Siêu xe bị đội giá gấp nhiều lần, người Việt thực sự giàu?

Thị trường ô tô | 04/02/2019

Giới đại gia tại Việt Nam vốn rất "chịu chơi" khi sẵn sàng chi những khoản tiền cực khủng để sở hữu những chiếc siêu xe. Tuy nhiên, giá của chúng khi bán ra tại Việt Nam thường cao cấp rất nhiều lần tại các quốc gia khác.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Việt Nam là đất nước đang phát triển và thu nhập bình quân đầu người vẫn ở mức thấp nhưng lại có lượng tiêu thụ các dòng siêu xe khủng nếu so sánh với các nước có cùng điều kiện kinh tế trong khu vực. Điều đáng nói hơn, giá của các mẫu siêu xe khi về Việt Nam thường cao hơn rất nhiều lần so với các quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới. 

Những chiếc xe siêu sang mang thương hiệu Rolls-Royce là mội minh chứng điển hình bậc nhất. Mới đây, thế hệ mới nhất của chiếc Rolls-Royce Phantom đã được mang về Việt Nam sau khi được chính thức bán trên toàn thế giới. Theo đó, thế hệ thứ VIII của mẫu xe siêu sang đến từ Anh Quốc có mức giá bán ra tại quê hướng nước Anh ở mức 360.000 Bảng Anh (tương đương với khoảng 1,75 tỷ đồng) và bán ra tại Mỹ ở mức 420.000 USD (tương đương với 9,75 tỷ đồng). Tuy nhiên khi được mang về và lăn bánh tại Việt Nam, giới siêu giàu sẽ phải bỏ ra khoản tiền khoảng trên dưới 80 tỷ đồng để sở hữu chiếc Phantom VIII. 

Rolls-Royce Phantom VIII màu đ...

Rolls-Royce Phantom VIII đầu tiên về Việt Nam

Hoặc thấp cấp hơn là mẫu xe Lexus LX570, chiếc SUV hạng sang cỡ lớn được yêu thích nhất tại Việt Nam đang được bán ra tại nước ta với mức giá 8,18 tỷ đồng. Nhưng Lexus LX570 hiện đang được bán ra tại Mỹ từ 85.830 USD, theo tỷ giá hiện hành thì người Mỹ chỉ phải bỏ ra 1,99 tỷ đồng đề sở hữu chiếc xe hạng sang của Lexus này. Như vậy, giá Lexus LX570 bán ra tại Việt Nam cao gấp khoảng 4 lần tại Mỹ. 

Giá bán của Lexus LX570 2019 tại Mỹ...

Giá bán hiện tại của Lexus LX570 2019 tại Mỹ

Một hiện tượng của làng siêu xe thế giới trong năm qua đó là mẫu siêu SUV mang thương hiệu "siêu bò" Lamborghini Urus. Tính đến thời điểm hiện tại đã có tới khoảng 5 chiếc siêu SUV này được mang về Việt Nam. Giá của Urus hiện bán ra tại Mỹ ở mức 200.000 USD, quy đổi tương đương thì người chơi siêu xe tại Mỹ chỉ phải chi ra khoảng 4,64 tỷ đồng để sở hữu chiếc SUV mang thương hiệu "siêu bò" nói trên. Tuy vậy, để sở hữu mẫu xe này tại Việt Nam thì giới nhà giàu phải chi ra khoản tiền khoảng 22 tỷ đồng, cao gấp khoảng 5 lần so với Mỹ. 

Giá bán Lamborghini Urus tại Mỹ hiện tại....

Giá bán Lamborghini Urus tại Mỹ hiện tại

Trên đây chỉ là 3 ví dụ điển hình về việc giá bán của những chiếc siêu xe, xe siêu sang bán ra tại Việt Nam cao gấp nhiều lần tại các quốc gia phát triển. 

Người Việt thực sự giàu?

Giá đắt đỏ là thế nhưng những chiếc siêu xe, xe siêu sang vẫn đều đặn về Việt Nam để thỏa mãn cuộc sống xa hoa, thú chơi siêu xe của giới đại gia Việt. Số tiền mà giới siêu giàu tại nước ta đang phải bỏ ra để sở hữu những mẫu xe nói trên cao gấp nhiều lần giá trị thực của chiếc xe. Điều này là do các chính sách thuế phí của Việt Nam làm đội giá những chiếc xe sau khi cập cảng vào nước ta. 

Theo đó, những mẫu siêu xe, xe siêu sang này được nhập khẩu từ các khu vực ngoài Asean và phải chịu mức thuế nhập khẩu là 70%. Bên cạnh đó, với dung tích động cơ khủng, những chiếc siêu xe thường phải gánh thêm thuế tiêu thụ đặc biệt có thể lên đến 150%. Điểm đặc biệt là giá xe nhập tại Việt Nam được tính theo phương thức thuế chồng thuế và đẩy mức giá gốc lên cao hơn nhiều lần so với nơi nhập khẩu. Và cuối cùng, để cấu thành mức giá bán của những chiếc xe nói trên, người mua phải trả thêm khoản tiền chi phí vận chuyển, chi phí vận hành doang nghiệp của các đơn vị phân phối tại Việt Nam.

Xem thêm:

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading