Tại sao động cơ diesel mất đi sức mạnh và hiệu suất theo thời gian?

Thị trường ô tô | 29/09/2019

Nhìn chung, động cơ diesel rất bền và có thể chạy hàng trăm nghìn km với sự bảo dưỡng thích hợp. Nhưng theo thời gian, dù là những động cơ được giữ gìn và bảo dưỡng tốt nhất cũng sẽ bắt đầu mất đi sức mạnh và hiệu suất của chúng. Vậy lý do là vì đâu?

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

động cơ diesel Volkswagen

Dựa trên nghiên cứu từ một phòng thí nghiệm của bên thứ ba do ExxonMobil sử dụng, kỹ sư Jason Fenske đưa ra câu trả lời cho câu hỏi trên. Mặc dù có nhiều lý do khác nhau dẫn đến sức mạnh và hiệu suất qua nhiều năm sử dụng của động cơ diesel, Jason phát hiện ra vấn đề lớn nhất nằm ở kim phun nhiên liệu.

Không như động cơ chạy bằng xăng, sử dụng tia lửa để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu không khí, động cơ diesel chủ yếu dựa vào lực nén để đánh lửa nhiên liệu. Để nổ được động cơ một cách tốt nhất, động cơ diesel cần sử dụng kim phun nhiên liệu áp suất cực cao để phun nhiên liệu vào xi lanh thông qua một loạt các lỗ nhỏ. Sự kết hợp của áp suất cao và các lỗ nhiên liệu nhỏ tạo ra một màn sương nhiên liệu diesel phân tán đều trong xi lanh, từ đó cho phép đốt cháy sạch hơn và hiệu quả hơn.

Nhưng theo thời gian, carbon tích tụ trên kim phun khiến cho động cơ hoạt động kém hiệu quả hơn vì không còn tạo ra được màn sương nhiên liệu quả như ban đầu. Điều này không chỉ làm giảm số km đi được của nhiên liệu mà còn tăng lượng khí thải của động cơ.

Động cơ diesle BMW

Giải pháp để có lại được hiệu suất cao nhất cho động cơ diesel là sử dụng một số loại phụ gia để tẩy sạch cặn carbon tích tụ ở kim phun nhiên liệu.  Trong trường hợp của Jason, ông đã kiểm tra làm thế nào Sử Dụng Năng Lượng Hiệu Quả của ExxoMobil lại có thể được sử dụng để nâng cao sức mạnh của động cơ diesel. Ông thấy rằng công nghệ mới của ExxoMobil có độc quyền trong sự pha trộn các phụ gia có thể làm sạch động cơ diesel cũ giúp tăng 2% cải thiện về cả tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải CO2. Kết quả phòng thí nghiệm cũng cho thấy sự cải thiện 11% về lượng khí thải NOX.

Do vậy, nếu động cơ diesel của bạn không còn hoạt động tốt như nó đã từng, thì hãy chắc chắn rằng kim phun nhiên liệu của xe bạn được làm sạch đúng cách.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading