Tại sao nhiều quốc gia lái xe bên trái?

Thị trường ô tô | 10/12/2019

Nhật Bản, Anh Quốc, New Zealand, Ireland, Ấn Độ và một số quốc gia khác theo luật đi xe bên trái đường, trong khi phần lớn các quốc gia châu Âu và châu Mỹ lại đi bên phải. Vậy đâu là lý do cho sự không thống nhất về quy định giao thông này?

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Bản đồ đi xe bên phải bên trái

Các quốc gia đi bên phải đường (xanh) và các quốc gia đi bên trái (cam)

Các quốc gia trên thế giới tuân thủ theo các quy định giao thông khác nhau. 165 quốc gia và vùng lãnh thổ đi xe bên phải đường trong khi 75 quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại đi xe bên trái đường. Ô tô tại các quốc gia đi bên phải có vô-lăng đặt bên trái trong khi các quốc gia đi bên trái có vô-lăng ở bên phải.

Dưới đây là một số lý do vì sao thế giới lại có hai luật lệ giao thông trái ngược như vậy. Hãy bắt đầu với lý do một số quốc gia lái xe bên tay trái.

Anh Quốc là một trong số các quốc gia đi bên trái đường.

Anh Quốc là một trong số các quốc gia đi bên trái đường

Hầu hết các quốc gia đi xe bên trái là thuộc địa cũ của Anh. Vào thời trung cổ, các hiệp sĩ thường đeo kiếm và đi trên các con đường ở Anh. Các hiệp sĩ thuận tay phải này thích đi ở bên trái đường để phía bên phải của họ thông thoáng nhằm rút kiếm một cách dễ dàng. Ngoài ra, việc đi phía bên trái đường giúp họ tránh khỏi việc va vào vỏ kiếm của người đi ngược chiều.

Một giả thuyết nữa đến từ việc lên ngựa. Lên ngựa từ bên trái thường dễ dàng hơn so với bên phải. Đặc biệt là khi người cưỡi đứng ở vệ đường bên trái và lên ngựa cũng ở phía bên trái.

Các bằng chứng lịch sử cho thấy lái xe bên phải là kết quả của việc chống lại sự thống trị của Anh. Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte ban bố quy định đi xe bên phải tại nhiều quốc gia ở châu Âu sau khi xâm chiếm các nước này.

Phần lớn các nước trên thế giới đi bên phải đường.

Phần lớn các nước trên thế giới đi bên phải đường

Anh Quốc là kẻ thù quốc gia của Pháp vào thời đó nên đương nhiên họ không tuân theo quy định của Napoleon. Trong khi đó, Hoa Kỳ bắt chước quy định đi bên phải của Pháp để chối bỏ nguồn gốc thuộc địa của Anh.

Anh Quốc bắt tất cả các thuộc địa đi bên trái đường và hầu hết trong số đó không thay đổi quy định kể cả khi giành được độc lập. Vì lý do này, phần lớn các quốc gia Châu Phi và Ấn Độ đi bên trái đường.

Nhưng tại sao Nhật Bản không phải là thuộc địa của Anh nhưng vẫn đi bên trái đường? Lý do đơn giản là vì nước này đã chọn các công ty Anh để xây dựng những tuyến đường sắt đầu tiên.

Có nhiều quy định và luật lệ mà chúng ta chấp nhận và tuân theo hàng ngày mà không suy nghĩ nhiều. Một trong số chúng giống như việc đi bên trái hay đi bên phải có nguồn gốc riêng vô cùng thú vị. Một số luật lệ khác lại rất vô lý và hài hước mà bạn có thể tìm hiểu thêm dưới đây.

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading