Phạt từ 1-2 triệu đồng đối với xe kinh doanh vận tải không trang bị hộp đen

Thị trường ô tô | 20/12/2019

Theo quy định của Bộ GTVT, các loại xe ô tô kinh doanh vận tải bắt buộc phải trang bị hộp đen để giám sát hành trình khi tham gia giao thông. Nếu không trang bị hộp đen, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Hộp đen ô tô hay còn gọi là thiết bị giám sát hành trình, là trang bị hữu ích dành cho các bác tài trong suốt quá trình lưu thông. Theo Oto.com.vn, hộp đen có tác dụng ghi lại, lưu trữ mọi thông tin hành trình của chiếc xe khi tham gia giao thông và nó được xem là bằng chứng thiết thực nhất trong trường hợp nếu không may xảy ra va chạm.

Hộp đen giúp lưu trữ thông tin lộ trình của xe khi tham gia giao thông.

Hộp đen giúp lưu trữ thông tin lộ trình của xe khi tham gia giao thông

Điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định rõ về việc các loại xe kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa bắt buộc phải trang bị, lắp đặt hộp đen.

Điều 14. Thiết bị giám sát hành trình của xe

1. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công - ten - nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.

2. Thiết bị giám sát hành trình của xe phải bảo đảm tối thiểu các yêu cầu sau đây:

a) Lưu giữ và truyền dẫn các thông tin theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

b) Thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải và cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra khi có yêu cầu.

3. Đối với những loại xe chưa được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình được thực hiện theo lộ trình sau đây:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Như vậy, hiện nay việc trang bị hộp đen đối với các loại xe thuộc diện kinh doanh vận tải là bắt buộc. Chính vì vậy, nếu xe kinh doanh vận tải không lắp đặt hộp đen sẽ bị xử phạt theo đúng quy định.

Xe kinh doanh vận tải bắt buộc phải trang bị hộp đen/thiết bị giám sát hành trình.

Xe kinh doanh vận tải bắt buộc phải trang bị hộp đen/thiết bị giám sát hành trình

Cụ thể, mức phạt dành cho hành vi không trang bị hộp đen được quy định rõ ở Điều 23, 24 và 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hành khách không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với loại xe có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.

Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với loại xe có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.

Điều 28. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với hình thức kinh doanh vận tải có quy định phương tiện phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động, không đúng quy chuẩn theo quy định.

Ngoài ra, theo chuyên gia pháp luật xe hơi, Điều 22 Thông tư 10/2015/TT-BGTVT cũng quy định thêm mức phạt đối với đơn vị kinh doanh vận tải không trang bị hộp đen cho các phương tiện như sau:

Điều 22. Xử lý vi phạm đối với đơn vị kinh doanh vận tải

4. Thu hồi phù hiệu, biển hiệu 01 tháng của phương tiện vi phạm đối với một trong các trường hợp sau:

đ) Xe taxi, xe buýt, xe ô tô vận tải hành khách theo hợp đồng, vận tải khách du lịch, xe ô tô vận tải hàng hóa, vận tải hàng hóa bằng công - ten - nơ vi phạm quy định tại khoản 11 Điều 6 của Thông tư này hoặc không cung cấp hoặc cung cấp sai lệch thông tin bắt buộc từ thiết bị giám sát hành trình của xe cho cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Trong đó, khoản 11 Điều 6 của Thông tư này quy định rõ đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt phải thực hiện đúng các quy định về lắp đặt, quản lý, khai thác thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe.

Tin bài liên quan:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading