Phân biệt dòng xe du lịch, xe thương mại và xe chuyên dụng

Thị trường ô tô | 12/12/2019

Ngày nay, do nhu cầu mua xe ngày càng tăng cao của người dân nên người ta phân loại thành 3 dòng xe chính dựa theo công dụng của chúng gồm: xe du lịch, xe thương mại và xe chuyên dụng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

1. Xe du lịch

Hiểu theo nghĩa đơn giản thì xe du lịch là loại xe chuyên chở hành khách cho mục đích du lịch. Xe du lịch phải đảm bảo các yêu cầu và tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn an toàn, tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, tiêu chuẩn về chất lượng dịch vụ, và có biển hiệu riêng. Xe du lịch được ưu tiên bố trí nơi dừng, đỗ để đón trả khách du lịch tại bến xe, nhà ga, sân bay, bến cảng, khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch theo đúng quy định của Điều 59 Luật Du lịch 2005.

Ngày nay, càng nhiều người tìm đến dòng xe này nên xu hướng phát triển và doanh số bán ra tăng trưởng hằng năm.

Phân loại xe du lịch hiện nay:

Phân loại xe du lịch, xe thương mại và xe chuyên dùngs

Các dòng xe du lịch phổ biến hiện nay được phân loại theo kiểu dáng và kích cỡ: 

Gồm xe du lịch 4 chỗ, 5 chỗ gồm các dòng xe hatchback, sedan, crossover (Toyota Camry, Hyundai Accent), xe SUV 7 chỗ (Toyota Fortuner, Ford Everest) và các xe đa dụng MPV (Toyota Innova, Mercedes-Benz V-Class, Mitsubishi Xpander).

Xem thêm: 

2. Xe thương mại 

Xe thương mại là xe được sử dụng cho mục đích thương mại nói chung dùng để chở người và hàng hóa. Nó bao gồm từ những chiếc xe bán tải (pick up) hạng nhẹ đến những chiếc xe tải và xe chở hành khách cỡ lớn.  

Phân biệt xe thương mại, xe du lịch và xe chuyên dùngv

Xe tải, xe ben và xe đầu kéo: đây là những mẫu xe phục vụ cho mục đích vận chuyển hàng hóa. 

  • Xe bán tải (pick up): đây là mẫu xe đa dụng vừa có thể crở người vừa có thể chở hàng hóa và đồ đạc, các tên tiêu biểu như Ford Ranger, Mitsubishi Triton, Nissan Navara..

  • Xe tải hạng nhẹ từ  dưới 1 và 1-1,5 tấn: Thaco Frontier, Suzuki (Carry Truck 650kg – Carry Pros 740kg), Thaco Towner (750kg, 950kg), Forcia950, Dongben870, Jac980, SYM T1000..

  • Xe tải hạng trung từ 2-7 tấn: Thaco Ollin (1,98 – 7 tấn), Thaco Hyundai HD, Vinaxuki 7T, Veam VT651

  • Xe tải hạng nặng: Thaco Auman (8-18 tấn), Hino Series500, Hyundai HD320, Dongfeng 18 tấn

  • Xe đầu kéo: Thaco Auman, Fuso Tractor, Hino SS1EKVA, Freightliner

Các mẫu xe khách dùng để chuyên chở người: gồm các loại xe khách cỡ nhỏ, cỡ trung bình, cỡ lớn, xe giường nằm và xe buýt di chuyển trong thành phố. 

3. Xe chuyên dụng

Phân biệt xe dòng xe du lịch, xe thương mại và xe chuyên dụng

Xe ô tô chuyên dùng là xe có kết cấu và trang bị để thực hiện một chức năng công dụng đặc biệt, bao gồm: ô tô quét đường; ô tô hút chất thải; ô tô trộn vữa; ô tô trộn bê tông; ô tô bơm bê tông; ô tô cần cẩu; ô tô thang; ô tô khoan; ô tô cứu hộ giao thông; ô tô chuyên dùng loại khác như ô tô truyền hình lưu động, ô tô đo sóng truyền hình lưu động, ô tô kiểm tra và bảo dưỡng cầu, ô tô kiểm tra cáp điện ngầm, ô tô chụp X-quang, ô tô phẫu thuật lưu động.

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading