Nhà phân phối mới của Nissan Motor sẽ bán xe gì?

Thị trường ô tô | 01/10/2020

Dừng hợp tác với TCIEV làm gián đoạn việc lắp ráp xe Nissan X-Trail và Nissan Sunny. Liệu rằng đối tác mới của Nissan Motor có đủ năng lực khôi phục lại hoạt động của hãng?

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Cách đây không lâu, người phát ngôn của Nissan đã công bố đối tác phân phối độc quyền của Nissan tại Việt Nam. Theo đó, Công ty TNHH phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam (VAD) sẽ thay Tan Chong Motor Holdings Berhad (TCMH) trở thành nhà phân phối sản phẩm Nissan.

Danh mục sản phẩm của Nissan tại Việt Nam bao gồm 4 mẫu xe: Sunny (lắp ráp trong nước), X-Trail (lắp ráp trong nước), Terra (nhập khẩu), Navara (nhập khẩu).

Nhà phân phối mới của Nissan Motor sẽ bán xe gì? 1

Nhà phân phối mới của Nissan Motor sẽ bán xe gì?

Trước đó, để tiến tới việc kết thúc hợp đồng, Nissan đã tạm dừng lắp ráp xe Sunny và X-Trail tại nhà máy Đà Nẵng. Một nguồn tin cho biết, trong quá trình hợp tác, Công ty TNHH Nissan Motor Nhật Bản và Tan Chong Motor Holdings Berhad đã cùng khai trương nhà máy này với tổng số vốn đầu tư lên tới 40 triệu USD, hướng tới mục đích lắp ráp mẫu xe Nissan Sunny và X-Trail, đáp ứng nhu cầu của khách hàng nội địa.

Thay đối tác mới đồng nghĩa với việc Nissan không còn chỗ để lắp ráp xe Sunny và X-Trail. Nhiều chuyên gia dự đoán, trong thời gian tới, có thể khách hàng Việt chỉ còn hai lựa chọn nếu tìm đến thương hiệu này gồm: Nissan Navara 2020, Nissan Terra 2020.

Cũng không ít tin đồn cho thấy Nissan đang lên kế hoạch đưa về nước một số dòng xe nhập khẩu, trong đó có tên Nissan Livina - mẫu MPV bán chạy nhất tại Indonesia và đang được khách Việt ngóng chờ.

Mẫu Nissan X-Trail lái thử tại Hội chợ Oto.com.vn 2019 1

Mẫu Nissan X-Trail lái thử tại Hội chợ Oto.com.vn 2019.

Một kịch bản khác có thể diễn ra. Trong thư ngỏ gửi đến cơ quan báo chí, VAD cam kết sẽ duy trì những giá trị hiện có của Nissan tại thị trường ô tô Việt Nam. VAD đã lên kế hoạch dài hạn dành cho hệ thống đại lý, sản phẩm và dịch vụ hậu mãi. Rất có thể VAD sớm khôi phục lại dây chuyền lắp ráp ô tô Nissan tại Việt Nam.

Trước khi Nissan tiến hành chuyển giao đối tác, hệ thống đại lý đã giảm giá sốc cho mẫu Sunny nhằm thanh lý hàng tồn kho. Thời điểm đó, khách mua xe Nissan Sunny được hưởng ưu đãi cao nhất lên tới 73 triệu đồng. Những chiếc xe sales mạnh thuộc phiên bản 2018, số lượng ít và không có lựa chọn phong phú về màu sơn ngoại thất. Chương trình giảm giá sốc kéo dài cho đến khi hết xe tồn kho.

Nissan Motor từng đối diện với tình trạng kinh doanh ảm đạm sau khi thông báo chấm dứt mối quan hệ hợp tác với tập đoàn Tan Chong Motor Holdings vào cuối năm 2018. Dù hai bên tiếp tục gia hạn hợp đồng thêm 1 năm nhưng không làm tình hình kinh doanh khởi sắc. Nhìn vào báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam - VAMA, các mẫu xe lắp ráp Nissan chiếm khoảng 0,9 – 1% thị phần, tất nhiên con số này chưa bao gồm doanh số xe nhập khẩu.

Nguồn ảnh: Ngô Minh

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading