Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019

Thị trường ô tô | 08/12/2019

Sự tăng tốc của các hãng xe Trung Quốc, những mẫu xe nổi bật của Mercedes, các mẫu xe trục cơ sở dài từ các thương hiệu châu Âu là một số điểm nổi bật chính tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019

Theo tin tức ô tô, một sự kiện lớn thu hút sự chú ý của truyền thông trong thời gian qua chính là Triển lãm ô tô Quảng Châu 2019. Đây là triển lãm ôtô nổi tiếng của Trung Quốc sau triển lãm Bắc Kinh và Thượng Hải.

Quảng Châu là thủ phủ của tỉnh Đông Nam Quảng Đông, nơi sinh sống của hơn 100 triệu người. Đây cũng là khu vực gần với Hồng Kông và Macao. Triển lãm ô tô Quảng Châu là cơ hội lý tưởng để tìm hiểu thị trường ô tô và các nhà sản xuất ô tô tại Trung Quốc.

Điều ấn tượng đầu tiên tại Triển lãm ô tô Quảng Châu năm nay là số lượng các hãng xe tham dự. Hầu như tất cả các thương hiệu lớn của Trung Quốc và nước ngoài đều có mặt tại sự kiện.

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Sự nổi dậy của các hãng xe gốc Trung

Ngoài ra, các thương hiệu xe sang bao gồm AMG, Aston Martin, Bentley, Lamborghini, Lotus, Maybach, McLaren, Porsche và Rolls-Royce cũng đều trưng bày những mẫu xe mới nhất và tuyệt vời nhất của mình tại Quảng Châu.

Trong số các thương hiệu xe hiệu suất nổi tiếng, chỉ có Ferrari là không tham dự. Điều này hoàn toàn trái ngược với tình trạng vắng vẻ tại triển lãm ôtô Frankfurt gần đây.

1. Sự tăng tốc của các hãng xe Trung Quốc

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Xe Trung Quốc trưởng thành hơn

Một vài năm trước, người ta có thể dễ dàng chế giễu các nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc vì các sản phẩm có ngoại hình kỳ quặc và không đạt tiêu chuẩn. Nhưng triển lãm Quảng Châu 2019 đã khiến thế giới có một cái nhìn khác.

Các hãng xe Trung Quốc đang bắt kịp nhanh chóng với xu thế. Không chỉ xe trưng bày tốt hơn, dịch vụ cũng tốt đáng kể so với một vài năm trước đây.

Gần như tất cả các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc đều cung cấp cho du khách những trải nghiệm bổ sung như chơi trò chơi, thuyết trình tương tác, biểu diễn trực tiếp nhằm giữ khách ở lại gian hàng xe lâu hơn. Một số thương hiệu lấy cảm hứng từ phong cách của Mini nhưng nâng lên một tầm cao mới.

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Byton M-Byte

Về ngoại thất, các mẫu xe mới của Trung Quốc rất phù hợp với sở thích cá nhân trong khi thiết kế nội thất cho thấy những gì khách hàng nước này đang mong muốn: màn hình lớn, công nghệ cảm ứng và kết nối.

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Byton M-Byte công nghệ hiện đại

Rõ ràng các hãng xe mới của Trung Quốc đang lấy ít cảm hứng hơn từ các thương hiệu châu Âu nổi tiếng. Khán giả Trung Quốc trẻ tuổi và am hiểu công nghệ rõ ràng rất hào hứng vì điều này nên gian hàng trưng bày xe của các thương hiệu Trung Quốc trong sự kiện ô tô lớn này đã náo nhiệt cả ngày.

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Geely Icon

Độ tuổi người mua xe trung bình ở Trung Quốc thấp hơn nhiều so với ở Đức hoặc Mỹ. Một điểm khác biệt quan trọng là hầu hết khách hàng mua xe hơi của họ bằng tiền mặt mà không cần trả góp hoặc cho thuê.

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Geely Icon bố cục đẹp mắt

Một số mẫu xe chỉ có ở Trung Quốc từ các hãng Nissan, Toyota và thậm chí cả Volkswagen (như Phideon và Lamando) trông khá lạc hậu ở nội thất với màn hình nhỏ và hạn chế về mặt kết nối.

Đối với Volkswagen, Golf 8 vẫn chưa được trưng bày tại sự kiện năm nay. Thay vào đó, sân khấu trung tâm của hãng có sự xuất hiên của Volkswagen Tacqua (T-Cross phiên bản Trung Quốc), Touareg plug-in hybrid và mẫu MPV mới Volkswagen Viloran.

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Các hãng xe quen thuộc cùng xe điện cũng xuất hiện hàng loạt

Đối với xe điện hóa, có một số tín hiệu vui buồn lẫn lộn. Số lượng ôtô điện được chính phủ Trung Quốc trợ giá đã có sự gia tăng lớn trong vài năm qua. Dù vậy, khi chính phủ giảm cả trợ cấp của người mua và nhà sản xuất, doanh số xe điện đã giảm trong vài tháng qua.

Ông Ola Kallenius - giám đốc điều hành của Daimler – cho biết rất lạc quan về doanh số của những mẫu SUV điện cao cấp như Mercedes-Benz EQC vì trong phân khúc hạng sang vẫn chưa có nhiều mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện.

2. Những mẫu xe nổi bật của Mercedes

Giống như tất cả các nhà sản xuất nước ngoài khác, Daimler cũng có liên doanh tại Trung Quốc để sản xuất và bán xe tại thị trường này. Mercedes-Maybach GLS 600 siêu sang trọng vừa ra mắt thế giới tại Quảng Châu.

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Xe mới Mercedes

Người Trung Quốc từ lâu đã nổi tiếng về nhu cầu xe sang. Hơn 2/3 số xe Maybach là được bán ra tại Trung Quốc. Một mẫu xe khác dự kiến sẽ thành công ở quốc gia đông dân nhất thế giới là GLB mới.

Mẫu compact SUV này có sẵn dưới dạng biến thể 7 chỗ. Mercedes-AMG A35 L Limousine cũng ra mắt thế giới tại triển lãm Quảng Châu mặc dù phiên bản trục cơ sở dài này sẽ chỉ được bán tại Trung Quốc. Mercedes-Benz cũng trưng bày EQS để chia sẻ tầm nhìn thiết kế của mẫu limousine chạy hoàn toàn bằng điện sắp tới của mình.

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Xe mới Denza X

Thú vị nhất là sự ra mắt của mẫu xe Denza X với thiết kế từ Mercedes. Mẫu SUV Trung Quốc này có sẵn dưới dạng xe điện hoặc plug-in hybrid. Denza là liên doanh giữa Daimler và BYD tại Trung Quốc nhưng được thiết kế bởi Mercedes-Benz.

Cũng có sẵn như 7 chỗ, Denza X phiên bản chạy hoàn toàn bằng điện cung cấp phạm vi hoạt động lên tới 520 km và tăng tốc 0-100 km/h trong 4,3 giây. Bên cạnh ngoại thất hiện đại, nội thất cũng rất tiên tiến với bảng điều khiển màn hình cảm ứng lớn và tích hợp camera cho các cuộc gọi video và WeChat.

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Nội thất nhìn "Đen Zậy"

Giá khởi điểm của xe là 289.000 nhân dân tệ, tương đương khoảng 954 triệu đồng. Ông Ola Kallenius - Giám đốc điều hành của Daimler - cho biết Denza X sẽ được bán độc quyền tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, các mẫu xe Smart mới do Geely sản xuất tại Trung Quốc sẽ được bán ở Đức và phần còn lại của thế giới từ năm 2022.

3. Các mẫu xe trục cơ sở dài từ các thương hiệu châu Âu

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Xe Âu bản kéo dài L

Nhằm duy trì hoặc tăng doanh số, các nhà sản xuất ôtô cao cấp của châu Âu từ lâu đã học cách thích nghi với nhu cầu và thói quen của người Trung Quốc. Chữ cái L chính là “chìa khóa” cho thành công này. Đây là viết tắt của từ long-wheelbase (trục cơ sở dài).

Trong một thời gian dài, mong muốn về không gian để chân rộng thường là ở ghế người lái. Tuy nhiên, ngày nay, khách hàng Trung Quốc có nhu cầu chỗ để chân rộng ở phía sau. Đó là vì các hoạt động của thành viên gia đình, bạn bè và đối tác kinh doanh chủ yếu diễn ra ở hàng ghế sau.

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Xe sang bản dành riêng nội địa Trung

Hàng ghế sau của gần như bất kỳ mẫu xe Trung Quốc nào tại triển lãm ô tô Quảng Châu đều có chỗ để chân rộng rãi. Mặt khác, hầu hết các mẫu xe châu Âu đều cảm thấy rất chật chội. Do đó, các nhà sản xuất ô tô châu Âu cần tạo ra các phiên bản trục cơ sở dài.

Audi là thương hiệu đầu tiên ăn mừng thành công với A6 L dành riêng cho Trung Quốc hơn một thập kỷ trước. Bây giờ, chúng ta có thể tìm thấy các phiên bản L của nhiều mẫu xe cao cấp châu Âu như BMW 3-Series, Audi A4, Mercedes-Benz E-Class, Volkswagen Tiguan và Jaguar XF.

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Các xe có thể loại bỏ bản cơ sở và thiêu đuổi hẳn bản dài L

Thị trường Trung Quốc quan trọng đến mức một số nhà sản xuất quyết định không còn cung cấp phiên bản trục cơ sở ngắn mà bán hẳn phiên bản trục cơ sở dài trên toàn thế giới.

4. Sự xuất hiện của Toyota Vellfire

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Toyota Vellfire

Nghe có vẻ khó tin nhưng một trong những mẫu xe đáng mơ ước nhất đối với giới nhà giàu Trung Quốc lại là xe Toyota. Mẫu minivan Toyota Alphard "đắt khách" đến mức thực tế khách hàng phải trả thêm phí để có được xe nhanh hơn.

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Toyota Vellfire siêu đắt

Tại triển lãm ô tô Quảng Châu, Toyota đã trưng bày "người kế thừa" của Alphard là Toyota Vellfire. Được trang bị cửa trượt và hai ghế ở hàng ghế thứ hai, xe rất thiết thực nhưng cũng đẹp lộng lẫy. Xe có giá lên tới 1.200.000 Nhân dân tệ (gần 4 tỷ đồng) do cầu nhiều hơn cung.

5. Xe nhái vẫn còn nhưng ít đi

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Xe nhái ít đi

Có rất nhiều mẫu xe nhái được sản xuất tại Trung Quốc. Số lượng thiết kế sao chép ngày càng ít đi và thiết kế độc đáo của xe hơi Trung Quốc như Byton M-Byte, Geely Icon và Denza X là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự chuyên nghiệp ngày càng tăng của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc.

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Vẫn còn chút vấn vương thiết kế các hãng khác

Ba mẫu xe nhái đáng chú nhất tại triển lãm Quảng Châu 2019 là Enovate (bắt chước Porsche Taycan), Roewe RX5 emax (bắt chước Volkswagen Touareg) và Beijing BJ80 (bản sao Mercedes-Benz G-Class).

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Copy Cat vẫn còn xuất hiện

6. Aston Martin DBX ra mắt thế giới

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Aston Martin DBX

Aston Martin DBX đã đánh dấu màn ra mắt toàn cầu tại Triển lãm ô tô Quảng Châu 2019. Được trang bị động cơ tăng áp 4 lít V8  từ AMG và thiết bị điện tử từ Mercedes-Benz, mẫu SUV nặng 2.245 kg có thể tăng tốc từ 0-100 km/h trong 4,5 giây.

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Aston Martin DBX khá chật

Xe có tốc độ tối đa là 291 km/h. Đáng tiếc là DBX có cảm giác hơi chật chội ở phía sau mặc dù có thể làm thỏa mãn mong muốn về xe sang của khách hàng Trung Quốc.

7. Xe độ gầm thấp và minivan sang trọng

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Xe độ cũng có sức hút riêng

Nhìn chung, những mẫu xe độ được trưng bày tại triển lãm Quảng Châu được chia thành hai loại. Loại thứ nhất là xe gầm thấp và loại thứ 2 là minivan, chủ yếu là Mercedes-Benz V-Class. Các hãng độ châu Âu đang cố gắng đi theo xu hướng này bao gồm Lorinser và Mansory.

Kết luận

Thị trường ô tô Trung Quốc vẫn tỏ ra mạnh mẽ trong bối cảnh chiến tranh thương mại và giảm trợ cấp xe điện. Các nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc đã có những tiến bộ đáng kinh ngạc về mặt thương hiệu và sản phẩm.

Những điểm nhấn tại triển lãm ôtô Quảng Châu 2019 - Đầy bất ngờ và thú vị

Một số thương hiệu Trung Quốc vẫn sản xuất các bản sao của ôtô cao cấp châu Âu nhưng số lượng ngày càng ít hơn. Trong khi đó, các thương hiệu Trung Quốc mới đã tự tạo ra sự khác biệt bằng cách cung cấp các thiết kế độc đáo thu hút khán giả trẻ am hiểu công nghệ.

Với nhiều tiến bộ như vậy về mặt thiết kế, dự kiến sẽ không lâu nữa các nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc sẽ sẵn sàng chiếm lĩnh phần còn lại của thế giới.

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading