Ngừng mơ ô tô giá rẻ

Thị trường ô tô | 27/01/2019

Câu chuyện giá xe ô tô tại Việt Nam bao giờ giảm xuống thấp và người Việt đến bao giờ mới có cơ hội mua ô tô giá rẻ luôn là điều được dư luận bàn tán nhiều nhất.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Bao giờ giá xe ô tô rẻ?

Đây có thể xem là câu hỏi gây nhiều nhức nhối và bàn tán xôn xao nhất đối với dư luận tại Việt Nam. Đợi chờ cái ngày mà giá ô tô tại Việt Nam giảm xuống và ngang hàng với mặt bằng giá của các nước bạn bè trên thế giới có thể xem là cơn mơ chưa có hồi kết của người Việt. Tuy vậy, viễn cảnh đó dường như đang trở nên viễn tưởng và xa vời với thực tế khi mà thuế phí vẫn ở mức cao và không có dấu hiệu giảm xuống. 

Giấc mơ ô tô giá rẻ được nhen nhóm từ cách đây nhiều năm khi mà người Việt đợi chờ các quy định trong lộ trình giảm thuế nhập khẩu các loại hàng hóa từ các nước trong khu vực Asean dựa theo Hiệp định thương mại tự do giữa các nước trong khu vực. Theo đó, thuế nhập khẩu ô tô theo lộ trình được điều chỉnh giảm dần và về mức 0% kể từ đầu năm 2018. Điều này khiến cho mức tiêu thụ ô tô của người Việt trong năm 2017 có phần bị chững lại do tâm lý chờ mua xe giá rẻ sau khi được miễn thuế nhập khẩu. Thị trường ô tô Việt Nam đã có một năm 2017 thụt lùi khi chỉ đạt tổng số 273.000 xe bán ra, trong khi con số này của năm 2016 là 304.000 xe. 

Thị trường ô tô Việt Nam có mức tăng trưởng chững lại trong hai năm 2016 và 2017...

Thị trường ô tô Việt Nam đã thụt lùi trong năm 2017

Tuy nhiên, bước vào năm 2018, giá xe ô tô không những không rẻ đi mà còn có xu hướng tăng nhẹ. Bên cạnh đó, hàng loạt sóng gió nổi lên mà điển hình nhất là Nghị định 116 đã cản bước xe nhập khẩu và phần nào tạo ra cơn bão tăng giá ô tô trong năm 2018. Người Việt đã có một phen hụt hẫng thực sự, khi mà "mặt trái của sự thật" lại là giá xe tăng cao hơn chứ không phải giảm xuống như mong đợi. 

Hàng rào thuế nhập khẩu xe trong khu vực đã bị dỡ bỏ nhưng vẫn còn đó các hàng rào khác như Thuế tiêu thụ đặc biệt, phí trước bạ, ...

Xem thêm: Người Việt có thu nhập thấp nhưng lại có giá xe ô tô cao bậc nhất trên thế giới

Điều gì khiến giá xe ô tô tại Việt Nam chưa thể rẻ?

Cơ sở hạ tầng

Nếu bạn sinh sống ở hai đô thị lớn nhất cả nước là thủ đô Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh sẽ có cái nhìn rõ ràng nhất về tình trạng cơ sở hạ tầng chưa đủ đáp ứng cho nhu cầu gia tăng nhanh chóng và đột biến của ô tô. 

Chúng ta vẫn luôn mơ ô tô giá rẻ nhưng lại thường "kêu than" mỗi ngày khi di chuyển trên những cung đường ùn tắc ở các khu vực nội đô, nội thị thành phố. Phải chăng phần nào đó chúng ta đã quá tham lam? 

Cảnh tắc đường ở Hà Nội...

Tắc đường đã trở thành "đặc sản" của Hà Nội và Sài Gòn

Hãy thử tưởng tượng, nếu giá xe ô tô tại nước ta giảm xuống và còn khoảng 2/3 mặt bằng giá như bây giờ thì điều gì sẽ xảy ra? Khi đó, lượng xe ô tô gia tăng thêm hàng năm có thể gấp từ 1,5 đến 2 lần so với hiện tại. Và viễn cảnh giao thông trên những trục đường chính ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sẽ ra sao? Chắc chắn là chúng ta sẽ còn "kêu than" về tắc đường gay gắt hơn nữa. Vì vậy, giá xe ô tô chưa thể rẻ là vì chờ đợi sự phát triển của cơ sở hạ tầng theo kịp sự gia tăng lượng phương tiện giao thông. 

Chờ đợi nền sản xuất trong nước

Có thể thấy rõ, nền sản xuất ô tô tại Việt Nam vẫn thua kém rất xa các cường quốc ô tô trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia. Các doanh nghiệp trong nước hiện vẫn chủ yếu dừng lại ở mức lắp ráp và mới chỉ đạt tỉ lệ nội địa hóa thấp. Nếu không có các chính sách để phần nào hạn chế xe nhập khẩu thì ô tô sản xuất từ các nước nói trên sẽ tràn vào Việt Nam và với mức giá bán ra thấp thì họ sẽ là những người nắm giữ thị trường nước ta. Khi đó, lượng xe tiêu thụ lớn trong giai đoạn mà các doanh nghiệp Việt mà điển hình có thể nhắc đến hiện tại như VinFast vẫn chưa sẵn sàng để cạnh tranh sẽ làm giảm mức độ tiềm năm của thị trường. Hay nói cách khác là giữ độ "màu mỡ" của thị trường ô tô Việt Nam cho đến khi những doanh nghiệp Việt đủ khả năng và sẵn sàng đấu sòng phẳng với xe nhập khẩu trong khu vực. 

Vì vậy, người Việt nên tạm thời ngừng giấc mơ ô tô giá rẻ.

Giấc mơ ô tô giá rẻ của người Việt...

Người Việt nên tạm thời ngừng mơ ô tô giá rẻ

Xem thêm: Giá xe ô tô tại Việt Nam đang ở đâu so với các nước trong khu vực?

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading