Nissan ưu đãi nhiều khiến suy sụp lợi nhuận, cắt giảm việc làm

Thị trường ô tô | 29/07/2019

Việc Nissan ưu đãi nhiều khiến suy sụp lợi nhuận và giảm giá trị hình ảnh thương hiệu. Chưa kể, các bê bối về ông Ghosn và các rắc rối khác đã góp phần làm cho tình hình tài chính, kinh doanh của Nissan bất ổn định. Hãng dự đoán khả năng lật ngược tình thế trong thời gian ngắn là điều khó thể thực hiện.

Nissan ưu đãi nhiều khiến suy sụp lợi nhuận, cắt giảm việc làm

Nissan ưu đãi nhiều khiến suy sụp lợi nhuận, cắt giảm việc làm 

Theo tin tức ô tô, Nissan ưu đãi nhiều khiến suy sụp lợi nhuận, cắt giảm việc làm. Được biết, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan thông báo kế hoạch cắt giảm 12.500 việc làm. Họ cũng cảnh báo rằng sự xoay chuyển nhanh chóng về tình hình tài chính của hãng không phải là điều sắp xảy ra sau khi báo cáo lợi nhuận hàng quý của hãng trông khá tệ.

Thông báo cho thấy một cuộc khủng hoảng - do doanh số chậm chạp và chi phí tăng cao - đang trở nên tồi tệ đối với nhà sản xuất ô tô xếp thứ 2 của Nhật Bản, ngay cả khi họ cố gắng phục hồi sau vụ bê bối gian lận tài chính liên quan đến Chủ tịch Carlos Ghosn.

Nissan cho biết việc cắt giảm việc làm sẽ được thực hiện trên toàn cầu vào năm 2022. Họ chia sẻ thêm rằng hãng sẽ giảm sản lượng sản xuất toàn cầu và dòng sản phẩm của hãng khoảng 10% vào cuối năm tài chính 2022. Nhà sản xuất ô tô này có 138.000 nhân viên trên toàn cầu tính đến tháng 3 năm 2018.

Nissan gặp khó khăn về cải thiện tình hình tài chính

Lợi nhuận hoạt động trong quý I của hãng đã giảm 98,5% xuống còn 1,6 tỷ Yên (14,80 triệu USD), bởi hãng tiếp tục gặp khó khăn ở thị trường ô tô Bắc Mỹ. Đây là thị trường trọng điểm mà hãng bị chi phối bởi chi phí giảm giá xe để theo kịp các đối thủ.

Nhiều năm giảm giá mạnh để tăng doanh số đã khiến hình ảnh thương hiệu của Nissan bị rẻ đi và khiến giá trị bán lại của xe thấp hơn, trong khi chi phí để cung cấp các khuyến mãi cao đã chạm đến đỉnh điểm. Nissan đã công bố rằng lợi nhuận của hãng bị sụt giảm hôm thứ 4.

Tình hình kinh doanh quý ảm đạm sẽ gây thêm áp lực cho ông Hiroto Saikawa, CEO của Nissan, người được giao nhiệm vụ bảo vệ tình hình kinh doanh của hãng trong bối cảnh vụ bê bối của ông Ghosn. Ông Ghosn đã phủ nhận các cáo buộc về hành vi sai trái tài chính.

Nissan còn gặp nhiều vấn đề sau hậu bê bối Ghosn

Nhà sản xuất ô tô này đang mở rộng việc cắt giảm việc làm ban đầu được công bố vào tháng 5, bởi họ đang gặp khó khăn để cải thiện tỷ suất lợi nhuận yếu ở Mỹ, nơi ông Ghosn trong nhiều năm đã đẩy mạnh để tăng trưởng thị phần trong thời gian làm CEO.

Lợi nhuận hoạt động của Nissan trong quý II không thể so sánh với con số 109,14 tỷ Yên đạt được trong cùng kỳ năm trước cũng như bỏ lỡ mức trung bình 39,52 tỷ Yên mà 8 chuyên gia phân tích ước tính do Refinitiv biên soạn.

Hãng đã giữ nguyên mức dự báo lợi nhuận 230 tỷ Yên cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2020, giảm 28% so với năm ngoái và yếu nhất trong hơn một thập kỷ.

C.A - TBDNA
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
So sánh xe
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading