Thời hạn nộp thuế trước bạ xe ô tô, mức tiền phạt nếu nộp chậm

Thị trường ô tô | 23/12/2020

Để xe có thể lăn bánh trên đường, phí trước bạ là một khoản chi phí mà bất cứ ai cũng phải nộp khi mua xe mới.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Như mọi người đều biết, sau khi trả xong tiền mua xe tại đại lý, chiếc xe không thể lăn bánh trên đường luôn mà phải nộp thêm một số khoản thuế, phí khác như phí trước bạ, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm vật chất xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí biển số,...

Cụ thể, mức phí trước bạ tại Việt Nam hiện nay cao nhất là 12% khi đăng kí xe tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Cần Thơ; 11% tại Hà Tĩnh; 10% tại TP.HCM và các tỉnh thành khác. Từ ngày 28/6/2020 đến hết ngày 31/12/2020, những khách hàng mua xe lắp ráp, sản xuất trong nước sẽ nhận được ưu đãi giảm 50% phí trước bạ từ Chính phủ. 

Thời hạn nộp thuế trước bạ xe ô tô, mức tiền phạt nếu nộp chậm.

Thời hạn nộp thuế trước bạ xe ô tô, mức tiền phạt nếu nộp chậm.

Tuy nhiên, trong thời điểm chuyển giao giữa năm 2020 và 2021, nhiều người có câu hỏi rằng liệu thành toán trong tiền xe trước Tết Dương lịch và nhận xe sau Tết có được hưởng ưu đãi giảm phí trước bạ nữa hay không. Thực chất việc có được hưởng ưu đãi giảm phí trước bạ từ Chính phủ hay không phụ thuộc vào ngày chủ xe đăng kí nộp phí trước bạ.

Theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 10 Nghị định 140/2016/NĐ-CP được sửa đổi bởi Điểm c Khoản 4 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 10/4/2019) thì:

Người nộp lệ phí trước bạ cần thực hiện nộp tiền lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật về quản lý thuế trong thời hạn là 30 ngày kể từ ngày kí thông báo nộp phí trước bạ của Cơ quan Thuế. Nếu sau thời gian quy định, người nộp thuế chưa nộp thì mỗi ngày chậm nộp sẽ phải trả tiền nộp chậm theo quy định của Luật quản lý thuế.

Theo tư vấn pháp luật, kể từ ngày 01/7/2020, mức tính tiền chậm nộp bằng 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp.

Thời hạn nộp thuế trước bạ xe ô tô, mức tiền phạt nếu nộp chậm - Ảnh 1.

Phí trước bạ là khoản tiền bắt buộc phạt nộp khi mua xe mới.

Ví dụ, khi mua chiếc Hyundai Accent 1.4 AT Đặc biệt và khách hàng đi nộp lệ phí trước bạ tại khu vực Hà Nội với mức 12% của mức 526 triệu đồng. Như vậy, số tiền phải nộp lệ phí trước bạ là hơn 63 triệu đồng. Nếu người nộp có chuyện riêng và nộp chậm thì số tiền phạt sẽ là gần 19 nghìn đồng/ngày.

Từ ngày 1/8/2020, người nộp chỉ cần mở tài khoản thuế điện tử, cung cấp chứng minh thư hoặc hộ chiếu để cơ quan thuế kích hoạt tài khoản và cung cấp mật khẩu là có thể nộp lệ phí trước bạ điện tử bất cứ lúc nào mà không cần mất công đến cơ quan thuế để nộp.

Tuy nhiên, người dân hiện vẫn chưa mặn mà lắm với phương pháp nộp phí trước bạ mới này do hé lộ nhiều bất cập và chưa khiến người dùng an tâm.

Ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading