Tên của những hãng xe hơi nổi tiếng ra đời như thế nào?

Thị trường ô tô | 16/09/2019

Nhiều hãng xe được đặt tên theo tên của người thành lập nhưng vẫn có nhiều hãng không làm như vậy. Một số nhà sáng lập lại suy nghĩ nhiều hơn về vấn đề này và chọn một cách sáng tạo hơn để đặt cho công ty của mình. Và dưới đây là danh sách những cái tên như vậy.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Acura

Acura Type S Concept.

Thương hiệu xe sang của Honda có tên bắt nguồn từ một từ Latinh “cura” có nghĩa là “care” (quan tâm) hoặc “accuracy” (chính xác). Để nhấn mạnh ý nghĩa này thì logo của Acura là một chữ A được cách điệu theo hình dạng một chiếc compa được hình học hóa thể hiệu sự chính xác trong thiết kế.

Alfa Romeo

Alfa Romeo Giulia.

Alfa ban đầu là từ viết tắt cho “Anonima Lombarda Fabbrica Automobili” hoặc “Lombard Automobile Factory Company”.

Năm năm sau, chữ Romeo được thêm vào khi Alfa thành lập vào năm 1910, liên quan đến vị chủ tịch đương thời – doanh nhân Nicola Romeo (1876-1938). Alfa Romeo trở thành một phần của Fiat vào năm 1986.

Alpine

Alpine.

Jean Rédélé của Dieppe Renault đã thắng một giải thưởng tại Alpine Rally 1954 và quyết định dùng cái tên này để gọi chiếc Alpine thể thao có nền tảng là Renault của mình như một cách để tưởng nhớ lại giải thưởng này.

Renault đã mua lại mẫu xe này của ông vào đầu những năm 1970 và sử dụng cái tên này, hầu hết là cho mẫu Alpine A110.

AMG

Mercedes-AMG GLB 35 2020 góc chụp phía trên

Hiện nay là một công ty con thuộc sở hữu của Daimler, AMG đã bắt tay vào xây dựng một loạt những động cơ mạnh mẽ có khả cạnh tranh cao. Người thành lập Hans Werner Aufrecht và Erhard Melcher không đặt tên công ty theo tên của mình mà sử dụng những chữ cái đầu trong họ của mình.

Chữ “G” là chữ viết tắt của Grossaspach – một ngôi làng ở phía Nam nước Đức – nơi Aufrecht sinh ra.

Aston Martin

thiết kế hoàn toàn mới của Aston Martin Vanquish 2019.

Trong hai người thành lập công ty là Lionel Martin (1878-1945) và Robert Bamford (1883-1942), chỉ có tên của người thành lập đầu tiên là được đưa vào trong Aston Martin. Từ đầu tiên có liên quan đến khóa học leo núi Aston Hill ở Buckinghamshire nơi mà cả hai cạnh tranh như những chàng trai trẻ và không gần Aston Clinton.

Audi

Đầu xe Audi Q7 2020.

August Horch (1868-1951) sử dụng họ của mình để đặt tên cho công ty đầu tiên mà ông thành lập nên khi thành lập công ty mới thì ông buộc phải chọn một cái tên khác.

Con trai của một đối tác đã gợi ý cái tên Audi vì Audi trong tiếng Đức và Horch trong tiếng La tinh đều có chung ý nghĩa là “listen” (lắng nghe).

BMW

BMW 3-Series 2019.

Giống như tên của một vài thương hiệu khác, cái tên BMW được miêu tả rất đơn giản. Trong thời gian đầu, BMW xây dựng động cơ ở Bavaria, miền Nam nước Đức nên được gọi là Bayerische Motoren Werke.

Cụm từ này được dịch trực tiếp sang tiếng Anh là Bavarian Motor Works và đơn giản hơn nữa là nhà máy động cơ Bavarian. Có thể nhằm nhấn mạnh chất Đức của thương hiệu nên “Bayerische Motoren Werke” ngày nay được sử dụng bởi BMW ngay cả trong những chiến dịch marketing sử dụng ngôn ngữ Anh.

Cadillac

Hình ảnh Cadillac House tại New York.

Công ty thứ hai trong số ba công ty được sáng lập với Henry Ford ban đầu được gọi là Công ty Henry Ford. Được vực dậy sau khi sụp đổ vào năm 1902, tên của công ty được đặt theo tên của Sieur de Cadillac, một nhà thám hiểm người Pháp đã lập lên một pháo đài ở Bang Michigan. Pháo đài này sau này trở thành một thành phố của Detroit nơi đặt trụ sở của Cadillac.

Caterham

Caterham.

Graham Nearn của Lotus đã mua lại quyền sản xuất và bán Lotus Seven trong đầu những năm 1970. Ông không thể sử dụng cái tên Lotus được nên thay vào đó ông đã lựa chọn cái tên Caterham – một vùng miền Bắc London, nơi mà ông đặt trụ sở công ty vào thời điểm đó.

Cái tên này vẫn tiếp tục được sử dụng kể cả khi công ty giờ đã chuyển trụ sở đến Crawley.

Dacia

Dacia.

Mặc dù là một công ty con của Renault, Dacia vẫn tự hào là một công dân của Rumani và là một trong những doanh nghiệp thành công nhất ở đất nước này. Ban đầu Dacia là một vương quốc cổ đại tọa lạc ở trung tâm của châu Âu, gần giống như Rumani hiện đại. Sau nhiều thập kỷ chiến tranh thì đất nước này bị chiếm bởi người Rumani vào thế kỷ thứ hai sau công nguyên.

Fiat

FIAT 500 Topolino.

Cái tên “Fiat” có rất nhiều nghĩa nhưng không có nghĩa nào liên quan đến nhà sản xuất xe hơi cả. Trong trường hợp này thì đây là một từ viết tắt khác. Công ty này được thành lập vào năm 1899 để sản xuất xe ô tô ở Italia trong một nhà máy ở Turin, được gọi với cái tên là “Italian Automobiles Factory of Turin” (Nhà máy Ô tô Italia của Turin). Dịch sang tiếng Italia là “Fabbrica Italiana Automobili Torino”, viết tắt là Fiat.

Hyundai

Hyundai NEXO 2019.

Đây là một thương hiệu tương đối mới trong ngành công nghiệp ô tô, là một phần của Tập đoàn Hyundai từ năm 1967. Có thể phù hợp nhưng cái tên làm người ta nghĩ đến đây là một công ty hiện đại.

Từ này có nghĩa rất gần với một từ tiếng Hàn Quốc là “hyeondaeseong” có nghĩa là “hiện đại”.

Infiniti

Infiniti QX80 2019

Tên của một công ty con của Nissan chính xác là cái mà người ta phát âm ra: Infiniti đơn giản mà được nói lái của từ “infinity”, có cách đánh vần giống nhau.

Những chiếc xe mà người châu Âu và người Mỹ biết đến với cái tên Infiniti được bán ở Nhật Bản nhưng lại không sử dụng cái tên này ở đây mà luôn luôn được sử dụng dưới cái tên Nissan.

Isuzu

Isuzu D-Max 2020 LS-A  trình làng Philippines với giá từ 586 triệu đồng

Mặc dù tọa lạc cách Tokyo khá xa về phía Đông nhưng cái tên Isuzu được đặt theo tên của con sông Isuzu với cửa sông ở trong thành phố Ise. Con sông này rất nổi tiếng ở Nhật Bản bởi vì có liên quan đến thờ Shinto Grand ở Ise và được nhắc đến trong rất nhiều bài thơ của Nhật Bản.

Jaguar

Jaguar E-Pace 2019.

Một số mẫu xe được xây dựng bởi công ty British SS trước chiến tranh được gọi với cái tên là Jaguar – tên một loại mèo rừng ở Mỹ. Vào năm 1945, SS đổi thành Jaguar để không bị nhầm với bất kỳ cái tên nước ngoài nào, hầu hết chắc chắn đều có liên quan đến tổ chức vũ trang Schutzstaffel của Đức Quốc xã, thường được biết đến với cái tên SS.

Jeep

Jeep Wrangler 2020 Black&Tan Edition.

Cái tên Jeep là một trong những bí ẩn lớn nhất trong ngành công nghiệp ô tô. Tên này có thể bắt nguồn từ GP (General Purpose) hoặc một thuật ngữ được sử dụng bởi những thợ máy trong Quân đội Mỹ vào năm 1914 hoặc là một nhân vật trong bộ phim hoạt hình Popeye năm 1930. Một điều chắc chắn duy nhất về nguồn gốc của cái tên này là không có gì chắc chắn cả.

Kia

Kia Telluride 2020 đang chạy

Cũng đã có vài nỗ lực trong việc giải thích cái tên Kia, một tình huống trở nên phức tạp vì những sự khác nhau về ngôn ngữ. Tuy nhiên tất cả đều cho rằng cái tên này đến từ hai đặc điểm đại khái có nghĩa là “rising from Asia” (Vươn lên từ châu Á) với tham vọng phát triển ra toàn cầu như cái cách mà Kia đã thực sự làm được.

Land Rover

Land Rover Discovery Sport 2020 màu đỏ đang đậu

Từ năm 1948, Land Rover chỉ đơn giản là một cái tên dành cho những mẫu xe off road được sản xuất bởi Rover – một công ty nổi tiếng nhờ dòng xe saloon của mình. Land Rover không thực sự là một thương hiệu độc lập cho đến tận năm 1978 và không còn liên quan đến Rover – công ty đã được bán lại cho Trung Quốc.

Lexus

Đầu xe 3/4 Lexus RX 2020.

Công ty này từng được gọi với cái tên là Alexis nhưng đã được đổi thành Lexus để tránh việc liên tưởng đến người chứ không phải liên tưởng đến đồ vật – mà cụ thể là xe ô tô.

Một sự phản đối đến từ công ty cơ sở dữ liệu nghiên cứu LexisNexis mà tên của công ty này có thể gây ra sự nhầm lẫn, đã bị từ chối bởi toà án Hoa Kỳ.

Lincoln

Ảnh xe Lincoln Continental Coach Edition 2019

Là một phần của đế chế Ford từ năm 1922, Lincoln được thành lập trước năm năm bởi Henry Leland (1843-1932) và con trai Wilfred. Công ty này được đặt tên theo Abraham Lincoln người được cho là vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ mà Henry bỏ phiếu cho, có thể nhiệm kỳ của Lincoln bắt đầu khi Leland 21 tuổi.

Lotus

Lotus car

Đã có người cho rằng cái tên này liên quan đến một loại hoa quả hoặc một vật trang trí trong phòng tắm hoặc là một từ viết gọn của thuật ngữ bán đấu giá “lot unsold”. Có thể cách giải thích này nghe hợp lý hơn cách giải thích kia nhưng cũng có thể không cách giải thích nào đúng cả.

Mazda

MAZDA6 Turbo (2018-nay).

Mazda sử dụng cái tên này là tên của một mẫu xe vào năm 1931 và công ty trước đây có tên là Toyo Kogyo kể từ năm 1984. Đây có thể là một bản dịch họ của Jujro Matsuda – nhà sáng lập lên Toyo Kogyo hoặc có thể liên quan đến Ahura Mazda, đấng tối cao của đạo Zoroastrian.

Mercedes-Benz

Mercedes-Benz GLE Coupe 2020.

Emil Jellinek của Daimler có trách nhiệm phát triển một mẫu xe thể thao của công ty trong giai đoạn chuyển giao thế kỷ XX và ông đã đặt tên xe theo tên con gái của mình – Mercedes. Sự thành công của mẫu xe này dẫn đến việc Daimler bắt đầu gọi những mẫu xe sau đó là Mercedes. Khi Daimler sáp nhập với Benz vào năm 1926, tất cả những mẫu xe được sản xuất sau đó đều được biết đến là Mercedes-Benz. Trớ trêu thay là bà Mercedes chưa từng quan tâm quá nhiều đến những chiếc xe mang tên mình. Bà mất năm 1929 khi chỉ mới 39 tuổi.

MINI

MINI Countryman 2019.

Mặc dù luôn luôn được viết bằng chữ cái in hoa nhưng MINI lại không viết tắt cho cụm từ nào cả. Thương hiệu được sở hữu bởi BMW đơn giản là thích việc khoác lên những mẫu xe hiện tại phong cách của những chiếc Mini cổ điển.

Trớ trêu thay không phải tất cả những mẫu xe cổ điển đều được đặt tên này dù tất cả những mẫu được sản xuất từ năm 2000 đều được đặt tên này.

Mitsubishi

Mitsubishi Xpander.

Misubishi được dịch ra từ tiếng Nhật là “ba viên kim cương” và cũng được thể hiện qua chính logo của thương hiệu. Cả tên và logo của Mitsubishi đều được sử dụng trước cả khi công ty sản xuất xe ô tô được thành lập.

Cái tên này lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1873, ba năm sau khi Mitsubishi được thành lập như một công ty giao vận.

Nissan

Nissan IMx concept.

Công ty cổ phần mà xây dựng lên xe Datsun (bên cạnh những sản phẩm khác) ban đầu được biết đến là Nihon Sangyo. Cái tên này được rút gọn thành Nissan trên sàn chứng khoán Nhật Bản.

Qua nhiều năm, Nissan cuối cùng được sử dụng như một cái tên chính thức cho cả công ty và cả những mẫu xe mà công ty sản xuất ra.

Ram

Ram 1500 2019.

Cái tên Ram xuất phát từ logo của công ty xe tải được thiết kế vào cuối những năm 1920 cho Dodge bởi Avard T.Fairbanks. Khi Dodge và Ram được tách ra sau vụ sáp nhập Fiat-Chrysler vào năm 2009, Ram vẫn giữ nguyên logo còn Dodge thì thiết kế một logo mới.

Range Rover

đầu xe Range Rover Evoque 2020

Ban đầu Range Rover ra mắt vào năm 1970 là mẫu xe off road thứ hai sau Land Rover. Mặc dù vẫn đang có một vài mẫu xe trên thị trường nhưng Range Rover vẫn chưa trở thành một thương hiệu độc lập. Range Rover vẫn đơn giản là một cái tên được sử dụng bởi Land Rover – một công ty tách ra từ Rover vào năm 1978 và giờ là một phần của Jaguar Land Rover.

Saab

Saab.

Thương hiệu Saab là công ty con sản xuất ô tô của công ty hàng không vũ trụ và quốc phòng của Thụy Điển cùng tên.

Saab là từ viết tắt của Svenska Aeroplan AB, dịch sang tiếng Anh là “Swedish Aeroplane Company Ltd” (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hàng không Thụy Điển). Tập đoàn Saab đến giờ vẫn còn hoạt động dù cho thương hiệu xe không còn.

SEAT

Seat Leon.

Giống như Fiat, SEAT viết tắt cho “Sociedad Española de Automóviles de Turismo” hoặc “Spanish Touring Car Company” (Công ty Xe Touring Tây Ban Nha).

Smart

Những điều cần biết về hãng ô tô điện Smart.

Sau nhiều năm thử nghiệm, công ty đồng hồ Swatch cuối cùng đã tìm được một đối tác cho dự án xe nhỏ ở Daimler-Benz. Swatch vẫn hiển hiện trong tên của smart – Swatch Mercedes Art, mặc dù Daimler ban đầu độc lập thực hiện dự án sau khi trở thành một phần của dự án.

SsangYong

SsangYong Rexton 2018.

Thuộc chủ sở hữu là người Ấn Độ, SsangYong là tên của một thương hiệu đến từ Hàn Quốc, mang ý nghĩa là “double dragon” (song long). Điều này khá đặc biệt ở Hàn Quốc, nơi mà rồng là biểu tượng đặc trưng cho thần thoại và nghệ thuật trong nhiều thế kỳ.

Thương hiệu này vẫn hoạt động dưới một vào cái tên khác trước khi được tập đoàn SsangYong mua lại vào những năm 1980.

Subaru

Subaru Forester 2020 cập nhật nhiều công nghệ trợ lái hiện đại.

Subaru là tên tiếng Nhật của chòm sau thất tinh. Logo của Subaru biểu thị sáu ngôi sao của chòm sao này, năm trong số đó đại diện cho năm công ty đã sáp nhập vào thành Fuji Heavy Industries vào những năm 1950.

Ngôi sao số sáu tương ứng với thương hiệu Subaru khi Fuju quyết định dấn thân vào lĩnh vực xe ô tô.

Tesla

Tesla Model 3 2019.

Tesla được đặt tên theo tên của một nhà phát minh thiên tài người Serbia Nikola Tesla, ông đã nhập cư vào Mỹ vào năm 1884 và nhanh chóng thể hiện tài năng của mình qua các sản phẩm bằng điện.

Ông mất năm 1943, ông mất quá sớm để có thể xây dựng nên bất kỳ công ty nào mang tên ông.

Toyota

Toyota Camry

Sakichi Toyoda (1867-1930) sử dụng chính tên của mình cho những mẫu xe của công ty cho đến khi đổi tên thành Toyota. Cái tên mới này phát âm rõ ràng hơn và dễ viết bằng chữ tiếng Nhật hơn.

TVR

TVR car.

Trevor Wilkinson (1932-2008) đã thành lập nên công ty có tên là Trevcar Motors vào năm 1946 nhưng nhanh chóng nhận ra rằng ông có thể làm được gì đó tốt hơn.

Ông làm điều này bằng cách bỏ bốn chữ trong tên của mình đi và viết hoa những chữ còn lại. Kết quả là TVR, một cái tên mà sau này có ý nghĩa rất lớn đối với những người thích những mẫu xe thể thao mạnh mẽ.

Vauxhall

Vauxhall Astra Ultimate.

Vauxhall được thành lập là một công ty kỹ thuật hàng hải ở một quận phía Nam London vào năm 1857. Cái tên gợi nhớ đến ngôi nhà của một người lính ở Lon Don vào thế kỷ XIII, được biết đến với cái tên Fawkes de Breauté, bên cạnh một vài giả thuyết khác.

Tòa nhà này ban đầu có tên là Fawkes Hall, sau đó là Foxhall và cuối cùng là thành Vauxhall.

Volkswagen

Volkswagen Arteon.

Cái tên Volkswagen lần đầu được sử dụng cho mẫu Beetle nguyên bản, được thiết kế bởi Ferdinand Porsche khi được Adolf Hitler yêu cầu thiết kế một cái gì đó mà những người Đức bình thường có thể được sử dụng để di chuyển được.

Cái tên này sau đó trở thành tên của công ty sau khi hồi sinh từ Thế Chiến Thứ Hai bởi một sĩ quan quân đội Anh – Thiếu tá Ivan Hirst.

Volvo

Ưu nhược điểm của Volvo XC60 2019

Volvo ban đầu là một công ty con sản xuất xe hơi thuộc công ty SKF Thụy Điển. Cái tên Volvo liên quan đến một dòng sản phẩm chính của SKF. Volvo trong tiếng La tinh có nghĩa là “I roll” hoặc có thể là “I revolve”.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading