Toyota: Hãng xe 'quốc dân' hay 'chuyên bán xe ế' tại Việt Nam?

Thị trường ô tô | 15/12/2019

Toyota có lẽ là cái tên gây khá nhiều tranh cãi tại nước ta khi nhiều mẫu xe có doanh số đứng đầu phân khúc, thậm chí thường xuyên lọt top xe bán chạy nhất thị trường, nhưng đây cũng là hãng có nhiều mẫu xe lọt top xe bán ế nhất.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Toyota – Cái tên gây tranh cãi

Toyota – Cái tên gây tranh cãi.

Toyota là một thương hiệu phổ biến và nổi tiếng không chỉ tại Việt Nam mà cả trên thế giới

Không chỉ tại Việt Nam mà thương hiệu bình dân này cũng rất nổi tiếng và phổ biến trên thế giới. Cùng với đó nhiều thị phi cũng đi kèm với thương hiệu này. Không khó để chúng ta bắt gặp những chủ đề bàn luận về xe Toyota trên các diễn đàn ô tô tại nước ta hiện nay với nhiều ý kiến trái chiều, cả tốt cả xấu.

Rất nhiều người tiêu dùng là fan của thương hiệu Nhật, tuy nhiên, cũng không ít người là antifan. Các cuộc tranh cãi thường xoay quanh những mẫu xe “hot” của hãng như Vios hay Fortuner. Một phía cho rằng những mẫu xe này bán chạy do tâm lý số đông, phía còn lại cho rằng chất lượng những mẫu xe này “ăn đứt” các mẫu xe khác.

Từ năm 1995, kể khi mới “chân ướt chân ráo” đặt chân vào Việt Nam trong thời điểm thị trường ô tô trong nước còn non trẻ đến nay Toyota đã dần khẳng định vị trí dẫn đầu của mình. Tuy nhiên, trong nhiều năm trời, Toyota vẫn là cái tên gây nên sự tranh cãi bậc nhất.

Toyota - Hãng xe "quốc dân" hay "chuyên bán xe ế"

Toyota - Hãng xe "quốc dân" hay "chuyên bán xe ế".

Nhiều mẫu xe của Toyota đều là xe bán chạy nhất phân khúc

Thật khó để nói rằng Toyota là hãng xe “quốc dân” hay “chuyên bán xe ế” khi rất nhiều mẫu xe của hãng đều là xe bán chạy nhất phân khúc, thậm chí còn đứng đầu thị trường nhiều tháng, nhiều năm liền như Vios, Innova, Fortuner… Ở chiều ngược lại, Toyota cũng là thương hiệu có nhiều mẫu xe lọt top xe bán chậm nhất như Alphard, Land Cruiser, Avanza hay Land Cruiser Prado… Thậm chí những mẫu xe này còn là “gương mặt” lọt top thường xuyên.

Toyota Vios là mẫu xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam nhiều năm liền và dường như vẫn chưa có mẫu xe nào có thể hạ bệ được. Doanh số bán xe Vios luôn duy trì ở mức áp đảo. Tháng 11 vừa qua đã có 2.561 xe Vios đến tay khách hàng và cộng dồn 11 tháng đầu năm con số là 23.998 xe. Trong khi đó, xét theo từng phân khúc, các mẫu xe của hãng như Toyota Fortuner hiện đang có doanh số tốt nhất phân khúc SUV 7 chỗ cỡ trung hay Innova thuộc hàng top phân khúc MPV.

Những mẫu xe lot top xe bán chậm nguyên nhân phần lớn đến từ nhu cầu trong thị phần không lớn kết hợp cùng giá thành cao khiến những mẫu xe này có doanh số hàng tháng khá thấp. Tuy nhiên, Toyota vẫn giữ những mẫu xe này để đa dạng hóa đội hình sản phẩm của mình.

Nền tảng thương hiệu và niềm tin của người tiêu dùng

Nền tảng thương hiệu và niềm tin của người tiêu dùng đối với Toyota.

Những chiếc xe Toyota được đánh giá là bền

Thông thường nhắc đến các sản phẩm đến từ Nhật Bản người ta thường nghĩ đến chất lượng và sự bền vững. Khi giá thành một chiếc ô tô vẫn là con số lớn, thậm chí đối với nhiều gia đình là một tài sản lớn thì tâm lý “ăn chắc mặc bền” vẫn sẽ là yếu tố lựa chọn hàng đầu của người dân.

Những chiếc xe Toyota được đánh giá là bền, lành, ít hỏng vặt, dễ thay thế phụ tùng, dễ mua đi bán lại khi không còn nhu cầu sử dụng. Đây là nguyên nhân giúp Toyota trở thành cái tên được tìm kiếm hàng đầu trên thị trường xe mới và cũ.

Không phải tự nhiên trước đây hãng xe Nhật đã từng có dự án "NO QUALITY. NO LIFE." với đại sứ thương hiệu của Dự án - nữ hoàng nhạc rap Suiboi nhằm nhấn mạnh chất lượng sản phẩm của mình.

Trong suốt hơn 20 năm ra mắt thị trường Việt Nam, Toyota đã gây dựng được niềm tin của người tiêu dùng. Điều này không phải là chiêu marketing trong một sớm một chiều có thể thực hiện được mà còn cần chất lượng thực tế chứng minh.

Kết hợp rất nhiều yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đã giúp Toyota trở thành thương hiệu thành công bậc nhất tại Việt Nam hiện nay.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading