Phạt nặng ô tô sử dụng bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa

Thị trường ô tô | 15/07/2020

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có văn bản đề nghị các bộ liên quan tiến hành việc xử lý ô tô và các phương tiện giao thông sử dụng bản đồ thiếu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ TT&TT vừa ký văn bản số 2516/BTTTT-TTDN gửi tới Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Bộ TT&TT cho biết, hiện nay có tình trạng các phương tiện giao thông vận tải đường bộ của các cá nhân, tổ chức sử dụng bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những tấm bản đồ này được dán ở kính, thân, khung biển số xe hơi. Chúng được sản xuất hàng loạt và bán tự do tại các tỉnh, thành phố trên cả nước hoặc bán trên các sàn giao dịch điện tử.

Phạt nặng ô tô sử dụng bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa 1

Phạt nặng ô tô sử dụng bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo Bộ TT&TT, những phương tiện tham gia giao thông có phạm vi hoạt động rộng, tác động lớn đến thị giác người dân và khách du lịch nước ngoài khiến họ nhận thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Về lâu dài sẽ gây bất lợi trong công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên Biển Đông. Vì thế, Bộ TT&TT đề nghị các bộ phối hợp xử lý những hành vi vi phạm trên theo thẩm quyền.

Phóng viên tư vấn pháp luật xe ô tô được biết, xử lý hành vi sử dụng bản đồ thiếu Trường Sa, Hoàng Sa sẽ căn cứ vào Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 18 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ, Nghị định số 72 của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại.

Như vậy, những ô tô sử dụng bản đồ Việt Nam thiếu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ bị phạt theo quy định của Nghị định 18/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/4/2020.

Tại khoản 2, Điều 11 Nghị định 18/2020/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với các hành vi lưu hành sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ.

Ngoài ra còn có hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Buộc phải đính chính lại thông tin, sửa chữa dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ. Buộc thu hồi dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ hoặc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm (nếu có).

Nguồn ảnh: Internet

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading