Giải thích sự khác biệt giữa các hệ dẫn động 4 bánh của Toyota

Thị trường ô tô | 06/04/2020

Cải thiện khả năng off-road, khả năng xử lý khi bánh bị trượt và tiết kiệm nhiên liệu là những mục tiêu mà những cơ cấu hệ dẫn động 4 bánh của Toyota hướng tới.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Giải thích sự khác biệt giữa các hệ dẫn động 4 bánh của Toyota.

Giải thích sự khác biệt giữa các hệ dẫn động 4 bánh của Toyota.

Hệ dẫn động 4 bánh của Toyota phân phối sức mạnh giữa các bánh giúp cho việc lái xe qua các điều kiện khó khăn trở nên dễ dàng hơn.

Theo tin ô tô 360, một số hệ dẫn động 4 bánh làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu do sự thay đổi cơ học, ngay cả khi không cần thiết có thêm độ bám đường trong một thời điểm cụ thể. Các hệ dẫn động của Toyota có thể giải quyết điều này.

1. Toyota Dynamic Torque Control

Các hệ dẫn động 4 bánh của Toyota khá đa dạng.

Các hệ dẫn động 4 bánh của Toyota khá đa dạng.

Được giới thiệu trên RAV4 2013, Toyota Dynamic Torque Control chủ động phân phối mô-men xoắn giữa trục trước và sau cũng như 2 bánh sau. Hệ thống sử dụng khớp nối điện từ ở trước vi sai phía sau để tận dụng các bánh sau khi cần thiết. Kết quả là cải thiện độ bám đường và tăng mức thăng bằng cho xe. Được sử dụng trong RAV4 cùng với Highlander và các mẫu xe Toyota khác, Toyota Dynamic Torque Control sử dụng vô số cảm biến để đo tốc độ của xe cũng như đầu vào ga và phanh của người lái. Qua đó, hệ thống sẽ xác định thời điểm và cách phân phối mô-men xoắn tới trục sau và sau đó là giữa các bánh sau.

Theo mặc định, lúc bình thường, mô-men xoắn động cơ đầy đủ được truyền đến các bánh trước. Việc chỉ lái các bánh trước làm giảm sự căng cơ học, cung cấp khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn. Tuy nhiên, từ 10-50% mô-men xoắn động cơ có thể được truyền về phía sau trong các điều kiện khác nhau. Khi tăng tốc, trục sau có thể được cung cấp năng lượng để hỗ trợ lực kéo. Trong một số điều kiện lái xe, khớp nối điện từ có thể được kích hoạt để truyền mô-men xoắn động cơ đến các bánh sau. Điều này giúp giảm tải cho lốp trước và cải thiện sự ổn định.

Khi off-road lái xe trong điều kiện trơn trượt, Toyota Dynamic Torque Control sẽ truyền thêm sức mạnh đến trục sau. Điều này giúp cung cấp độ bám đường tốt hơn. Khi bánh xe đã hết bị trượt, tốc độ xe trở nên ổn định, khớp nối sẽ được giải phóng, dẫn động cầu trước được nối lại và do đó giúp tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

2. All-Wheel Drive Lock 

Có mẫu kích hoạt  khóa hệ dẫn động 4 bánh của Toyota thông qua nút ấn tiện lợi.

Có mẫu kích hoạt khóa hệ dẫn động 4 bánh của Toyota thông qua nút ấn tiện lợi.

Một số mẫu xe nhất định của Toyota cho phép người lái tự lựa chọn phân chia mô-men xoắn dẫn động 4 bánh theo tỉ lệ 50:50 bằng cách nhấn một nút bên trong cabin gọi là All-Wheel Drive Lock. Theo đó, hệ thống sẽ cung cấp mô-men xoắn nhất quán trên bề mặt tuyết, bùn hoặc đá. Phân chia 50:50 sẽ bị ngắt khi người lái nhấn nút một lần nữa hoặc tốc độ vượt quá 40km/h.

Đối với Toyota RAV4 AWD 2019, công tắc khóa đã được thay thế bằng hệ thống Multi-Terrain Select, cho phép người lái lựa chọn giữa nhiều chế độ. Hệ thống giúp tối ưu hóa hiệu suất của AWD dựa vào địa hình. Multi-Terrain Select trong RAV4 sẽ bị ngắt ở tốc độ 25km/h hoặc 40km/h theo từng loại địa hình cụ thể.

3. Toyota Dynamic Torque Vectoring

Phiên bản mới nhất của hệ thống AWD dành cho RAV4 được gọi là Toyota Dynamic Torque Vectoring. Trục sau vẫn nhận được tới 50% mô-men xoắn động cơ. Tuy nhiên, vi sai chứa một khớp nối điện từ riêng biệt cho mỗi bánh sau. Kết quả là cải thiện độ bám đường và sự phân phối tải trọng khi vào cua. Xe cũng có khả năng chạy off-road tốt hơn.

Ngoài ra, công nghệ ô tô Toyota Dynamic Torque Vectoring sử dụng bộ ly hợp ratchet để ngắt hoàn toàn trục lái giữa trục trước và trục sau. Điều này giúp cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu vì động cơ không tiêu tốn năng lượng khi không cần thiết. Các phiên bản trước tốn nhiên liệu hơn do trục lái sẽ quay bất cứ khi nào xe chuyển động, ngay cả khi trục sau không nhận được bất kỳ mô-men xoắn nào.

4. Toyota Hybrid AWD

Hệ dẫn động 4 bánh của Toyota dành bản hybrid thông minh.

Hệ dẫn động 4 bánh của Toyota dành bản hybrid thông minh.

Toyota cũng phát triển hệ thống AWD hybrid thông minh cho các loại xe như Prius, RAV4 Hybrid và Highlander Hybrid 2020. Đối với hệ thống này, động cơ điện phía sau sẽ điều khiển các bánh sau khi tăng tốc nhanh và khi bánh trước bắt đầu bị trượt. Vì không có kết nối cơ học giữa trục trước và sau nên tác động đến độ tiêu thụ nhiên liệu là tối thiểu.

Trước đây, việc lựa chọn AWD có nghĩa là tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Toyota nhận thức rõ về nhu cầu đối với những mẫu xe AWD với khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt. Khi các hệ thống AWD của Toyota trở nên tiên tiến hơn, công nghệ này có thể được áp dụng thêm cho nhiều mẫu xe của hãng, như đã thấy trong Camry AWD và Avalon AWD mới.

(Nguồn ảnh: Internet)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading