Trung Quốc đánh thuế 75 tỷ USD hàng nhập khẩu của Hoa Kỳ, bao gồm thêm 25% thuế xe hơi

Thị trường ô tô | 23/08/2019

Vào ngày 23/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố đánh thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ áp thêm thuế lên hàng hóa Mỹ, bao gồm các mẫu xe du lịch. 250 tỉ USD thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc sẽ tăng lên 30% vào 1/10/2019 và thuế quan ngày 1/9/2019 sẽ tăng từ 10% lên 15%.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Tập Cận Bình và Donald Trump

Chiến tranh thương mại Trung - Mỹ gây ảnh hưởng nhiều tới ngành sản xuất ô tô

Cũng trong ngày thứ Sáu 23/8, Trung Quốc khẳng định sẽ áp thêm 75 tỉ đô la lên hàng hóa Hoa Kỳ, trả đũa hành động áp thuế mới nhất của ông Trump, gây lo ngại cho các nhà sản xuất xe hơi và càng làm căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Một vài mặt hàng sẽ chịu thuế mới từ 1/9/2019, còn lại sẽ bắt đầu từ 15/12/2019. Thuế bổ sung 5% áp dụng đối với đậu nành và dầu thô nhập khẩu của Mỹ sẽ bắt đầu từ tháng tới, và mức thuế 25% đối với ô tô Mỹ sẽ bắt đầu vào ngày 15/12/2019.

Ford Motor, Tesla, Daimler và BMW sẽ là những nhà sản xuất xe hơi chịu tổn thất nhất từ thuế mới này. Ford xuất khẩu chiếc Lincoln MKC và Ford Explorer đến Trung Quốc. Hãng Jeep và Lexus cũng vận chuyển xe từ nhà máy ở Mỹ đến Trung Quốc. BMW và Daimler xuất khẩu rất nhiều xe từ nhà máy ở Mỹ đến Trung Quốc trong khi Tesla vẫn chưa sản xuất xe điện ở đây. 6 trong 10 chiếc xe xuất khẩu nhiều nhất từ Mỹ đến Trung Quốc đều thuộc BMW và Daimler.

Việc đánh thuế trả đũa nếu không có biện pháp thỏa thuận sẽ gây tổn thất nặng nề đến ngành công nghiệp ô tô Mỹ.  Theo ông Bozzella, chủ tịch Hiệp hội nhà sản xuất xe toàn cầu, khi Trung Quốc bắt đầu áp thuế vào năm 2017, lượng xe Mỹ xuất khẩu đã giảm 50%. Trung Quốc nhập khẩu 190.118 xe sản xuất tại Mỹ năm 2018, giảm 35% so với năm 2017, theo số liệu từ Sinomach Auto, minh chứng cho ảnh hưởng của chiến tranh thương mại và điều chỉnh thuế.

Ford bày tỏ sự cần thiết về một thương lượng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để giải quyết các vấn đề hiện tại, hướng đến hợp tác và tăng cường thương mại. Tuy nhiên, ông Trump có vẻ không mấy hứng thú với đàm phán thỏa thuận. Ông Trump đăng trên Twitter sáng ngày 23/8 rằng: “Tôi sẽ đáp trả thuế mới của Trung Quốc vào chiều nay. Đây là cơ hội TUYỆT VỜI cho nước Mỹ. Chúng tôi không cần Trung Quốc. Chúng tôi vẫn lớn mạnh mà không cần Trung Quốc.” Ông Trump nói thêm rằng ông sẽ yêu cầu các công ty Hoa Kỳ bắt đầu tìm kiếm các biện pháp thay thế cho việc sản xuất hàng hóa ở Trung Quốc. Hiện tại, ý định của ông Trump vẫn chưa rõ ràng nhưng ông ấy sẽ không có quyền quyết định cho doanh nghiệp.

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ.

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào ngày 23/8 sau những bình luận của ông Trump và mối lo ngại rằng cuộc chiến thương mại leo thang sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Vào thứ Sáu ngày 23/8, cùng với các nhà sản xuất ô tô, các tập đoàn kinh doanh lớn đã cảnh báo về sự sụp đổ xuất phát từ một cuộc chiến thương mại kéo dài.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ bác bỏ lời kêu gọi của Trump rằng các doanh nghiệp Hoa Kỳ bắt đầu ngay lập tức tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho hoạt động tại Trung Quốc.

"Mặc dù chúng tôi thấu hiểu sự thất vọng của Tổng thống, chúng tôi tin rằng sự hợp tác liên tục, mang tính xây dựng là hướng đi đúng đắn", Myron Brilliant, Phó chủ tịch điều hành và Bộ Trưởng ngoại giao của Mỹ tuyên bố. Ông kêu gọi cả hai bên nhanh chóng đạt được thỏa thuận thương mại. "Thời gian là điều cốt yếu," Brilliant nói. "Chúng tôi không muốn chứng kiến mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi."

Hội đồng Doanh Nghiệp Mĩ-Trung cho biết hàng triệu công dân Mĩ sẽ bị ảnh hưởng bởi những căng thẳng thương mại ngày càng gia tăng giữa Mĩ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn mạnh nhất thế giới, theo điều khoản bảo lưu mới đây nhất.

Hiệp hội này, nơi đại diện cho các doanh nghiệp Mĩ hoạt động tại Trung Quốc, thúc giục ông Trump và Thủ Tướng Tập Cận Bình kết thúc những chính sách áp thuế nhằm trả đũa đôi bên và thay vào đó tập trung giải quyết những bất đồng.

Bãi đỗ xe

“Một cuộc thương lượng thương mại nhằm giải quyết những mối quan ngại hợp pháp công bố bởi Đại diện chính quyền thương mại Hoa Kì trong điều khoản 301 sẽ là mối quan tâm chung giữa cả Trung Quốc và Hoa Kì. Cuộc thương lượng này đang trong tầm nhắm và nên được thực hiện một cách quyết liệt sớm nhất có thể”, Hiệp Hội này cho biết thêm.

Thông tin từ Bắc Kinh gây ra nhiều quan ngại về một tương lai cho nền phát triển toàn cầu vốn đã rất lênh đênh. Tiền tệ thị trường mới nổi cũng như hàng hóa trao đổi giảm vào ngày 23/8, trong khi đó giá đồng Yên và Vàng vẫn được duy trì.

Lời tuyên bố đến khi các nhà lãnh đạo từ G7 chuẩn bị gặp mặt và thảo luận tại Pháp và những giám đốc ngân hàng chủ chốt cũng họp gặp ở Jackson Hole, Wyo để bàn bạc các vấn đề như sự suy thoái toàn cầu. Lơi tuyên bố của Trung Quốc được dự đoán từ trước bởi một đoạn đăng tải trên Twitter của Thủ Tướng Tập Cận Bình, nhà xuất bản tạp chí Global Times, bài báo được kiểm soát bởi Đảng Cộng Sản.

Trung Quốc tuyên bố rằng bất kì chính sách áp thuế mới nào từ Hoa Kì đều sẽ gây ra sự leo thang và hành động phản kháng. Hoa Kì tuyên bố sẽ tăng mạnh thuế đối với một số mặt hàng Trung Quốc bắt đầu từ 01/09.

Sau khi ông Trump bắt đầu tăng thuế 10% tháng này đối với hơn 300 tỉ VNĐ của mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu, Trung Quốc đã dừng mua những mặt hàng nông nghiệp và để nhân dân tệ suy yếu đi.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading