Những băn khoăn của người lần đầu mua ô tô

Thị trường ô tô | 12/02/2019

Đời sống ngày càng được cải thiện, nhu cầu mua ô tô của người dân Việt cũng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cần phải làm gì để có thể mua được chiếc ô tô tốt với mức giá rẻ nhất.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Nên mua xe lắp ráp hay nhập khẩu?

Nên mua xe lắp ráp hay nhập khẩu?.

So với thời điểm vài năm trước đây, thị trường ô tô Việt Nam đã có bước nhảy vọt cả về lượng và chất. Cụ thể doanh số xe toàn thị trường tăng dần theo năm, cả mảng xe lắp ráp và nhập khẩu. Tuy nhiên, nếu như trong năm 2018, dòng xe lắp ráp trong nước không bị ảnh hưởng nhiều bởi Nghị định 116 thì mảng xe nhập khẩu lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khoảng nửa đầu năm 2018 thị trường xe nhập gần như đóng băng bởi số lượng xe nhập về cung không đủ cầu, trong khi đó các cơ sở tư nhân cũng gần như không còn đất sống bởi yêu cầu nghiêm ngặt để nhập khẩu (chỉ có nhưng doanh nghiệp lớn mới có thể đáp ứng). Tuy nhiên, điều này cũng không ảnh hưởng đến nhu cầu cần mua xe của người tiêu dùng Việt. Đến nửa cuối năm 2018, khi các hãng đã dần tìm được hướng giải quyết, lượng xe nhập về nước đã tăng gấp đôi so với thời gian trước đó.

Theo kỳ vọng của nhiều người trong năm 2018 khi thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN về 0%, giá xe ô tô sẽ giảm đáng kể. Tuy nhiên, dù đã kết thúc cả năm 2018 nhưng giá dòng xe nhập không có nhiều biến động. Đến hiện tại, với nhiều người, quyết định mua xe lắp ráp hay nhập khẩu vẫn là một vấn đề đau đầu.

Với đa số người dân Việt Nam, tâm lý thường sính xe nhập khẩu. Nguyên nhân bởi mọi người cho rằng trình độ kỹ thuật, cơ sở sản xuất tại Việt Nam chưa bằng tại thị trường quốc tế. Theo một số người đánh giá sau một thời gian sử dụng, những mối hàn hay các chi tiết nhỏ trên các dòng xe nhập khẩu có độ bền cao hơn so với dòng xe lắp ráp nội địa. Tuy nhiên, hiện tại, bất chấp việc được hưởng thuế nhập khẩu 0%, giá các dòng xe nhập cũng không có nhiều biến động, thậm chí một số mẫu xe còn tăng cao hơn. Điều này vô hình chung khiến người tiêu dùng cảm thấy bất mãn và tìm đến các dòng xe lắp ráp.

Trong khi các mẫu xe nhập khó về nước vì siết chặt của Nghị định 116 thì những dòng xe lắp ráp trong nước lại thể hiện hoàn toàn ưu thế của mình ngay lúc này: không vướng mắc nguồn cung, giá cả phải chăng, phiên bản, kiểu dáng đa dạng. Bên cạnh đó, quy trình sản xuất và lắp ráp các dòng xe này cũng được hãng đảm bảo đúng và đạt tiêu chuẩn quốc tế nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng các dòng xe lắp ráp nội địa.

Nên mua xe ô tô cũ hay xe mới?

Nên mua xe ô tô cũ hay xe mới?.

Câu hỏi nên mua xe ô tô cũ hay mới hoàn toàn có thể khiến người lần đầu mua xe lúng túng. Nếu bạn có đủ tài chính cho một chiếc xe hoàn toàn mới và không muốn dùng lại đồ cũ thì một chiếc xế hộp mới cóng chính là sự lựa chọn của bạn. Ngược lại tài chính của bạn không đủ hoặc muốn tiết kiệm tiền cho việc khác thì một chiếc xe ô tô cũ tốt có lẽ là một gợi ý không tồi. Trong trường hợp bạn vẫn “cố chấp” với ước mơ được ngồi sau vô lăng một chiếc ô tô mới thì có thể lựa chọn phương án vay trả góp ngân hàng.

Tuy nhiên, bất kể bạn chọn mua xe ô tô cũ hay mới thì chúng đều có ưu nhược điểm riêng của mình. Mua xe mới vấn đề rõ ràng nhất là tốn nhiều tiền hơn, ngược lại bạn được lái một chiếc mới, cảm giác mới mẻ và tuyệt vời hơn. Dịch vụ hậu mãi sau khi mua xe cũng giúp bạn đỡ được một khoản kha khá về bảo hành bảo dưỡng một thời gian sau đó. Nếu mua xe cũ, bạn có thể tiết kiệm được tiền nhưng nguy cơ mua phải những chiếc xe ngập nước hay tai nạn được mông má lại là rất cao. Khi bạn vẫn quyết định mua một chiếc ô tô cũ thì cần có một người am hiểu về lĩnh vực này đi cùng để tránh bị mua hớ. Dựa vào những phân tích trên đây, hi vọng bạn sẽ tìm được chiếc xe ưng ý trong lần đầu mua xe ô tô của mình.

>> Bức tranh toàn cảnh thị trường ô tô 2019: Gam màu nào cho Việt Nam?

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading