Những điều bạn nên biết về Apple CarPlay

Thị trường ô tô | 18/06/2019

Hiện nay, có rất nhiều mẫu xe mới đã được trang bị Apple CarPlay. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đầy đủ những gì người dùng cần biết về công nghệ này.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Apple CarPlay.

Hiện nay, kết nối chính là một câu khẩu hiệu khi nói đến cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và một trong số những nhà sản xuất điện thoại thông minh như Apple sẽ không đứng ngoài cuộc chơi.

Trong tương lai gần, người dùng sẽ có thể kiểm soát gần như tất cả mọi thứ thông qua điện thoại thông minh. Vậy nếu như mọi thứ được kiểm soát theo một cách khác? Và người dùng có thể kiểm soát điện thoại từ chính chiếc xe ô tô của mình?

Đây chính là nơi mà Apple CarPlay, đối thủ Android Auto và Mirror Link bắt đầu lộ diện. Những công nghệ này cho phép phản chiếu màn hình điện thoại lên màn hình thông tin giải trí trên xe và hoạt động với những chức năng nhất định – như chỉ đường và phát nhạc –  với các thao tác giống như trên điện thoại. Thao tác trên màn hình trong xe sẽ an toàn hơn việc sử dụng điện thoại khi lái xe đồng thời cũng giúp tuân thủ luật an toàn giao thông.

Không phải tất cả các xe mới đang được bán trên thị trường đều được trang bị Apple CarPlay, tuy nhiên trong tương lai công nghệ này sẽ ngày càng trở nên phổ biến. Những mẫu xe cũ không có Apple CarPlay cũng có thể lắp đặt bộ phát thanh thay thế có khả năng tương thích với công nghệ này.

Apple CarPlay là gì?

Hiện nay, Apple CarPlay đang dần trở thành một công nghệ phổ biến trên các mẫu xe có thông số kỹ thuật cao và thường thường ở những mẫu xe giá rẻ hơn sẽ không được trang bị công nghệ này. Bản chất Apple CarPlay là bản sao của màn hình điện thoại thông minh, được phản chiếu lên màn hình thông tin giải trí của xe ô tô và cho phép người dùng truy cập một số ứng dụng nhất định.

Và đương nhiên người dùng cũng có thể sử dụng như một chiếc điện thoại thực sự có khả năng gọi và nghe cũng như có thể truy cập vào danh sách bài hát trên điện thoại và sử dụng các chức năng dẫn đường của ứng dụng bản đồ. Người dùng cũng có thể truy cập vào ứng dụng tin nhắn và Siri – hệ thống kiểm soát giọng nói của Apple – sẽ giúp đọc tin nhắn thành tiếng để người dùng có thể nghe thấy.

Không phải tất cả các ứng dụng trên Apple Store đều tương thích, và thật không may đó là người dùng không thể chơi Pokémon Go trong khi đang lái xe được (bởi vì việc này thực sự rất nguy hiểm). Tuy nhiên vẫn có một số lượng nhất định những ứng dụng không phải của Apple tương thích trên CarPlay, bao gồm ứng dụng điều hướng rất phổ biến là Waze và dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify. Hy vọng trong tương lai số lượng ứng dụng tương thích sẽ tăng lên khi Apple CarPlay trở nên phổ biến trên những mẫu xe mới.

Apple CarPlay phiên bản cập nhật 2019

Apple CarPlay.

Năm 2019, Apple đã tung ra một loạt những phiên bản cập nhật của Apple CarPlay. Một trong những thay đổi chính đó là hiệu ứng bảng điều khiển mới, cho phép người dùng chia màn hình thành hai hoặc hoặc nhiều màn hình để người dùng có thể thực hiện cùng lúc các tác vụ khác nhau. Người dùng có thể vừa có các thông tin điều hướng cùng lúc với việc nghe nhạc thay cho việc phải chuyển đổi giữa hai ứng dụng khác nhau. Ứng dụng Nghe nhạc đã được tái thiết kế, và ứng dụng Lịch của Apple đã được thêm vào màn hình chính. Việc này giúp cung cấp cho người dùng chi tiết về những cuộc họp và cuộc hẹn sắp tới. Chức năng trợ lý thông minh Apple Siri giờ đã được hiện ngay trên đầu của màn hình hiển thị, thay vì phải chuyển sang một màn hình khác.

Apple CarPlay hoạt động như thế nào?

Đầu tiên người dùng cần kết nối điện thoại với xe của mình thông qua cáp sạc USB. Việc này sẽ biến màn hình thông tin giải trí trên xe thành một phiên bản phóng to của màn hình điện thoại. Và cần phải lưu ý là người dùng cần nâng cấp điện thoại lên hệ điều hành iOS 7.1 hoặc cao hơn thì mới có thể sử dụng được Apple CarPlay.

Người dùng có thể sử dụng CarPlay bằng nhiều cách khác nhau. Đầu tiên họ có thể sử dụng Siri để chọn bài hát hoặc giúp đọc tin nhắn thành tiếng. Người dùng cũng có thể dùng giọng nói để trả lời tin nhắn mà không cần phải bỏ tay ra khỏi vô lăng.

Nếu màn hình trong xe là màn hình cảm ứng, người dùng có thể sử dụng để kiểm soát các chức năng trên điện thoại cũng như hệ thống thông tin giải trí được cố định trên xe, nhưng với sự tương đồng của hệ điều hành iOS và các icon lớn của Apple trên màn hình.

Người dùng cũng có thể sử dụng các nút điều khiển trên vô lăng hoặc trên màn hình điều khiển (nếu trong xe có sẵn) để chọn những chương hoặc các tính năng cụ thể như thông thường.

Tại sao nên sử dụng Apple CarPlay?

Apple CarPlay.

Một khi màn hình được bật, người dùng có thể sử dụng các ứng dụng khác nhau giống như trên iPhone, nhưng màn hình hiển thị sẽ lớn hơn và rõ ràng hơn, đồng thời cũng sẽ nhanh hơn so với việc sử dụng bằng điện thoại khi lái xe.

Người dùng có thể sử dụng CarPlay cho nhiều tác vụ khác nhau. Ví dụ, tài xế có thể yêu cầu Siri bật một bài hát từ danh sách bài hát hoặc đọc tin nhắn thành tiếng. Tài xế cũng có thể nói yêu cầu Siri trả lời tin nhắn giúp cho mình để có thể tiếp tục cuộc đối thoại mà không cần phải nhấc tay ra khỏi vô lăng.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng màn hình cảm ứng hoặc các nút điều khiển trên vô lăng để thực hiện những tác vụ cần thiết, cho phép sử dụng điện thoại như bình thường.

Những mẫu xe nào có Apple CarPlay?

Rất nhiều những mẫu xe mới được trang bị Apple CarPlay như một công nghệ cài sẵn, do vậy không thể liệt kê hết ở đây. Chúng tôi vẫn khuyến khích người dùng nên kiểm tra xem mẫu xe mình thích có được trang bị Apple CarPlay không, vẫn có một số những mẫu xe mới không có sẵn công nghệ này và một số mẫu thì sẽ phụ thuộc vào từng phiên bản. Lưu ý rằng trong một số mẫu xe, thậm chí là những mẫu xe cao cấp, thì Apple CarPlay được coi như là một tùy chọn và số tiền mà người dùng phải trả cho công nghệ này cũng rất khác nhau.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading