Thương hiệu ô tô Mazda của nước nào?

Thị trường ô tô | 09/01/2020

Là một thương hiệu khá nổi tiếng nhưng không phải ai cũng biết thương hiệu ô tô Mazda của nước nào? Oto.com.vn xin giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

1. Xe Mazda của nước nào?

Thương hiệu ô tô Mazda của nước nào? a1

Thương hiệu ô tô Mazda của nước nào?

Mazda là thương hiệu ô tô của Nhật. Thương hiệu này được thành lập năm 1990 Hiroshima với cái tên Toyo Cork Kogyo Co., Ltd và đổi thành công ty Toyo Kogyo Co., Ltd vào năm 1927.  Ban đầu, công ty Toyo Kogyo Co., Ltd chỉ sản xuất các trang thiết bị, máy móc. Năm 1929, công ty công bố khối động cơ đầu tiên. Năm 1931, 30 chiếc xe 3 bánh chuyên dùng chở hàng đầu tiên của hãng này được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thương hiệu ô tô Mazda của nước nào? a3

Năm 1931, những chiếc xe 3 bánh đầu tiền của hãng được xuất khẩu sang Trung Quốc

Năm 1940, Mazda trình làng chiếc ô tô đầu tiên dưới dạng sedan. Quá trình sản xuất sau đó bị gián đoạn do thế chiến II bùng nổ. Ngày 6/8/1945, Mỹ ném bom nguyên tử vào thành phố Hiroshima, toàn bộ thành phố bị xóa sổ trong đó có cả nhà máy sản xuất ô tô Mazda Motors. Sự kiện này khiến Mazda chìm vào quên lãng suốt 15 năm.

Tin tạp chí ô tô cho thấy, năm 1959, hãng xe Mazda bắt đầu quá trình tái thiết lại. Những năm đầu của thập kỷ 60, Mazda dồn tất cả sức lực nghiên cứu, phát triển động quay Wankel với mục đích tạo sự khác biệt so với các hãng xe ô tô thời điểm đó. Mazda đã trở thành hãng xe ô tô duy nhất ứng dụng động cơ quay Wankel với dòng xe Cosmo thể thao (sản xuất năm 1967) và dòng xe RX-7 hiện vẫn còn sản xuất.

Thương hiệu ô tô Mazda của nước nào? a3

Dòng xe Cosmo thể thao sử dụng động cơ quay Wankel

Những thành tựu trên thúc đẩy Mazda xây dựng nhà máy sản xuất ô tô du lịch tại Hiroshima (1966) và bước đầu xuất khẩu xe sang thị trường Mỹ. Năm 1970, Mazda mở màn cuộc chinh phục thị trường Bắc Mỹ với cái tên Mazda North American Operations, gặt hái nhiều thành công.

Năm 1973, cuộc khủng hoảng dầu lửa đẩy Mazda rơi vào tình trạng khó khăn. Trước tình hình này, Ford liên minh với Mazda để cho ra đời hai mẫu xe chung là Mazda Tribute và Ford Escape, thu về thành công vang dội tại 1 số thị trường.

Từ 1979 - 2010, Mazda chịu sự quản lý của Ford Motor, điều này khiến bản sắc thương hiệu bị phai nhạt trong mắt khách hàng Việt Nam so Toyota, Mitsubishi, Honda, Suzuki… Suốt thời gian đó, Mazda và Ford cùng thực hiện nhiều dự án chung nhằm chắt giảm chi phí sản xuất. Kết quả là Ford và Mazda có nhiều mẫu xe sử dụng chung khung gầm và động cơ, thậm chí chúng còn được sản xuất chung một nhà máy.

Dưới tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2010, Ford tách khỏi Mazda nhằm tái cơ cấu công ty. Trong khi đó Mazda dồn lực phát triển công nghệ và cải tiến thiết kế. Kết quả, công nghệ SkyActiv tiết kiệm nhiên liệu và ngôn ngữ thiết kế Kodo – Soul of Motion (Linh hồn của chuyển động) ra đời.

Cũng trong thời gian này, Mazda đã giới thiệu chiếc Miata MX-5, sau này chiếc xe trở thành biểu tượng với thiết kế vô cùng nhỏ gọn, giá bán hợp túi tiền. Đến 2000, mẫu xe này sách Kỷ lục Guinness ghi nhận đây là mẫu xe ăn khách nhất trong lịch sử. Các chuyên gia khám phá ô tô, trong suốt 20 năm có mặt trên thị trường, chiếc xe nhận gần 180 giải thưởng lớn và doanh số bán hàng năm 2009 đạt hơn 900.000 xe.

Thương hiệu ô tô Mazda của nước nào? a2

Miata MX-5 trở thành một biểu tượng và là xe ăn khách nhất

Năm 2015, Mazda Miata MX-5 cán mốc 1 triệu xe bán ra. Khi đó, Mazda cũng trở thành hãng xe ô tô lớn thứ 15 trên thế giới.

Hiện tại, dung lượng sản xuất của Mazda đạt 1,5 triệu chiếc mỗi năm. Đa số xe do hãng sản xuất được tiêu thụ ngay tại quê hương Nhật Bản, số ít còn lại được phân bổ cho các thị trường như Mỹ, Nga,  Australia, châu Âu, Australia, Đông Nam Á. Nếu xét với các hãng xe chung nguồn gốc xuất thân, Mazda đứng thứ 4, sau Toyota, Nissan và Honda.

2. Quá trình phát triển của hãng ô tô Mazda tại Việt Nam

Xuất hiện tại Việt Nam vào năm 1994, những chiếc ô tô Mazda được Liên doanh ô tô Hòa Bình phân phối dưới dạng xe nhập khẩu và xe lắp ráp. Thời kỳ đó, Mazda 323, 929 và 626 là dòng sản phẩm chính bán tại Việt Nam.

Năm 2005, Mazda rút chân khỏi Liên doanh ô tô Hòa Bình và lặn một hơi khá lâu. Đến 2010, Mazda quyết định quay lại thị trường Việt Nam, lần này, Vina Mazda (trực thuộc hệ thống THACO) trở thành nhà phân phối chính thức đồng thời chịu trách nhiệm sản xuất và lắp ráp độc quyền một số dòng xe du lịch mang thương hiệu Mazda tại Việt Nam.

Thương hiệu ô tô Mazda của nước nào? a7

Dây chuyền sản xuất của nhà máy Vina Mazda

Với tham vọng đưa Mazda trở thành một thương hiệu được ưa chuộng tại Việt Nam, Công ty Vina Mazda xây dựng nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Vina Mazda tại Khu kinh tế mở Chu Lai (KCN Tam Hiệp, Núi Thành, Quảng Nam). Nhà máy này bắt đầu xây dựng từ 9/2010, chính thức khánh thành ngày 21/10/2011. Vốn đầu tư vào nhà máy khoảng hơn 20 triệu USD.

Để hoàn thiện dây chuyền sản xuất, Mazda Motor đã chuyển giao cho Vina Mazda các công nghệ, linh kiện, trang bị, nhân sự. Tất cả nguồn linh kiện sử dụng tại nhà máy Vina Mazda đều nhập khẩu từ Nhật Bản và trải qua một quy trình kiểm soát hết sức chặt chẽ.

Sản lượng sản xuất mỗi năm của nhà máy Vina Mazda đạt 10.000 xe/năm và các sản phẩm chính được sản xuất tại đây là Mazda 2, Mazda CX-5, Mazda 3, Mazda CX-9, Mazda BT-50 và Mazda 6. Hệ thống đại lý chính thức của Mazda cũng nhanh chóng hoàn thiện trong khoảng thời gian ngắn nhằm giúp khách hàng tiếp cận những dòng sản phẩm đa dạng của Mazda.

Thương hiệu ô tô Mazda của nước nào? a11

Hệ thống đại lý phân phối của Mazda tại Việt Nam trong thời gian ngắn

Hiện tại, Mazda chủ yếu phân phối tại Việt Nam những mẫu xe gia đình thông dụng như: Mazda2, Mazda5, Mazda3, Mazda6, CX-5, Mazda8, CX-7, MX-5, CX-9, BT-50 và RX-8.

Xem thêm:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading