tâm.

Nghị định này điều chỉnh những quy định sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp lắp ráp; các doanh nghiệp nhập khẩu và các trung tâm bảo hành bảo dưỡng ô tô. Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT triển khai xây dựng.

Luật Đầu tư quy định những nội dung liên quan tới Nghị định này có hiệu lực kể từ 1/7/2017. Có thể nói, đến nay, Bộ Công Thương đã phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Giao thông Vận tải hoàn thiện dự thảo trình phê duyệt. Trước đó, Bộ cũng đã thành lập những tổ công tác tới từng doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô lớn trên cả nước, các nhà nhập khẩu ô tô, các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp kinh doanh…báo cáo tổng hợp kiến nghị của tất cả các doanh nghiệp này trình Chính phủ đúng thời hạn.

Nghị định này liên quan trực tiếp tơi quyền lợi của rất nhiều đối tượng doanh nghiệp. Cụ thể là doanh nghiệp sản xuất trong nước, doanh nghiệp nhập khẩu (gồm các doanh nghiệp chính hãng, các doanh nghiệp nhập nhỏ lẻ), các trung tâm bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Ông Đỗ Thắng Hải nói: "Chúng tôi cũng đã làm theo hướng trước hết là bảo đảm bình đẳng giữa các doanh nghiệp, kể cả sản xuất lắp ráp trong nước cũng như nhập khẩu, kinh doanh ô tô; bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng. Rõ ràng là nếu ưu tiên vào một đối tượng doanh nghiệp nào đó thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng quyền lợi của người tiêu dùng". 

Cùng với đó phải bảo vệ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước, có thể là doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động theo quy định pháp luật Việt Nam.

Nghị định đến nay đã qua nhiều bước giải trình, sửa đổi, hoàn thiện, bảo đảm văn bản đạt chất lượng cao nhất, sớm đi vào cuộc sống sau khi được ban hành.

Dự thảo Nghị định hiện đã được xin ý kiến của các thành viên Chính phủ, hy vọng Thủ tướng Chính phủ sẽ ký ban hành Nghị định trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Bộ Công thương cho rằng ô tô là sản phẩm công nghệ cao, có cấu trúc phức tạp, chính vì vậy, yêu cầu sử dụng, vận hành, bảo dưỡng, bảo hành phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định của nhà sản xuất.

Trường hợp xe phát sinh lỗi kỹ thuật, người tiêu dùng phải được đảm bảo quyền yêu cầu đơn vị sản xuất, nhập khẩu, phân phối, cung ứng triệu hồi nhằm khắc phục lỗi. Quy định hiện hành của pháp luật chỉ có nguyên tắc chung về nghĩa vụ, chưa có cơ chế, chế tài bảo đảm thực hiện quyền này của người tiêu dùng cũng như ràng buộc trách nhiệm của đơn vị sản xuất, nhập khẩu.

Nghị định được xây dựng dựa trên những mục đích sau: đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng và an toàn môi trường; bảo đảm nghĩa vụ, trách nhiệm của các nhà sản xuất, nhập khẩu về bảo hành, triệu hồi sản phẩm bị lỗi kỹ thuật, thu hồi sản phẩm thải bỏ.

Thiết lập cơ chế hợp lý và có hiệu quả có thể hạn chế tối đa những sản phẩm kém chất lượng tham gia lưu thông trên thị trường; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, hạn chế hành vi gian lận thương mại, tạo môi trường cạnh tranh minh bạch, lành mạnh.

Nguồn: ictnews.vn

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2019 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Số 6 đường Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Phòng 3102, tầng 31, Keangnam Hanoi Landmark Tower, khu E6, khu đô thị Cầu Giấy, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Lầu 3, tòa nhà Thiên Sơn, số 5 Nguyễn Gia Thiều, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

0961.750.550 | 0902.547.886
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe