Những công nghệ an toàn mới làm cho các lái xe mất tập trung và gây nguy hiểm

Thị trường ô tô | 22/12/2019

Những công nghệ tưởng chừng an toàn lại đang tạo ra hiệu ứng trái ngược với người sử dụng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Một chiếc Tesla Model 3 gặp tai nạn khi bật Auto Pilot.

Một chiếc Tesla Model 3 gặp tai nạn khi bật Auto Pilot

Gần như như tất cả các mẫu xe mới hiện nay đều được trang bị hệ thống an toàn hỗ trợ người lái, điển hình hệ thống giám sát hành trình thông minh và hỗ trợ đi đúng làn đường.

Tesla Model 3 là một nhà sản xuất tập trung nhiều vào công nghệ an toàn nhất nhưng kể cả những nhà sản xuất khác cũng đang có xu hướng cung cấp những công nghệ này và nhiều công nghệ khác.

Nhưng không may là những trang bị an toàn tiên tiến này vào một vài thời điểm nào đó đã cho thấy sự nguy hiểm của mình.

Một bài nghiên cứu về An toàn Giao thông của Tổ chức AAA vừa mới được công bố và đã chỉ ra một thực trạng mà cả người dùng và nhà sản xuất đều cần phải nhận thức được.

Nói một cách ngắn gọn, việc những công nghệ trong hệ thống hỗ trợ người lái được phát triển nhằm giúp việc lái xe trở nên an toàn hơn và dễ dàng hơn đang làm cho cánh lái xe giảm độ tập trung và cảnh giác của mình xuống, do đó làm tăng nguy cơ va chạm.

Đương nhiên khi những hệ thống này được sử dụng một cách chính xác thì có thể giúp việc di chuyển trở nên an toàn hơn nhưng lý thuyết và thực tế không phải lúc nào cũng giống nhau.

Hệ thống kiểm soát hành trình thông minh và hỗ trợ đi đúng làn đường là hai trong số những công nghệ chính được đề cập trong bài nghiên cứu bởi vì rõ ràng cả hai đều là những trang bị phổ biến trong cả dòng xe sang và xe thường.

Hệ thống kiểm soát hành trình thông minh được thiết kế để giữ khoảng cách an toàn giữa các phương tiện với nhau trên đường nhờ khả năng tự động giảm tốc hoặc tăng tốc mà không cần tác động của người lái.

Hỗ trợ đi đúng làn đường hỗ trợ người lái thông qua việc nhẹ nhàng xoay vô lăng khi xe bắt đầu chệch khỏi làn đường. Tuy nhiên cả hai hệ thống này đều cần người lái tỉnh táo và giữ vô lăng liên lục.

Tesla Model 3.

Con người đang ngày càng phụ thuộc vào các tính năng tự lái

Thật không may đó là điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Quá nhiều tài xế, điển hình như tài xế lái chiếc Tesla Model 3 vừa mới tông vào một chiếc xe cảnh sát đang đỗ lại khi sử dụng chế độ Autopilot, tài xế này đã nhầm lẫn hệ thống này với một hệ thống chưa tồn tại, đó là hệ thống tự động lái hoàn toàn.

Nói ngắn gọn thì các lái xe đang trở nên lười biếng hơn và hậu quả có thể gây chết người.

Bài nghiên cứu AAA đã phát hiện ra rằng những hệ thống này nói riêng đang làm cho lái xe không tập trung gấp hai lần so với lái xe không sử dụng công nghệ an toàn. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát trên một loạt những mẫu xe được trang bị công nghệ an toàn như Acura MDX, Ford Fusion, Honda Accord, Jeep Cherokee và Hyundai Sonata.

Tuy nhiên, có một điều quan trọng đó là bài nghiên cứu này không khẳng định là những hệ thống an toàn kể trên là nguy hiểm nhưng hơn hết ngành công nghiệp ô tô cần làm tốt hơn trong công tác truyền thông, nhằm giúp lái xe nhận thức được về giới hạn của những công nghệ an toàn được trang bị trong xe.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading