Sử dụng biển số giả để 'né' phạt nguội sẽ bị xử lý thế nào?​

Thị trường ô tô | 04/08/2022

Sử dụng biển số giả để tránh phạt nguội là hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, có thể đối diện với mức phạt cao nhất lên tới 6 triệu đồng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều trường hợp người điều khiển ô tô đi trên các tuyến cao tốc sử dụng băng dính che biển số hoặc dùng biển số giả nhằm tránh phạt nguội.

Một số trường hợp còn sử dụng băng dính đen để thay đổi chữ số trên biển (biến chữ F trên biển thành chữ E hoặc biến tấu số 8 thành số 3,...). Hành vi làm sai lệch biển số này nhằm đánh lừa camera ghi hình phạt nguội.

Box chèn khuyến mại - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Nếu không may bị CSGT tuýt còi thì tài xế thường phân trần việc che biển số chỉ là vô tình. Nhiều tài xế vui vẻ chấp nhận bị phạt về hành vi che biển số bởi mức phạt này nhẹ hơn rất nhiều so với các lỗi vi phạm phạt nguội.

Sử dụng biển số giả để "né" phạt nguội sẽ bị xử lý thế nào?​ 1

Sử dụng biển số giả để "né" phạt nguội sẽ bị xử lý thế nào?​

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008, nghiêm cấm việc điều khiển xe không đủ biển số, gắn biển số không đúng vị trí, biển số bị bẻ cong, không rõ chữ, bị che lấp, bị hỏng hoặc sử dụng biển số giả.

Xem thêm: Tự ý đập phá ô tô đỗ trước cửa nhà mình sẽ đối diện với mức phạt nào?

Việc người điều khiển giao thông dùng băng dính che biển số xe hoặc sử dụng biển số giả để tránh phạt nguội là hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Tại điểm c khoản 3 điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu rõ: Phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô có hành vi gắn biển số, che lấp hoặc dán thêm nét làm thay đổi chữ, số.

Sử dụng biển số giả để tránh phạt nguội là hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ 1

Sử dụng biển số giả để tránh phạt nguội là hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Điểm d khoản 5 điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô có hành vi điều khiển xe gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe hoặc sử dụng biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài bị phạt tiền, người điều khiển ô tô sử dụng biển số không đúng với giấy đăng ký xe hoặc sử dụng biển số không do cơ quan thẩm quyền cấp còn bị tịch thu biển số không đúng quy định, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng theo quy định tại điểm c khoản 6 điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Hành vi che biển số của tài xế thường nhắm đến nhiều mục đích nhưng chủ yếu là né tránh những hình thức xử phạt liên quan đến pháp luật. Ngoài ra, đa số tài xế che biển số khi chạy trên đường cao tốc đều muốn thể hiện tốc độ. Việc cho xe chạy quá tốc độ trên đường cao tốc không những gây nguy hiểm với chính tài xế mà còn tiềm ẩn những rủi ro tai nạn, làm ảnh hưởng đến các phương tiện xung quanh.

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading