Nhìn lại lịch sử Honda Jazz nhân kỷ niệm sinh nhật 20 năm

Thị trường ô tô | 19/01/2021

Đối với nhiều người, có lẽ Honda Jazz (Honda Fit tại 1 số thị trường) nguyên gốc là một trong những mẫu xe quan trọng nhất mà Honda tung ra trong 20 năm qua.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Nhìn lại lịch sử Honda Jazz nhân kỷ niệm sinh nhật 20 năm.

Nhìn lại lịch sử Honda Jazz nhân kỷ niệm sinh nhật 20 năm. (Nguồn ảnh: Autoindustriya)

Theo tin ô tô 360, Honda Jazz khi bước qua năm 2021 đã chạm được cột mốc thời gian quan trọng trong chuyến đường dài gắn bó với khách hàng trong suốt 20 năm. Chúng ta hãy cùng điểm sơ lại đoạn đường lịch sử Honda Jazz.

Honda Jazz chính là Honda Fit xuất hiện đầu tiên tại quê nhà Nhật Bản.

Honda Jazz chính là Honda Fit xuất hiện đầu tiên tại quê nhà Nhật Bản. (Nguồn ảnh: Autoindustriya)

Được biết, model xe đầu tiên đã được giới thiệu vào ngày 21/6/2001 với tên gọi Honda Fit tại Nhật Bản và nhanh chóng tạo ra tiếng vang tại thị trường quê nhà. Trong khi đó, tên gọi Honda Jazz đã xuất hiện trong quý đầu tiên của năm 2002 ở châu Âu.

Honda Jazz/Fit được xem là một cuộc cách mạng khi lần đầu tiên ra mắt. Ưu điểm đáng chú ý ở mẫu xe thế hệ đầu tiên là ghế ULT tạo ra lượng không gian cabin chưa từng có đối với xe cỡ nhỏ. Cụ thể, hàng ghế sau không chỉ gập phẳng mà còn cho phép đáy ghế lật lên để chứa những đồ vật cao.

Một số thị trường ASEAN lần đầu đón nhận ô tô Honda Jazz/Fit vào năm 2004. Khi ra mắt, xe có 2 biến thể là 1.3 L và 1.3 S. Riêng biến thể 1.5 S đã được bổ sung vài năm sau đó.

Honda Jazz mở rộng dần sang các thị trường quốc tế.

Honda Jazz mở rộng dần sang các thị trường quốc tế. (Nguồn ảnh: Autoindustriya)

Điểm đáng nhớ về động cơ là có 2 bugi trên mỗi xi-lanh, nghĩa là bạn phải thay 8 bugi mỗi lần bảo dưỡng xe. Honda Jazz/Fit cũng là một trong những mẫu xe đầu tiên tại Đông Nam Á có hộp số vô cấp CVT. Tất nhiên, xe vẫn cung cấp cả hộp số sàn 5 cấp.

Honda Jazz thế hệ thứ 2 cập bến một số nước ASEAN vào cuối năm 2008. Dài hơn, rộng hơn và cao hơn so với người tiền nhiệm, Jazz thời điểm đó thậm chí còn cung cấp nhiều không gian hơn. Tuy nhiên, xe chỉ có 2 biến thể là 1.3 S và 1.5 V. Honda đã chuyển sang hộp số tự động 5 cấp cho phiên bản này. Đây cũng là thế hệ Jazz cuối cùng cung cấp động cơ 1,3 lít.

Honda Jazz trưởng thành và tiện dụng hơn qua thời gian.

Honda Jazz trưởng thành và tiện dụng hơn qua thời gian. (Nguồn ảnh: Autoindustriya)

Honda Jazz thế hệ tiếp theo đi kèm động cơ 1,5 lít tạo ra công suất 118 mã lực và mô-men xoắn 145 Nm. Đáng mừng là thế hệ này vẫn giữ lại số sàn. Ban đầu, các biến thể bao gồm 1.5 E, 1.5 E CVT, 1.5 VX CVT và 1.5 VX+ CVT. Tuy nhiên, xe đã được nâng cấp vào năm 2017 và tất cả các biến thể E đều bị loại bỏ. Từ năm 2017 trở đi, các biến thể chỉ là 1.5 V, 1.5 VX và 1.5 RS.

Honda Jazz trở thành tiền đề cho ra đời mẫu Honda City hấp dẫn và hiện đại.

Honda Jazz trở thành tiền đề cho ra đời mẫu Honda City hấp dẫn và hiện đại. (Nguồn ảnh: Autoindustriya)

Honda Jazz thế hệ thứ 4 đã được giới thiệu tại triển lãm ô tô Tokyo 2019. Xe đã được bán ra ở Nhật Bản và châu Âu từ năm ngoái với hệ thống truyền động hybrid mới và các động cơ 1,3 lít và 1,5 lít cập nhật.

Tuy nhiên, việc hãng xe Nhật bán xe Honda Jazz mới tại ASEAN rất khó xảy ra bởi vì các thị trường này đã có Honda City hatchback. Được biết, Honda City vẫn sử dụng nền tảng của Jazz hoàn toàn mới. Thực tế, Jazz đã là “xương sống” của City kể từ năm 2003.

Honda Jazz hấp dẫn và gắn bó dài lâu.

Honda Jazz hấp dẫn và gắn bó dài lâu. (Nguồn ảnh: Honda)

Nhìn lại Jazz thế hệ đầu tiên, đây vẫn giống như một mẫu xe đương đại. Gần như không thể tưởng tượng được rằng đó là thiết kế đã 20 năm tuổi. Mẫu xe nguyên gốc đã đi trước thời đại rất nhiều bởi lẽ nhiều nhà sản xuất ô tô hiện nay đang tìm nhiều cách để làm cho những mẫu xe cỡ nhỏ trở nên rộng rãi hơn. Đối với nhiều người, có lẽ Jazz 2001 là một trong những mẫu xe quan trọng nhất mà Honda tung ra trong 20 năm qua.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading