Những loại cánh cửa đã và đang được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô

Thị trường ô tô | 29/09/2019

Có một sự thật là những công ty ô tô thay đổi ngoại hình để thu hút nhiều sự chú ý đến với thương hiệu của mình hơn. Cửa là một cái gì đó luôn luôn thu hút được sự chú ý của người khác và khiến người ta hoàn toàn chú ý tới nó. Trong những năm gần đây, những loại cửa khác nhau đã có chỗ đứng nhất định trong tâm trí những người quan tâm đến xe. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những mẫu cửa xe này.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Ngành công nghiệp ô tô hoặc những công ty ô tô khác nhau luôn liên tục cải tiến để thu hút khách hàng đến mua sản phẩm của mình. Những cải tiến này xuất hiện trong nhiều dạng, và một ví dụ như cửa xe. Những cải tiến khác về động cơ hoặc hệ dẫn động, ngoại hình cũng đóng vai trò quan trọng và những người yêu xe luôn luôn quan tâm đến điều này.

Có một sự thật là những công ty ô tô thay đổi ngoại hình để thu hút nhiều sự chú ý đến với thương hiệu của mình hơn. Cửa là một cái gì đó luôn luôn thu hút được sự chú ý của người khác và khiến người ta hoàn toàn chú ý tới nó. Trong những năm gần đây, những loại cửa khác nhau đã có chỗ đứng nhất định trong tâm trí những người quan tâm đến xe. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những mẫu cửa xe này.

Nếu chúng ta bỏ qua những loạt cửa thông thường thì có những loại cửa khác như cửa kéo, vòm, cánh chim mòng biển, cửa tự sát, cánh bướm,… Tất cả chúng đều có những điểm mạnh và điểm yếu.

Cửa cắt kéo

Cửa cắt kéo.

Loại cửa xe quyến rũ nhất có thể kể đến là cửa kéo. Chỉ có những thương hiệu cao cấp như Lamborghini, Ferrari và McLaren mới sử dụng cửa kéo trong những mẫu xe của mình. Vậy nên những ai mà sở hữu bất kỳ mẫu xe nào đến từ những thương hiệu cao cấp này thì hoàn toàn say đắm những chiếc cửa kéo này.

Loại cửa này sử dụng một khớp nối ngay ở cạnh trước  cửa, thay vì mở hướng ra ngoài thì cánh cửa sẽ hướng lên tạo ra một hiệu ứng giống như một cái kéo. Mẫu cửa kéo đầu tiên trên thế giới được ra mắt trên mẫu xe concept Alfa Romeo Cabaro vào năm 1968.

Những loại cửa này rất hữu dụng trong những khu vực mà có khi đỗ xe chật hẹp. Loại cửa này không phải là không có điểm yếu, cửa kéo đôi khi rất khó để mở. Khi cửa nâng lên có thể bị chặn bởi trần nhà khu đỗ xe.

Cửa mái vòm

Cửa mái vòm.

Đây là một loại cửa xe mà khi mở ra thì trông giống như một cái mái vòm, do đó hiệu ứng mà nó tạo nên trông rất bắt mắt và thu hút. Cửa mở bằng một cách mà cửa xe sẽ nâng lên cao che lấy thân xe và giữ nguyên như vậy cho đến khi người dùng đóng vào. Một chiếc xe mà có loại cửa vòm như này thì cực kỳ hữu dụng khi đỗ xe cạnh những những chiếc xe khác chỉ một vài cm. Khi cửa xe bật lên, người dùng có thể ra khỏi xe mà không cần phải nhìn sang bên cạnh như khi sử dụng những loại cửa thông thường.

Tuy nhiên nơi mà có trần nhà thấp chính là vấn đề đối với loại cửa mái vòm này. Loại cửa này cũng chỉ được sử dụng ở những loại xe cao cấp và bạn có muốn hay không thì cũng phụ thuộc vào sở thích của bạn. Trong điều kiện thời tiết xấu như mưa hay tuyết thì gần như là không thể vào hoặc ra khỏi xe mà không làm hỏng đi nội thất bên trong xe.

Cửa cánh chim

Cửa cánh chim.

Như cái tên của mình, cửa cánh chim mòng biển lấy cảm hứng từ cánh chim mòng biển. Ngày ra nay có rất nhiều thương hiệu như Mercedes, Tesla, DMC đều sử dụng loại cửa này. Bản lề của cửa được đặt ngay trên mui của xe. Đây là một loại cửa xe mở lên trên, trong khi mở hai cánh cửa sẽ mở rộng ra và mở cao dần lên cho đến khi vào đúng vị trí giống như một đôi cánh chim mòng biển.

Loại cửa này trông rất ngầu và có thể được sử dụng ở những khu đỗ xe chật hẹp nếu không gặp vấn đề gì về chiều cao của trần nhà. Loại cửa này không thể mở ra được khi gặp va chạm. Tuy nhiên Mercedes SLS đã loại bỏ vấn đề này với loại then dễ bật để gỡ cửa ra khi hành khách cần phải ra ngoài.

Cửa cánh bướm

Cửa cánh bướm.

Cửa cánh bướm trông khá giống với cửa kéo. Cải tiến này được sử dụng cho những thương hiệu cao cấp chứ không phải những thương hiệu thông thường. Bản lề của cửa được gắn trên cột A của xe thay vì cạnh trước của cánh cửa. Đây là một trong những mẫu xe với cửa nâng lên và mở rộng hơn so với cửa kéo nhằm tạo ra không gian ra vào xe rộng hơn.

Vì loại cửa này khi mở ra thì cần nhiều không gian hơn cửa kéo. Những ai có thể đủ điều kiện để mua phong cách thay vì tính thực tiễn thì có thể chọn loại cửa cánh bướm này. Những mẫu xe như Mercedes-Benz SLR, McLaren F1 và một số mẫu xe khác đã sử dụng cánh cửa này.

Cửa tự sát hoặc cửa xe ngựa

Cửa tự sát hoặc cửa xe ngựa.

Đương nhiên là loại cửa này sẽ không được giới thiệu như một loại cửa tự sát. Loại hình cửa này được giới thiệu như cửa Xe ngựa hoặc cửa Flex.

Cửa trước mở như bình thường còn cửa sau có bản lề gắn trên cạnh sau của cửa sau. Do đó làm cho cửa có thiên hướng gây ra tai nạn vì luồng gió không chảy theo đúng hướng.

Hành khách bị kéo ra ngoài do luồng gió khi họ cố gắng đóng cửa. Tương tự nếu như bản lề gặp trục trặc và cửa mở ra thì hành khách có thể dễ dàng bị kéo ra ngoài, và một lần nữa thì nguyên nhân chính là do luồng gió.

Cửa thiên nga

Cửa thiên nga.

Cửa thiên nga là một trong những loại cửa mà khiến mọi người phải chú ý mỗi khi cửa mở. Nguyên lý hoạt động cơ bản tương tự như những loại cửa thông thường, ngoại trừ kỹ thuật cánh thiên nga làm cho cửa rộng hơn.

Những mẫu xe đang có sẵn trên thị trường như Aston Martin DB9, Rapide, GTA Spano và Jaguar C-X 75,…sử dụng cửa thiên nga.

Cửa trượt

Cửa trượt.

Khi nhắc đến cửa trượt thì không có loại nào đặc biệt. Với cải tiến về công nghệ thì có một vài kiểu trượt được sử dụng cho cửa. Loại đơn giản nhất được sử dụng ở mẫu Maruti Omni mà người dùng tay để trượt cửa mở ra đóng vào. Sau đó một số cửa trượt cũng được ra mắt ở những mẫu xe cao cấp khác. Những loại cửa này được lắp cố định, trượt từ không gian của mình và trở về để định hình lên vị trí giống như cánh.

Những mẫu xe cực kỳ hiện đại như Yo Mobile, không có gì ra và vào ngoại trừ cánh cửa trượt về phía trước và phía sau. Khi cánh cửa lùi theo đường chéo về phía sau thì vẫn có đủ không gian phía sau trong khi đỗ xe.

Kết luận

Những loại cánh cửa khác nhau trông có vẻ rất ngầu và không cần nhiều khi đỗ xe. Mặc dù vẫn có những điểm yếu thì bạn vẫn nên quyết định dựa trên vị trí địa lý hoặc những con đường mà bạn sẽ đi.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading