Những điều cần biết về hãng ô tô điện Smart

Thị trường ô tô | 16/09/2019

Mặc dù là một thương hiệu khá trẻ nhưng hãng điện Smart lại có một lịch sử rất thú vị. Trong bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu quá trình phát triển và các sản phẩm của Smart.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Smart có khởi nguồn từ một hãng đồng hồ.

Smart có khởi nguồn từ hãng đồng hồ Swatch

Các nhà sản xuất của Swatch (thương hiệu đồng hồ rất lớn trong thập niên tám mươi và chín mươi) và SMH bắt đầu ý tưởng về một chiếc xe hơi được cá nhân hóa như cách mà họ sử dụng trong đồng hồ của họ. Giám đốc điều hành Nicolas Hayek tin rằng nền công nghiệp xe hơi đã bỏ qua những khách hàng mong muốn sở hữu những chiếc xe nhỏ gọn và sành điệu. Ý tưởng sau này được gọi là “Swatchmobile”- mà may mắn thay, nó đã không được đem vào sử dụng”.

Tuy nhiên Hayek lại không muốn cho ra Swatchmobile để cạnh tranh với các thương hiệu khác trên thị trường ô tô vì ông lo ngại sẽ đe dọa đến các nhà sản xuất khác. Dù đi trước với cái tên Swatchmobile nhưng thay vì cạnh tranh thì họ muốn được hợp tác với các hãng khác hơn. Do vậy mà Hayek đã tiếp cận một số nhà sản xuất về ý tưởng của mình và cuối cùng đạt được thỏa thuận với Volkswagen để chia sẻ sự phát triển trong thành phố của những chiếc xe mới.

Những điều cần biết về hãng ô tô điện Smart.

Nhưng không may cho Swatch khi Volkswagen có một CEO mới vào năm 1993 và là người muốn chấm dứt dự án với SMH. Hayek dự tính được điều này sẽ xảy ra và ông bắt đầu tìm kiếm các đối tác khác. Sau khi bị từ chối bởi một số nhà sản xuất khác như Fiat và Renault, ông đã đạt được thỏa thuận chính thức với Daimler-Benz AG-nhà sản xuất của Mercedes-Benz.

Thỏa thuận được công bố vào năm 1994 với sự hình thành của Micro Compact Car AG. Nó sẽ bao gồm hai công ty con đó là MCC GmbH – sẽ chuyên thiết kế xe hơi và SMH Auto SA- thuộc sở hữu của Hayek với ý tưởng thiết kế hệ thống lái xe lai điện.

Chiếc xe Smart đầu tiên được ra mắt vào tháng 10 năm 1998, nhưng Hayek đã thất vọng với thiết kế cuối cùng. Trong khi ông muốn chiếc Smart đầu tiên sẽ là một chiếc xe lai điện thì thay vào đó nó lại chỉ là một chiếc xe chạy bằng nhiên liệu thông thường.

Swatchmobile trở thành Smart khi nào?

Trước khi đi tìm hiểu sâu hơn, có lẽ bạn nên biết cái tên Smart từ đâu mà có. Khi Hayek muốn có những cái tên với “Swatch” như vậy, nhưng Daimler-Benz lại muốn thứ gì đó trung lập hơn. Cái tên cuối cùng đó là Smart, viết của Swatch Mercedes Art và trên thực tế thì nó đã được sử dụng khá lâu trong nội bộ.

Nhà máy sản xuất xe Smart được gọi với biệt danh trìu mến là “Smartville”.

Khi nào thì Daimler-Benz hoàn toàn sở hữu Smart?

Những điều cần biết về hãng ô tô điện Smart.

Trong quá trình tiền sản xuất xe Smart, MCC cần thêm vốn. Do vậy, Daimler-Benz đã tái cấp vốn và tăng quyền sở hữu cổ phần công ty lên 81%.

Sau khi Smart được ra mắt thì cổ phần đã tăng lên 100% và Daimler-Benz chính thức sở hữu hoàn toàn Smart. Khoảng thời gian không lâu sau khi Daimler-Benz trở thành DaimlerChrysler.

Sau đó, các dòng xe của Smart được mở rộng sang Roadster và Forfour. Sau này, chiếc Smart gốc đã đổi tên thành Fortwo.

Không may là sự thay đổi này không làm tăng doanh số như Daimler-Benz mong đợi và trong những năm 2003-2006 thì Smart Gmbh đã mất gần 4 tỷ euro.

Khi nào thì Smart bị bán lại?

Năm 2005, quyết định của Daimler không mua lại cổ phần của một nhà máy để sản xuất Smart Fortwo đã dẫn đến kết thúc quá trình sản xuất. Smart cũng đang lên kế hoạch sản xuất SUV thông minh có tên Formore, nhưng điều này lại phải hủy bỏ ở phút cuối cùng. Cùng thời điểm Roadster cũng bị ngừng sản xuất.

Năm 2006, Smart GmbH được thanh lý cho Daimler Chrylser và do công ty này điều hành từ đó. Hiện tại nó đang hoạt động dưới quyền của hãng xe hơi Mercedes-Benz.

Smart đã ra mắt những chiếc xe điện nào?

Những điều cần biết về hãng ô tô điện Smart.

Mẫu Smart Fortwo bắt đầu được phát triển vào năm 2006 và đưa vào thử nghiệm vào năm 2007.

Năm 2009, thế hệ thứ hai của những chiếc Smart ra mắt thị trường với số lượng được sản xuất là 2000 chiếc. Chúng có mặt ở 18 thị trường trên khắp thế giới với hình thức cho thuê hoặc là car-sharing (dịch vụ cho thuê xe theo phút hoặc giờ) như Car2go ở Deigo và Amsterdam.

Năm 2013, một mẫu xe Smart mạnh mẽ hơn đã được ra mắt sau đợt ra mắt tại triển lãm ô tô Frankfurt năm 2011. Mẫu xe này có tốc độ tối đa cao hơn và có các tùy chọn cho việc sạc nhanh.

Mẫu xe thế hệ thứ tư lộ diện tại Paris Motor Show vào năm 2016, sẵn sàng cho đợt ra mắt trong năm nay (2017). Hãng Smart tuyên bố pin của thế hệ tứ tư sẽ cải tiến hơn so với thế hệ thứ nhất là 14 Kw/h khi pin sẽ là pin lithium 17,7 KW/h.

Những cải tiến đó đưa chúng ta đến hiện tại. Bây giờ, Smart đang có mặt trên 46 quốc gia trên thế giới và tính đến đầu năm 2015 thì Smart Fortwo đã vượt qua con số 1,7 triệu chiếc xe.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading