Văn hóa đỗ xe, câu chuyện muôn thuở

Thị trường ô tô | 08/01/2019

Tìm kiếm vị trí đỗ xe luôn là một trong những sự nhức nhối của cánh tài xế tại các thành phố lớn. Cùng với đó, những tình huống đỗ xe khiếm nhã luôn trở thành vấn đề được bàn tán thường xuyên trên mạng xã hội.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Hình ảnh những chiếc xế hộp bị phá như bôi sơn, cào xước hay bị viết lên những dòng chữ phản cảm xuất hiện thường xuyên tại các khu vực nội đô, nội thị các thành phố lớn. Nguyên nhân xuất phát từ sự ác cảm của những người có nhà, cửa hàng, khu vực kinh doanh, ... bị các phương tiện giao thông dừng đỗ có phần thiếu ý thức gây cản trở hoạt động. 

Toyota Camry bị ném sơn khi dừng đỗ trước của nhà người khác...

Một chiếc Toyota Camry bị ném sơn khi đỗ trước cửa nhà người khác

Chiếc xe hơi màu đen bị vẽ mực trắng toàn bộ vỏ xe...

Chiếc xe màu đen bị vẽ mực trắng trên vỏ xe

Đây chỉ là hai trong số vô vàn những trường hợp xe hơi bị phá khi đỗ trước cửa nhà người khác. Và trong những tình huống này các khổ chủ khi quay lại chỉ còn biết ngậm ngùi xót xa trước tình cảnh xảy ra với xe của mình.

Những cực hình có thể xảy đến đối với những chiếc xe xấu số thường thấy như: bôi sơn kèm theo những dòng chữ phản cảm. Nhiều người còn có thể đính kèm thêm những tờ giấy với lời nhắn thể hiện sự tức giận của chủ nhân những khu vực bị xe đỗ chắn. Nặng nề hơn có thể nhận kèm trên nắp capo, kính lái rác rưởi, hóa chất, hoặc những vật dụng thể hiện sự răn đe như gạch đá … 

Chiếc xe màu đen bị đính kèm thêm gạch đá khi đỗ chắn cửa nhà người khác...

Chiếc xe bị "đính kèm" thêm gạch đá khi đỗ chắn cửa nhà người khác

Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra đó là kính chắn gió bị đập vỡ, kính cửa sổ bị phá tan, vỏ xe bị đánh móp méo, …

Tất cả những tình huống phá xe này đến từ phản ứng thái quá của chủ những khu vực bị xe đỗ chắn. Tuy nhiên, nguồn gốc ban đầu lại xuất phát từ sự đỗ xe thiếu ý thức của chủ các phương tiện. Một bộ phận những người sở hữu ô tô đang dần tô vẽ ra một nét văn hóa đỗ xe khiếm nhã.

Dạo quanh hàng loạt các con đường tại nội đô các thành phố lớn, chúng ta sẽ bắt gặp không ít những trường hợp ô tô từ đâu tới "trấn yểm điạ thế độc đạo" của các con ngõ, các cung đường chật hẹp khiến lượng phương tiện gia tăng trong giờ cao điểm bị tắc nghẽn hoặc nhiều chủ phương tiện khác không thể về được nhà mình vì con đường huyết mạch duy nhất bị khóa chặt bởi một chiếc xe vô thức nào đó. 

Chiếc xe màu trắng đỗ chắn con đường nhỏ hẹp tại Hà Nội...

Chiếc xe màu trắng đỗ chắn con đường nhỏ hẹp tại Hà Nội

Nặng nề hơn, nhiều chủ xe hồn nhiên đỗ xe chắn sát cửa nhà người khác khiến chủ nhà rơi vào cảnh dở khóc dở cười, có nhà mà không thể về, hoặc bị giam giữ trong chính căn nhà của mình. 

Đau đớn hơn là những vị trí mặt bằng kinh doanh đắc địa mà nhiều chủ kinh doanh phải bỏ ra hàng chục, thậm chí là hàng trăm triệu đồng mỗi tháng để thuê được và làm ăn buôn bán. Thế nhưng nhiều chủ xe tự nhiên như trên trời rơi xuống, đỗ xe chắn ngang mặt tiền và bỏ đi mất gây cản trở hoạt động kinh doanh buôn bán.

Đỗ xe một cách văn minh

1. Không đỗ xe chắn kín cửa nhà người khác

Việc những chiếc xe ô tô đỗ chắn kín cửa nhà khiến chủ nhà lâm vào cảnh "tiến thoái lưỡng nam", người ở trong không thể ra ngoài, người bên ngoài không thể vào nhà. Vì vậy, các chủ xe ô tô cần chú ý, không đỗ xe chắn kín cửa nhà người khác. 

Chiếc xe Mazda CX5 đỗ chắn kín cửa nhà khiến chủ căn nhà không thể vào bên trong...

Chiếc xe Mazda CX5 đỗ chắn kín cửa nhà khiến chủ căn nhà không thể vào nhà

Bên cạnh đó, các chủ phương tiện cũng cần chú ý hạn chế đỗ xe trước các khu vực hàng quán, mặt bằng kinh doanh gây cản trở hoạt động làm ăn buôn bán của người khác.

2. Không đỗ xe trên các con đường chật hẹp

Tình cảnh những chiếc ô tô đỗ gây cản trở giao thông trên những con phố chật hẹp tại các khu vực nội thành, nội thị dẫn đến ùn tắc hàng loạt các phương tiện tham gia giao thông khá phổ biến.

Hai chiếc xe đỏ và trắng đỗ trên con đường chật hẹp gây cản trở giao thông...

Ô tô đỗ gây cản trở giao thông trên các con phố chật hẹp khá phổ biến

3. Để lại số điện thoại và lời nhắn

Hành xử một cách văn minh khi đỗ xe sẽ giúp bạn tránh khỏi những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra đối với xế hộp của mình. Chủ xe nên in sẵn giấy để lại lời nhắn kèm theo số điện thoại để chủ nhân những khu vực bị xe của bạn đỗ chắn có thể liên hệ nếu cần di chuyển chiếc xe đi chỗ khác. 

Logo để lại lời nhắn của diễn đàn Otofun ...

Logo để lại lời nhắn của những thành viên diễn đàn Otofun

In sẵn giấy để lại lời nhắn và số điện thoại...

Một phương pháp để lại lời nhắn đơn giản hơn

Chủ nhân những khu vực bị xe bạn chiếm dụng chỗ đỗ xe sẽ thông cảm và không ngần ngại gì rút điện thoại ra để liên hệ cho bạn khi cần di chuyển chiếc xe đi chỗ khác với những lời nhắn trên. 

Xem thêm:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading