Toyota Raize khan hàng, KIA Sonet tranh thủ 'hút' khách mua SUV hạng A

Thị trường ô tô | 16/12/2022

Ở phân khúc SUV hạng A, doanh số Kia Sonet cao gấp đôi lượng xe tiêu thụ của Toyota Raize. Nếu Toyota khơi thông nguồn cung thì liệu kết quả có thay đổi?

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Phân khúc SUV hạng A tại Việt Nam vẫn còn rộng cửa bởi nơi đây mới chỉ có hai mẫu xe chính thức là KIA Sonet và Toyota Raize. Đây đều là hai mẫu xe hấp dẫn đối với khách Việt nhưng không phải mẫu xe nào cũng đạt được con số đáng mơ ước trong cuộc đua doanh số.

Kết thúc tháng 11/2022, mẫu xe hạng A của KIA đang tạm dẫn đầu với 614 xe rời khỏi đại lý. Tổng doanh số cộng dồn năm 2022 tính đến tháng 11 của KIA Sonet 2022 đạt 8.950 xe. Trong khi đó, Toyota Raize chỉ đạt 328 xe, nâng tổng doanh số cộng dồn năm 2022 lên 5.908 xe tính từ đầu năm đến nay.

Toyota Raize khan hàng, KIA Sonet tranh thủ "hút" khách mua SUV hạng A 1

Toyota Raize khan hàng, KIA Sonet tranh thủ "hút" khách mua SUV hạng A.

Nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch trên bắt nguồn từ việc nhà máy sản xuất tại Thái Lan thiếu linh kiện sản xuất. Do chưa thể cải thiện nguồn cung nên đại lý Toyota không có xe giao khách. Tình trạng này đã kéo dài vài tháng nay và chưa được giải quyết dứt điểm.

Bên cạnh đó, thực trạng bán xe "kèm lạc" tại các đại lý Toyota khiến khách hàng phải cân nhắc và quyết định chuyển sang KIA Sonet để  giảm tải áp lực chờ đợi, đồng thời hưởng lợi từ ưu đãi từ KIA.

Xem thêm: Honda WR-V 2023 ra mắt - SUV đô thị giá rẻ cạnh tranh KIA Sonet và Toyota Raize

Giá xe Toyota Raize tại thị trường ô tô Việt từ 547 - 555 triệu đồng tùy màu sắc, trong khi đối thủ của KIA có tới 4 phiên bản và giá bán phân bậc từ 499 - 624 triệu đồng. Đây cũng là điểm tạo ra sự bất lợi cho Toyota Raize.

KIA Sonet có tới 4 phiên bản và giá bán phân bậc từ 499 - 624 triệu đồng. 1

KIA Sonet có tới 4 phiên bản và giá bán phân bậc từ 499 - 624 triệu đồng.

Dù chưa đến thời điểm kết thúc năm 2022 nhưng chắc chắn ngôi "vua doanh số" phân khúc SUV hạng A đã thuộc về KIA Sonet bởi khoảng cách chênh lệch lên tới 3.000 xe với Toyota Raize cùng với khoảng thời gian kết thúc chặng đua ngắn ngủi khó có thể làm thay đổi kết quả cuộc chơi.

Phân khúc SUV hạng A sắp tới sẽ thêm sôi động khi VinFast VF 5 Plus đã xác nhận gia nhập cuộc chơi. VinFast VF 5 Plus là mẫu xe điện tiếp theo giúp hãng xe hơi Việt củng cố danh mục sản phẩm sau khi tung ra thị trường mẫu VF e34, VF 8 và VF 9.

So với hai đối thủ hiện có, VinFast VF 5 Plus có lợi thế về giá khi chốt mức 438 triệu đồng không pin hoặc 538 triệu đồng kèm pin. Sự mới mẻ cùng sức hút thương hiệu Việt sẽ giúp VinFast VF 5 Plus tạo ra sự chuyển biến thú vị trong cuộc đua phân khúc SUV đô thị.

Xem thêm: Thông tin mua bán xe KIA Sonet giá tốt nhất thị trường

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading