Tìm hiểu về SAIC Roewe - hãng xe sang Trung Quốc sắp về Việt Nam

Thị trường ô tô | 16/08/2019

Cùng với MG, Roewe là một trong hai thương hiệu xe sang nổi tiếng của tập đoàn ô tô SAIC Trung Quốc. Được biết, SAIC đang có kế hoạch mở rộng kinh doanh ra các thị trường trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về lịch sử của Roewe cũng như một số mẫu xe chủ lực của thương hiệu này.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Giới thiệu về Tập đoàn SAIC và thương hiệu Roewe

SAIC Motor

SAIC Motor là một trong 4 tập đoàn ô tô nhà nước lớn nhất Trung Quốc

SAIC Motor Corporation Limited (SAIC) là một tập đoàn thiết kế và sản xuất ô tô nhà nước của Trung Quốc có trụ sở tại Thượng Hải. SAIC là là một công ty nằm trong danh sách Fortune Global 100 và 1 trong 4 hãng ô tô quốc doanh lớn nhất tại Trung Quốc (còn có Changan Automotive, FAW Group, Dongfeng Motor Corporation). Bên cạnh việc sản xuất xe dân dụng, SAIC còn sản xuất rất nhiều xe thương mại.

SAIC có nguồn gốc từ những năm đầu của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc. Hiện tại, SAIC vẫn duy trì liên doanh lâu năm với hãng xe Volkswagen của Đức. Bên cạnh đó, SAIC còn có liên doanh và 40% cổ phẩn với General Motors từ năm 1998. SAIC có nhiều sản phẩm với nhiều thương hiệu xe khác nhau. Hai nhãn hiệu nổi tiếng nhất của SAIC là MG (có trụ sở tại Anh Quốc) và Roewe, một trong vài thương hiệu xe sang nội địa hiếm hoi của Trung Quốc.

Thương hiệu Roewe ra đời từ năm 2006.

Roewe là một thương hiệu được tạo ra bởi SAIC Motor vào năm 2006. Ban đầu, ô tô của Roewe chủ yếu vay mượn công nghệ của hãng xe đã phá sản là MG Rover. Roewe được coi là một thương hiệu xe sang nội địa nổi tiếng của Trung Quốc bên cạnh thương hiệu Hongqi (Hồng Kỳ).

Cái tên Roewe khởi nguồn từ thất bại của SAIC trong việc mua lại thương hiệu Rover từ tay BMW vào năm 2005. Rover sau đó đã được bán cho Ford vào năm 2006 (hiện tại Rover đang thuộc sở hữu của Tata Motors). Cái tên Roewe được kết hợp bởi 2 chữ Trung Quốc là "rong" và "wei", có thể dịch ra là “sức mạnh vô song”. Cũng có nhiều người cho rằng Roewe là một dạng biến từ của Rover. Tuy nhiên, SAIC cho biết cái tên này bắt nguồn từ Lowe, có nghĩa là sư tử trong tiếng Đức.

Roewe 750

Roewe 750 - một trong những mẫu xe đầu tiên của thương hiệu Roewe

SAIC mua lại công nghệ của Rover 75 và Rover 25 sau sự sụp đổ của MG Rover vào năm 2005. Logo Roewe lần đầu tiên xuất hiện trên chiếc Roewe 750. Hiện tại, SAIC đang kiểm soát cổ phần của MG Rover, nhãn hiệu MG và một nhà máy Longbridge tại Birmingham.

Công ty cơ khí Ricardo của Anh đóng góp rất nhiều trong việc hỗ trợ việc phát triển những chiếc Roewe đầu tiê. Theo SAIC, việc nghiên cứu của mẫu xe này cũng được thực hiện tại Trung Quốc. Trong năm 2007, Ricardo Consultants được mua lại bởi SAIC và đổi tên thành Trung tâm kỹ thuật SAIC Motor UK. Hiện nơi này có hơn 200 cựu kỹ sư của Rover.

Một số mẫu xe đáng chú ý của Roewe

Roewe 950.

Roewe 950

Roewe 360.

Roewe 360

Roewe RX8.

Roewe RX8

Roewe Max.

Roewe Max

Roewe Marvel X.

Roewe Marvel X

Roewe RX5.

Roewe RX5

Roewe RX3.

Roewe RX3

Roewe i6.

Roewe i6

Roewe i5.

Roewe i5

Roewe E50.

Roewe E50​​​​​​​

Roewe W5.

Roewe W5​​​​​​​

Roewe 750.

Roewe 750​​​​​​​

Roewe 550.

Roewe 550

Roewe 350.

Roewe 350

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading