Nguyên nhân vì sao đèn xi nhan ô tô có màu vàng

Thị trường ô tô | 17/02/2019

Màu vàng hay còn gọi là màu hổ phách thường được dùng làm đèn xi-nhan cho ô tô, xe máy để giúp người nhìn dễ hơn, hạn chế xảy ra tai nạn.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo tin tức ô tô, đèn xi-nhan từ năm 1960 đến nay đều được sử dụng bằng màu màu hổ phách – màu được pha trộn giữa màu cam và vàng. Khi đó, các chuyên gia nghiên cứu ở Mỹ cũng đã cho biết kết quả về sự chính xác và tốc độ phản xạ của người điều khiển phương tiện phía sau sẽ nhạy hơn đối với tín hiệu rẽ màu hổ phách ở xe phía trước. 

Nguyên nhân vì sao đèn xi nhan ô tô có màu vàng

Nguyên nhân vì sao đèn xi nhan ô tô có màu vàng?

Đến năm 2008, Cục An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) cũng tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu mới và cho biết, phương tiện được trang bị xi nhan màu hổ phách có tác động rất lớn trong việc giảm thiểu các vụ va chạm đến 28%. Sang năm 2009, NHTSA xác định màu hổ phách của đèn báo rẽ có lợi ích tổng thể nhiều hơn so sánh với đèn báo rẽ màu đỏ.

Nguyên nhân vì sao đèn xi nhan ô tô có màu vàng2aa

Lý giải kỹ hơn về vấn đề này, các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô đã cho biết, việc lựa chọn màu đèn cũng có yếu tố lịch sử lẫn khoa học khách quan về mức độ ảnh hưởng của màu sắc tới cách con người nhận diện nó.

Đầu tiên, màu hổ phách sẽ giúp cho mắt thường phát hiện rõ nhanh hơn màu đỏ nhờ vào bước sóng 592Nm. Trong khi đó, các màu khác từ xanh đến tím đều có bước sóng ngắn, thường hội tụ ở võng mạc gây cảm bị nhoè khi tập trung nhìn. Các màu lạnh sẽ khiến mắt bị loá, giảm khả năng quan sát trong điều kiện tầm nhìn bị giảm.

Nguyên nhân vì sao đèn xi nhan ô tô có màu vàng3aaa

Hơn nữa, màu đèn xi-nhan truyền thống này cũng ít chói hơn màu đỏ, giúp cho mắt nhìn vào thấy dịu hơn. Chính vì thế mà người ở sau xe cũng sẽ dễ dàng quan sát và xử lý các tình huống tốt hơn.

Xem thêm:

(Nguồn ảnh: thethao247.vn)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading